Nghi án Kim Jong-nam bị sát hại

Cảnh sát Malaysia xác nhận anh trai ông Kim Jong-un thiệt mạng

Cảnh sát Malaysia hôm 14/2 cho biết anh trai nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, Kim Jong-nam, qua đời tại nước này nhưng chưa rõ nguyên nhân.

Reuters dẫn lời cảnh sát địa phương tiết lộ ông Kim Jong-nam thiệt mạng khi đã lên kế hoạch đi Macau vào ngày 14-2. Có thông tin ông bị đầu độc. Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc chưa xác nhận được thông tin này.

Ông Kim Jong-nam. Ảnh: YONHAP.

Ông Kim Jong-nam. Ảnh: YONHAP.

Nhà nghiên cứu cấp cao tại Viện Sejong (Hàn Quốc), Cheong Seong-chang, cho rằng Tổng cục trinh sát (RGB) – cơ quan tình báo Triều Tiên - bị nghi ngờ tham gia trực tiếp vụ ám sát kể trên. Ông lưu ý RGB đã theo dõi ông Kim Jong-nam và là cơ quan chịu trách nhiệm một loạt vụ ám sát các nhân vật chủ chốt ở Triều Tiên.

Suốt nhiều thập kỷ sống lưu vong, ông Kim Jong-nam được cho là bị người em trai – lãnh đạo Kim Jong-un đe dọa vì bị xem là đối thủ có khả năng tranh giành chiếc ghế quyền lực. The Korea Times cho biết ông Kim Jong-nam dường như được chính phủ Trung Quốc bảo vệ.

Nổi lên như một người có thể kế nhiệm cha mình, cố lãnh tụ Kim Jong-il, vào những năm 1990 nhưng vị thế của Kim Jong-nam suy yếu sau khi bác gái ông, bà Sung Hye-rang, di cư sang Mỹ vào năm 1996. Đồng thời, ông còn bị trục xuất tới Trung Quốc vì dùng hộ chiếu giả cố gắng vượt biên vào Nhật Bản.

Tại Trung Quốc, Kim Jong-nam sống chủ yếu ở khu vực Macau, nơi ông được cho là quản lý một trong những quỹ của cha mình và các giao dịch vũ khí dưới sự chỉ đạo trực tiếp của lãnh tụ Kim Jong-il.

>> Xem thêm: Biệt đội đặc nhiệm Mỹ-Hàn khiến Kim Jong Un lo sợ

Theo Phạm Nghĩa/Người Lao động

Tags: cảnh sát Malaysia  |  củng cố quyền lực  |  sống lưu vong  |  kim chính nhật  |  hộ chiếu giả  |  ám sát