Cặp robot Nga khiến đối phương lộ diện

Kênh truyền hình Zvezda vừa lần đầu công bố video về cặp robot mini tối tân của Nga đang âm thầm hoạt động tại Syria.

Hai cỗ máy do thám mini này được định danh là Scarab và Sphere. Theo hình ảnh được công bố cho thấy, cảnh binh sĩ Nga đang vận hành robot này để kiểm tra khả năng của chúng ở chiến trường Syria.

Zvezda tiết lộ, những robot này có thể thăm dò ở những nơi mà con người không thể trực tiếp thực hiện được chẳng hạn như trong giếng và đường hầm dưới lòng đất hoặc ở các vị trí trong tầm quan sát dễ phát hiện của địch.

Binh sĩ Nga vận hành robot mini tại Syria.

Robot Scarab được điều khiển nhờ tổ hợp thiết bị, bao gồm máy quay có độ phân giải cao, một micro và một màn hình nhiệt và được điều khiển từ xa nhờ sử dụng kênh radio kỹ thuật số.

Hình ảnh, thông tin thu được với độ tin cậy cao kể cả trong điều kiện truyền tín hiệu khó khăn với khoảng cách 250 m.

Qua thực tế các nhà thiết kế đã trang bị cho chúng khả năng dễ dàng vượt qua các chướng ngại trên quãng đường di chuyển của mình. Chiều cao của robot chỉ 15 cm làm cho chúng gần như vô hình và động cơ điện cung cấp năng lượng hoạt động không phát ra tiếng ồn.

Trong khi đó, Sphere là một quả cầu nhỏ có độ bền cao với 4 máy quay và đèn nền LED, một micro và một máy phát. Chúng cho phép truyền cùng lúc từ cả 4 máy quay và cho phép người điều khiển quay 360 độ.

Đồ bền cao cho phép chúng chịu được va đập khi rơi từ độ cao đến 5 m và chúng được tích hợp hệ thống định vị, tự động nhận được dữ liệu khi trở về vị trí thẳng đứng.

Ngoài những robot tối tân kể trên, ở Syria Nga cũng đã thử nghiệm thiết bị định vị phi tuyến tính Kite, chúng được dùng để tìm kiếm mìn và được điều khiển bằng bảng điện tử.

Chúng có khả năng phát hiện mọi thiết bị bán dẫn có trong thành phần nhạy cảm của mìn, bom và vô hiệu hóa chúng ở khoảng cách đến 30 m.

Ngoài ra lính công binh Nga đã thử nghiệm khả năng của loại quần áo giáp bảo vệ mới OVR-2-02 và Armor. Chúng không đơn thuần là áo giáp, chúng còn được trang bị hệ thống liên lạc cũng như hệ thống làm mát bằng nước.

Hệ thống liên lạc bằng hình ảnh cho phép truyền các hình ảnh về các loại bom mìn đặc biệt, qua đó các chuyên gia xác định phương án phá hủy.

Người đứng đầu Lực lượng công binh Nga, Trung Tướng Yuri Stavitskiy cho biết rằng, trang bị cho lực lượng này sẽ được ưu tiên và thay thế bằng các thiết bị điều khiển từ xa.

Ngoài ra, các loại tên lửa hành trình mới, máy bay không người lái, xe tăng, xe chiến đấu bộ binh mới của Nga cũng đã được thử nghiệm ở chiến trường này.

Trong tương lai gần Nga sẽ tập trung vào thử nghiệm các loại vũ khí, trang bị không người lái như máy bay không người lái, robot, các trang thiết bị bảo vệ binh sĩ như áo giáp... nhằm hạn chế tối đa thiệt hại về người cho các lực lượng vũ trang Nga.

Clip robot mini Nga hoạt động tại Syria

Theo Thùy Dung/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/cap-robot-nga-khien-doi-phuong-lo-dien-3395470/

Tags: thiết bị  |  điều khiển  |  cho phép  |  khả năng  |  trang bị  |  hệ thống  |  Hình ảnh  |  thử nghiệm  |  máy quay  |  người lái