Cảnh sát Israel có đủ bằng chứng để buộc tội Thủ tướng Netanyahu tham nhũng?

Theo hãng tin CNN, cảnh sát Israel tuyên bố rằng họ đang nắm trong tay “đủ bằng chứng” để có thể buộc tội Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tội danh tham nhũng.

Trong một tuyên bố được đưa ra vào ngày 13/2, cảnh sát cho biết họ đã phát hiện những bằng chứng “về các hoạt động nhân hối lộ, lừa đảo và lợi dụng tín nhiệm”.

Thủ tướng Netanyahu bị cáo buộc tham nhũng.

Sau đó, ông Netanyahu đã phát biểu trên truyền hình rằng các cáo buộc nhằm vào ông sẽ bị bác bỏ và nói rằng “sẽ chẳng có chuyện gì xảy ra bởi vốn chẳng có chuyện gì xảy ra cả”.

“Tôi suy nghĩ về lợi ích của đất nước chứ không phải về những lợi ích cá nhân của báo chí, và không gì có thể ngăn tôi tiếp tục giữ vị trí này cho dù tôi có phải nhận những công kích không bao giờ chấm dứt. Vì vậy, hôm nay cũng giống như bao ngày khác mà tôi đã trải quan trong vòng 20 năm qua”, Thủ tướng Israel nói thêm.

Khi được hỏi liệu Mỹ có bất kỳ phản ứng nào trước thông tin trên hay không, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert cho biết: “Điều duy nhất tôi có thể nói lúc này đó là Hoa Kỳ có mối quan hệ rất bền vững, không chỉ với Thủ tướng Benjamin Netanyahu mà cả với chính phủ Israel. Chúng tôi đã được thông báo về những gì đang diễn ra, song chúng tôi coi đây là vấn đề nội bộ của Israel”.

Ông Netanyahu bị cáo buộc có liên quan đến hai vụ tham nhũng khác nhau, được đặt tên là Vụ việc 1000 và Vụ việc 2000.

Trong Vụ việc 1000, ông Netanyahu bị tình nghi nhận quà từ các doanh nhân nước ngoài, có tổng trị giá khoảng 1 triệu shekel (tương đương 280.000USD), trong đó bao gồm xì gà, rượu sâm panh, đồ trang sức và nhiều sản phẩm khác từ năm 2007 đến 2016.

Đặc biệt, mối quan hệ giữa ông và tỉ phú người Israel kiêm nhà sản xuất phim Arnon Milchan đã được chú ý hơn cả. Theo cảnh sát, sau khi nhận những món quà này, ông Netanyahu đã tìm cách thông qua một dự luật giảm thuế sẽ có lợi cho ông Milchan, mặc dù Bộ Tài chính đã bác bỏ dự luật này.

“Thủ tướng đã tìm cách thông qua một đạo luật cắt giảm thuế dành cho những công dân Israel về nước sau hơn 10 năm, qua đó sẽ có lợi lớn về tài chính cho ông Milchan”, cảnh sát cho biết.

Ông Yair Lapid, một chính trị gia phe đối lập và là một trong những người có quan điểm đối lập với ông Netanyahu, đã kêu gọi Thủ tướng Israel từ chức. “Cho dù luật pháp không yêu cầu Thủ tướng rời bỏ chức vụ của mình, một người mang những tội danh nghiêm trọng như vậy không thể tiếp tục đảm nhiệm trọng trách bảo vệ an ninh và phát triển đời sống của người dân Israel”, ông Lapid nói.

Cảnh sát cho biết họ đã có đủ bằng chứng để buộc tội ông Milchan hối lộ. Ngay lập tức, tỉ phú người Israel đã chỉ trích cảnh sát và khẳng định ông và ông Netanyahu đã là bạn của nhau từ rất lâu trước đó.

Luật sư của ông Milchan cho biết: “Cáo buộc của họ đã bỏ qua những thực tế rằng mối quan hệ của ông Milchan và ông Netanyahu đã được xây dựng từ đầu những năm 200, khi ông Netanyahu chưa có vai trò nào trong chính phủ. Đó là mối quan hệ bằng hữu giữa hai người cũng như với cả gia đình họ. Với lý do đó, các món quà được ông Milchan tặng cho gia đình Netanyahu không nhằm mục đích vụ lợi”.

Trong Vụ việc 2000, cảnh sát cho biết ông Netanyahu từng có ý định “thương lượng” với ông Arnon Mozes, người sở hữu một trong những tờ báo lớn nhất của Israel là Yedioth Ahronoth, vốn có quan điểm chỉ trích các bước đi của Thủ tướng. Để được báo này đăng thông tin có lợi cho mình, ông Netanyahu hứa sẽ cản trở việc phát hành của một tờ báo cạnh tranh với Ahronoth.

“Những gì mà hai người đã thảo luận đó là ông Mozes sẽ giúp ông Netanyahu xây dựng uy tín của mình bằng việc đăng những thông tin tích cực trên Yedioth Ahronoth và đổi lại, Thủ tướng sẽ cản trở hoạt động của báo Israel Hayom”, tuyên bố của cảnh sát cho biết. Họ cũng nói rằng họ đang có đủ bằng chứng để buộc tội ông Mozes hối lộ.

Cả ông Netanyahu và Mozes đều nói rằng các cuộc trò chuyện của họ đều có mục đích xã giao đơn thuần. Thủ tướng Israel cũng một mực khẳng định rằng mình vô tội, và các điều tra viên sẽ tìm ra rằng ông không làm điều gì sai trái.

Theo Anh Tuấn (lược dịch)/Infonet

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.