Cao ốc, chung cư vây chặt metro số 1, giao thông khu Đông TP.HCM bắt đầu 'ngạt thở'

Ngay sau khi tuyến metro số 1 được khởi công, hàng loạt dự án nhà ở thương mại, cao ốc văn phòng, trung tâm thương mại đã 'mọc' lên dọc theo tuyến.

Trung tuần tháng 10 vừa qua, những toa tàu metro số 1 đầu tiên (tuyến Bến Thành - Suối Tiên) đã được đưa về TP.HCM để lắp ráp ở depot Long Bình (quận 9). Đón đầu tuyến metro đầu tiên ở TP.HCM, suốt nhiều năm qua, dọc hai bên đường metro chạy qua 'mọc' lên hàng loạt chung cư - góp phần thay đổi diện mạo khu Đông thành phố.

Tuyến metro số 1 dài gần 20 km đi qua các quận 1, 2, 9, Bình Thạnh, Thủ Đức và huyện Dĩ An (Bình Dương).

Metro số 1 chạy qua khu Thảo Điền (quận 2) khoảng 2km, trên quãng đường này hiện có hàng chục tòa chung cư được xây dựng. Mật độ các tòa nhà cao tầng dầy đặc hơn từ cầu Sài Gòn - cầu Cát Lái (quận 2).

Theo thống kê, dọc hai bên tuyến metro số 1 - khu vực từ cầu Sài Gòn về cảng Cát Lái, có khoảng 14 khu chung cư, với khoảng 11.300 căn hộ đủ các loại. Chỉ tính riêng tại quận 2, số lượng căn hộ mở bán từ 2012 đến 2016 tăng tới 203% so với trước đó.

Metro số 1 chạy dọc theo Xa Lộ Hà Nội, đi ngang qua khu vực vòng xoay Cát Lái, đường Mai Chí Thọ. Đây được coi là một trong những khu vực có hạ tầng giao thông hiện đại, đồng bộ nhất TP.HCM hiện nay. Đó chính là lý do các nhà đầu tư bất động sản đổ về đây ngày càng nhiều.

Một số chung cư xây dựng bám theo quy hoạch nhà ga metro. Sự thuận lợi về giao thông chính là điểm nhấn trong các quảng bá về dự án, đánh trúng tâm lý nhiều khách hàng. Một số dự án khác không sở hữu mặt tiền Xa lộ Hà Nội, nhưng xây lùi bên trong với khoảng cách 1-3 km cũng được quảng cáo 'ăn theo' tuyến metro.

Có thể kể đến những dự án, tổ hợp chung cư quy mô lớn gần hai bên tuyến metro, như Vinhomes Central Park, City Garden, Sunwah Pearl, Saigon Pearl, The Madison, Masteri An Phú, Gateway Thảo Điền, Saigon Luxury, The Manor (quận Bình Thạnh); Thảo Điền Pearl, Masteri Thảo Điền, Nassim Thảo Điền (quận 2); TDH Phúc Thịnh Đức, First Home Premium, Ihome, Lavita Garden, Saigon Gateway (quận 9)...

Khu chung cư The Vista có vị trí đắc địa, quy mô 1.152 căn hộ được xây dựng sát bên đường sắt metro, ngay giao lộ Mai Chí Thọ - Xa Lộ Hà Nội.

Chung cư 'bám' dầy đặc hai bên tuyến metro số 1 đoạn qua phường Thảo Điền (quận 2).

Một trong những dự án đồ sộ tại cửa ngõ phía Đông là Masteri Thảo Điền, có mặt tiền Xa Lộ Hà Nội, kết nối trực tiếp với ga An Phú (ga số 7) của tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên. Với 4 block chung cư đôi, cao 41-45 tầng và một block đơn cao 44 tầng, có hơn 3.000 căn hộ.

Ngay bên dưới Masteri Thảo Điền là trung tâm mua sắm Vincom Mega Mall với 5 tầng nổi và 3 tầng hầm, bao gồm các khu vực chính như các gian hàng thời trang, khu ẩm thực, siêu thị, rạp chiếu phim...

Xung quanh là nhà cao tầng dầy đặc, tuy nhiên lượng cây xanh bao phủ ở Masteri Thảo Điền khá ít.

Trong khi dân số khu vực này đang tăng mạnh, nhưng hạ tầng tiện ích khá hạn chế. Trường học, bệnh viện, khu vui chơi, không gian xanh... có nguy cơ thiếu khi số lượng chung cư mọc lên đang tăng, dân số ngày càng đông hơn. Trong khoảng 20km chiều dài truyến metro số 1 (tuyến Bến Thành - Suối Tiên), có 27 dự án bất động sản lớn nhỏ vây quanh, với ước chừng có 27.000 căn hộ.

Dù được đánh giá có hạ tầng giao thông hiện đại, đồng bộ, nhưng việc gia tăng dân số nhanh, mật độ dày đã khiến giao thông khu Đông thành phố đang quá tải, lượng phương đông đúc hơn, cảnh ùn tắc, kẹt xe kéo dài đã xuất hiện thường xuyên ở nhiều nút giao trên Xa lộ Hà Nội, ngã 3 Mai Chí Thọ - Xa lộ Hà Nội.

Đường Xa lộ Hà Nội đoạn qua cảng Cát Lái về Thảo Điền thường xuyên ùn tắc kéo dài vào các giờ cao điểm.

Số lượng chung cư gia tăng, dân cư đông đúc là một trong nhưng nguyên nhân khiến giao thông cửa ngõ phía Đông, Xa lộ Hà Nội luôn đông đúc.

Theo Hải Long/Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://toquoc.vn/cao-oc-chung-cu-vay-chat-metro-so-1-giao-thong-khu-dong-tphcm-bat-dau-ngat-tho-82020221120325580.htm

Tags: Cát Lái  |  Masteri Thảo Điền  |  Hà Nội  |  Thảo Điền  |  Bến Thành Suối Tiên  |  Bình Thạnh  |  Sài Gòn  |  xa lộ Hà Nội  |  Nassim Thảo Điền  |  TDH Phúc Thịnh Đức