Cấp cứu thành công bệnh nhân bị chấn thương cột sống do ngã từ tầng 4

Chiều 26-7, Bệnh viện Trung ương Quân đội (TWQĐ) 108 thông tin: Bệnh nhân N.V.G, 39 tuổi, quê ở Bắc Giang, ngã từ tầng 4 khi đang làm việc đã được các bác sĩ Khoa Ngoại thần kinh, Bệnh viện TWQĐ 108 phẫu thuật thành công.

Thông tin do người nhà bệnh nhân cung cấp: Sáng ngày 24-7, bệnh nhân G ngã từ tầng 4, đập toàn bộ lưng xuống bãi cát trong khi đang làm việc. Sau ngã, bệnh nhân tỉnh, đau lưng nhiều, không ngồi dậy được. Rất may mắn, bệnh nhân đã được sơ cứu đúng cách nên phần cột sống không bị tổn thương thêm.

Bệnh nhân G đã được chuyển lên Bệnh viện TWQĐ 108. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng mất vững cột sống, 2 chân ko có tổn thương. Sau khi thăm khám, các bác sĩ khoa Ngoại thần kinh chẩn đoán thấy có chấn thương cột sống vỡ thân đốt sống L1 thành nhiều mảnh, mất vững cột sống.

Hình ảnh bệnh nhân sau một ngày phẫu thuật.

Các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật nắn chỉnh, cố định lại cột sống cho người bệnh. Sau phẫu thuật 1 ngày, bệnh nhân tỉnh, lưng đỡ đau nhiều, bệnh nhân có thể nghiêng mình, chân co duỗi bình thường.

Bác sĩ Chuyên khoa I Nguyễn Đức Tùng, Khoa Ngoại thần kinh, Bệnh viện TWQĐ 108 cũng khuyến cáo về tầm quan trọng của sơ cứu, cố định ban đầu trong cấp cứu chấn thương cột sống tủy sống.

Khi nghi ngờ có chấn thương cột sống tủy sống nguyên tắc hàng đầu là bất động, tránh di lệch đoạn cột sống đã bị tổn thương vì sẽ gây thêm tổn thương, thậm chí gây đứt ngang tủy sống. Việc chú ý cố định cột sống phải được làm ngay từ đầu khi tiếp xúc với bệnh nhân nghi ngờ bị chấn thương cột sống chứ không nhất thiết phải phát hiện được triệu chứng của chấn thương cột sống. Quá trình vận chuyển bệnh nhân phải cho bệnh nhân nằm thẳng trên ván cứng nếu là cáng mềm phải có dụng cụ chuyên biệt cố định cột sống, và có vật đệm đỡ để tránh cột sống di động trong quá trình vận chuyển như bao cát... Tránh khiêng, xốc, vác nạn nhân trên vai, cõng trên lưng, khiêng bằng cáng mềm, võng, chở bệnh nhân bằng xe đạp, xe máy, bẻ gập lưng trong xe taxi... dễ làm tăng tổn thương cột sống của bệnh nhân.

Theo Tin, ảnh: DUY THÀNH – LAN HƯƠNG/Quân đội Nhân dân Link Gốc:           Copy Link
https://www.qdnd.vn/xa-hoi/y-te/cap-cuu-thanh-cong-benh-nhan-bi-chan-thuong-cot-song-do-nga-tu-tang-4-583326

Tags: chấn thương  |  cột sống  |  TWQĐ 108  |  tổn thương  |  bệnh viện  |  cố định  |  Khoa Ngoại  |  tủy sống  |  Thần Kinh