Câu chuyện của cô gái bị chẩn đoán ung thư vú sai và bị cắt cả 2 ngực

Một bà mẹ hai con đã thực hiện hóa trị và phẫu thuật cắt bỏ hai vú trước khi được thông báo rằng cô ấy không bị ung thư vú.

Sarah Boyle, đến từ Stoke-on-Trent, Staffs của nước Anh, đã bị tuyệt vọng khi các bác sĩ thông báo rằng cô bị ung thư vú âm tính mức ba vào năm 2016.

Sarah Boyle được phát hiện bị chẩn đoán nhầm là ung thư - sau khi cô đã hóa trị và phẫu thuật cắt bỏ đôi vú. Theo: South West News Service (SWNS)

Sarah Boyle cùng với hai đứa con là Teddy và Louis. Theo: South West News Service (SWNS)

Cô gái 25 tuổi trải qua nhiều đợt hóa trị trước khi cắt bỏ cả hai vú để ngăn tế bào ung thư lây lan.

Nhưng vào tháng 6 năm 2017, các bác sĩ tại Bệnh viện Đại học Royal Stoke đã phát hiện ra rằng kết quả sinh thiết của cô đã bị đọc sai dẫn đến việc chẩn đoán sai.

Một thông tin gây sốc khác là người mẹ được cho biết phẫu thuật tái tạo bộ ngực có thể làm tăng nguy cơ phát triển căn bệnh này trong tương lai.

Ban đầu, cô cũng được thông báo rằng việc điều trị ung thư có thể dẫn đến các vấn đề về sinh sản, nhưng may mắn rằng cô đã tiếp tục sinh đứa con thứ hai, Louis, hiện đã 13 tháng tuổi.

Chuyển sang công nghệ

Sarah hiện đang kêu gọi việc sử dụng rộng rãi hơn công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) tiên tiến trong các bệnh viện để tránh những sai lầm có thể xảy ra với những phụ nữ khác.

Trong tuần này, các nhà khoa học đã thông báo một bước đột phá trong chẩn đoán ung thư bằng thuật toán máy tính giảm số lượng chuẩn đoán sai kết quả.

Sarah, hiện 28 tuổi, sống với các con trai là Teddy, Louis và người chồng, Steven, 31 tuổi.

Cô đã nói: 'Ngay cả bây giờ thật khó để tưởng tượng và mô tả những gì đã xảy ra với tôi'.

'Khi được nói rằng tất cả đều không cần thiết sau nhiều tháng điều trị khủng khiếp là điều mà tôi không chắc là tôi chắc chắn sẽ không bao giờ đồng ý'

'Việc được thông báo bị ung thư là điều không phổ biến đối với người ở tuổi của tôi gặp phải'.

'Nhưng sau đó được nói rằng tất cả đều không cần thiết sau nhiều tháng điều trị khủng khiếp là điều mà tôi chắc chắn sẽ không bao giờ đồng ý'.

'Nó không chỉ là những ảnh hưởng về thể xác mà còn là sự tra tấn về mặt tinh thần đối với những gì tôi đã phải trải qua'.

'Một chẩn đoán sai về bệnh ung thư có thể hủy hoại cuộc sống của một người và thậm chí một số người có thể không may mắn sống sót'.

Sarah Boyle với con trai, Louis và chồng, Steven, 31 tuổi, người ở cùng với cô vượt qua thử thách. Theo: South West News Service (SWNS)

Sarah, cùng với hai con trai, chỉ được thông báo về sai lầm vào tháng 7 năm 2017 sau khi bị chẩn đoán sai vào cuối năm trước. Theo: South West News Service (SWNS)

'Điều quan trọng là các gia đình cần được nâng cao nhận thức về hậu quả mà họ có thể phải đối mặt bởi vì những chẩn đoán sai lầm'.

'Bất cứ điều gì giúp làm giảm số người bị ảnh hưởng bởi chẩn đoán sai hoặc cho phép người khác được điều trị nhanh hơn cần phải được hoan nghênh'.

Sarah đang ở tuổi 25 khi cô bị chẩn đoán sai bởi các bác sĩ sau khi sinh đứa con út.

