Câu chuyện kỳ lạ về tên cướp khét tiếng thay đổi bản thân trong tù, trở thành kỷ lục gia thế giới

John McAvoy có thể sẽ chết trong tù sau vụ cướp xe tiền bất thành. Nhưng anh đã thoát khỏi đó để trở thành vận động viên xuất sắc, người truyền cảm hứng và giúp thay đổi thế giới. Làm thế nào anh ta có thể?

'John, hãy nhìn ra ngoài cửa sổ'. Câu nói của viên cảnh sát đã thay đổi cuộc đời của tên cướp John McAvoy mãi mãi.

Khi ấy McAvoy đang giả vờ bất tỉnh trên chiếc xe cảnh sát, nghĩ rằng làm như thế sẽ được đưa vào bệnh viện và tính cách đào tẩu ở đó. Nhưng màn kịch vụng về đó không qua được mắt viên cảnh sát đã có quá nhiều kinh nghiệm xử lý tội phạm.

Và McAvoy mở mắt ra, ngước nhìn qua ô cửa sổ của chiếc xe. Bên ngoài là những người dân bình thường đang đi trên phố, với ca-táp hoặc túi đồ vừa mua trong siêu thị.

Có gì lạ đâu nhỉ, McAvoy đã nghĩ thế. Một lần nữa viên cảnh sát đoán được thắc mắc của anh ta. 'Cậu sẽ không nhìn thấy những hình ảnh này trong một thời gian dài', ông ta nói. Khoảnh khắc ấy McAvoy mới nhận ra sự nghiêm trọng. Sau đó, tự nhủ sẽ đánh đổi mọi thứ để hoán đổi vị trí với những người đang tận hưởng sự tự do trên đường.

McAvoy từng bị bắt vào năm 2005 với tội danh cướp có vũ trang.

Từ khi còn là đứa trẻ, McAvoy đã được huấn luyện để trở thành một tên cướp. Bố mất sớm, McAvoy sống cùng mẹ và cha dượng Billy Tobin. Và Tobin luôn tự hào với những gì kiếm được từ các vụ cướp. Những lần ngồi trên chiếc xe Porsche của Tobin, gã sẽ nói với McAvoy rằng những gã làm việc và chăm chỉ đóng thuế là một đám cừu. Họ không bao giờ có thể trở thành triệu phú ở tuổi 21 như gã.

Đó là lý do McAvoy vào tù rất sớm. Nhưng anh ta nghĩ rằng đó là một phần của cuộc sống. Để khi ra ngoài, lại tiếp tục cuộc sống phóng túng.

Một buổi sáng năm 2005, ở tuổi 22, McAvoy cùng người bạn Kevin Brown lên kế hoạch đột kích chiếc xe tải an ninh chở khoảng 100.000 bảng Anh tiền mặt ở Eltham, đông nam London. Anh ta không biết rằng cảnh sát đã theo dõi Brown từ lâu và chỉ chờ cơ hội để bắt hắn.

Ngay khi McAvoy cùng Brown áp sát xe chở tiền, cảnh sát lập tức xuất hiện. McAvoy vội vã bỏ chạy, leo được lên xe tẩu thoát. Cảnh sát cũng lên xe của họ và đuổi theo. Cuộc rượt đuổi sớm kết thúc khi McAvoy đi vào ngõ cụt. 15 khẩu súng chĩa vào McAvoy trong một vài viên cảnh sát khác quật ngã anh ta xuống mặt đường.

Cuộc sống trong tù đã thay đổi thế giới quan của McAvoy.

Trước khi tòa tuyên án tù chung thân, McAvoy đã ý thức được điều gì đang chờ đợi mình. Và khoảnh khắc viên cảnh sát bảo nhìn ra ngoài, tên tội phạm trẻ tuổi bắt đầu sợ hãi thực sự. Anh ta nhận ra quãng thời gian vô nghĩa đã qua và quyết định sống một cuộc đời khác.

McAvoy tìm thấy niềm vui trong phòng tập thể dục của nhà tù. Rồi anh ta phát hiện ra chiếc máy chèo thuyền trong nhà và tập luyện say mê với nó. McAvoy sớm vươn lên đứng đầu bảng thành tích trong tù. Sau đó, được sự hỗ trợ của quản giáo Darren Davis, anh luyện tập cho thử thách chèo thuyền trong nhà 24 giờ và phá hai kỷ lục thế giới, một là nội dung hoàn thành 100.000m trong thời gian ngắn nhất và một là chèo xa nhất trong 24 giờ.

Niềm đam mê với chèo thuyền hình thành. McAvoy đặt hàng chồng sách về tập luyện và dinh dưỡng trong thể thao để theo đuổi chế độ của vận động viên chuyên nghiệp. Thành quả là ở trong tù, nhưng McAvoy đã thiết lập 3 kỷ lục thế giới và 7 kỷ lục ở Vương quốc Anh về chèo thuyền trong nhà.

Phòng tập thể dục trong tù là nơi McAvoy làm lại cuộc đời.

Khi thế giới quan biến đổi, McAvoy cũng muốn truyền cảm hứng cho những bạn tù khác. Anh là diễn giả thường xuyên trong các buổi nói chuyện trong tù về năng lượng tích cực và sức mạnh thể thao giúp thay đổi cuộc sống.

Sự tiến bộ này đã được ghi nhận. Mặc dù bị từ chối ân xá nhưng McAvoy được hưởng chế độ nhà tù mở. Năm 2012, anh được phép ra ngoài những vẫn phải trình diện ở tù định kỳ, đồng thời chịu sự quản chế của chính quyền. Đây thực sự là một giấc mơ với McAvoy.

8 năm trôi qua kể từ đó, tuổi 36 không cho phép McAvoy tiếp tục với đam mê chèo thuyền, anh chuyển sang chơi những môn thể thao đòi hỏi sức bền và ba môn phối hợp. McAvoy đã tham gia cuộc thi Ironman, tích cực hỗ trợ cải cách thể thao trong tù, đồng thời làm việc trong dự án giúp trẻ em có hoàn cảnh khó khăn mở rộng tầm nhìn.

'Tôi từng sống một cuộc đời tồi tệ, nhưng đã tự thay đổi bản thân. Nếu tôi có thể trải qua hành trình đó, bất kỳ ai cũng có thể làm được. Và việc của tôi là giúp những người khác có cơ hội tương tự', McAvoy, tên cướp có vũ trang năm nào nay trở thành một người hùng, nói với BBC.

Theo THANH ĐÌNH/Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://toquoc.vn/cau-chuyen-ky-la-ve-ten-cuop-khet-tieng-thay-doi-ban-than-trong-tu-tro-thanh-ky-luc-gia-the-gioi-402020241071930637.htm

Tags: John McAvoy  |  Và McAvoy  |  Billy Tobin  |  Và Tobin  |  Kevin Brown  |  Darren Davis  |  Năm 2012