Sau đó, cô đã được thông báo bởi bác sĩ phẫu thuật của mình, ông Sankaran Narayanan, rằng sinh thiết của cô đã được báo cáo không chính xác và được nhận định rằng cô không bị ung thư vú.

Điều tra

Bà mẹ hai con đã gửi đến các luật sư chuyên về các sơ suất trong y tế để điều tra bảo đảm rằng Bệnh viện Đại học Bắc Midlands (University Hospitals of North Midlands-NHS Trust) phải nhận trách nhiệm.

Sarah Sharples, chuyên gia luật sư về các sơ suất y tế, người đại diện cho Sarah, nói: 'Những gì Sarah và gia đình cô phải chịu đựng thực sự gây sốc, và ảnh hưởng của nó sẽ còn tiếp tục đến cuộc sống sau này của họ'.

Sau những gì cô ấy đã trải qua, Sarah đã chịu tổn thương tâm lý nghiêm trọng, và hơn nữa cô còn phải tiếp tục chịu đựng các triệu chứng dai dẳng gây ra bởi việc điều trị.

Việc sử dụng công nghệ không nên thay thế con người. Nhưng chúng ta nên hoan nghênh những tiến bộ công nghệ có thể bổ sung và hỗ trợ các chuyên gia y tế cải thiện việc chăm sóc và giảm thời gian chờ đợi và lo lắng cho bệnh nhân.

Sarah không cần phải trải qua hóa trị liệu khiến cô bị rụng tóc. Theo: South West News Service (SWNS)

Sarah nói rằng những năm vừa qua là 'vô cùng khó khăn' đối với gia đình cô. Theo: South West News Service (SWNS)

Tin xấu tiếp theo với Sarah là cuộc phẫu thuật có thể khiến cô có nguy cơ bị ung thư trong tương lai. Theo: South West News Service (SWNS)

Sarah Boyle, với hai đứa trẻ Teddy và Louis, đang ở tuổi 25 khi cô bị chẩn đoán sai bởi những bác sĩ ngớ ngẩn sau khi sinh đứa con út. Theo: South West News Service (SWNS)

Mặc dù nghiên cứu còn ở giai đoạn sơ khai, kết quả của nghiên cứu này có vẻ rất hứa hẹn.

Chúng tôi đang tiếp tục hỗ trợ Sarah để giúp cô ấy cố gắng và làm quen với những gì đã xảy ra với cô ấy một cách tốt nhất có thể.

NHS Trust tuyên bố rằng việc chẩn đoán sai là do 'lỗi của con người', và đã xin lỗi Sarah.

Phát ngôn viên cho biết: Sự chẩn đoán sai này là cực kỳ hiếm và chúng tôi hiểu điều này đã tàn phá như thế nào đối với Sarah và gia đình cô.

Bên cạnh lời xin lỗi thành khẩn với Sarah, kết quả điều tra đã được chia sẻ với cô, và Trust đang hợp tác toàn diện với các yêu cầu điều tra pháp lý của vụ việc.

Cuối cùng, việc báo cáo sai về sinh thiết là một lỗi của con người, vì vậy một biện pháp an toàn bổ xung là tất cả các chẩn đoán ung thư hiện đang được xem xét độc lập bởi hai nhà nghiên cứu bệnh học.

Sau đó, Sarah vẫn thường xuyên liên lạc với đội ngũ bác sỹ lâm sàng đã điều trị cho cô, và họ luôn sẵn sàng thảo luận về bất kỳ mối lo ngại nào mà cô có thể gặp.

*Theo Thesun

Theo Ngô Linh (Thesun)/Trí thức trẻ (Tổ Quốc) Link Gốc:           Copy Link
http://ttvn.toquoc.vn/doi-song/cau-chuyen-cua-co-gai-bi-chan-doan-ung-thu-vu-sai-va-bi-cat-ca-2-nguc-82020212181134665.htm

Tags: ung thư vú  |  chẩn đoán  |  ung thư  |  South West News Service SWNS  |  thông báo  |  điều trị  |  phẫu thuật  |  tiếp tục  |  kết quả  |  hóa trị

netRADIO     netTV