Câu lạc bộ mô tô nước thể thao Nghệ An 'xé' màn đêm tìm cứu người dân trong lũ dữ

Liên tục là những cuộc gọi kêu cứu yếu ớt của người dân trong đêm tối tới các lực lượng cứu hộ. Bất chấp nước lũ đang chảy xiết cùng bóng đêm đen kịt, những thành viên trong đoàn cứu hộ lại tất bật mang áo phao lao vào cứu dân.

Tối 19/10, PV báo Gia đình và Xã hội có mặt tại xã Tượng Sơn, huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh). Nơi đây bị nước lũ nhấn chìm hơn một ngày, người dân được di tản lên nơi an toàn, hàng trăm ngôi nhà bị nước ngập sát mái…

Nhóm cứu hộ của CLB mô tô nước thể thao Nghệ An tổ chức vận chuyển phương tiện tới vùng lũ.

Trước tình hình đó, nhóm cứu hộ của CLB mô tô nước thể thao Nghệ An tổ chức vận chuyển phương tiện tới vùng lũ phối hợp cùng chính quyền và lực lượng chức năng giải cứu người dân xã Tượng Sơn khỏi cơn lũ dữ.

'Biết được người dân tại Hà Tĩnh đang cần cứu giúp do lũ dâng cao, anh em lập tức đưa người và phương tiện vào vùng lũ giúp dân. Thời gian gấp rút nên đoàn cũng chưa chuẩn bị được tốt nhất', anh Vương Đình Hùng, Chủ tịch CLB mô tô nước thể thao Nghệ An cho biết.

Anh Vương Đình Hùng, Chủ nhiệm CLB mô tô nước Nghệ An cùng đoàn cứu hộ giúp đỡ bà con vùng lũ.

Trong quá trình di chuyển vào vùng lũ, đoàn cứu hộ gặp chị Trần Thị Thành trú tại thôn Nam Hải, xã Thạch Hải đang một mình đưa con gái là cháu Nguyễn Thị Ánh Huyền (22 tháng tuổi) tới bệnh viện vì viêm phổi nặng. Người mẹ này đi theo sự hướng dẫn của người dân để tìm đường chưa ngập sâu nhằm nhanh chóng đưa con tới bệnh viện chữa trị. Tuy nhiên đến xã Thạch Thắng, huyện Thạch Hà chị không thể đi tiếp vì nước đã ngập sâu. Người dân gần đó cũng bất lực không có phương tiện nào đưa 2 mẹ con qua vùng lũ.

Đoàn của CLB mô tô nước thể thao Nghệ An đã cử thành viên dùng xe ô tô gầm cao vượt lũ đưa mẹ con cháu bé tới viện. 'Lũ lên, con lại bị ốm không nhờ được ai đưa đi nên tôi đành tự chạy xe đưa con đi bệnh viện. May mắn gặp các anh trong CLB mô tô thể thao đưa đi, còn giúp đỡ tiền thuốc thang cho cháu. Thật sự tôi rất biết ơn họ', chị Thành cho biết.

Vượt nhiều đoạn đường ngập, khoảng 4h, đoàn ca nô, mô tô nước đến được vùng lũ. Đoàn chia làm 2 nhóm cứu hộ, 1 ở xã Thạch Thắng còn 1 ở xã Tượng Sơn. Các thành viên trong đoàn liên hệ với chính quyền và lực lượng chức năng để xác định người dân cần giúp đỡ, cùng với đó đăng tải vị trí và thông tin của nhóm lên mạng xã hội để người dân gần đó có thể liên hệ trực tiếp khi cần giúp đỡ.

Hạ các phương tiện cứu hộ xuống nước, theo sự chỉ dẫn của cán bộ địa phương, các thành viên trong đội di chuyển đến những hộ ngập sâu, có người già, trẻ nhỏ, người đau ốm để lần lượt đưa họ đến nơi tập kết, tiếp một lượng nhu yếu phẩm cho những căn nhà cao tầng đang tập trung đông người dân trú ngụ, đảm bảo người dân không bị đói.

Trời bắt đầu tối, mưa vẫn rơi, nước lũ dần dâng lên, công tác ứng cứu cũng được diễn ra khẩn trương hơn.

'Nước dâng cao, người dân cần giúp đỡ rất nhiều nhưng trong đêm, tốc độ của ca nô và mô tô nước không thể đi quá nhanh vì không quen địa hình, sợ vấp phải vật cản', anh Đạt (một thành viên trong đoàn cứu hộ) cho biết.

Do trời tối, nước lũ lớn nên điện tại các địa phương bị cắt, một số xe ô tô của đoàn nổ máy, bật đèn sáng để làm dấu hiệu cho các phương tiện cứu hộ xác định vị trí tập kết giữa đêm.

Cụ bà 80 tuổi rét run được đoàn cứu hộ ủ ấm, đưa đến nơi an toàn.

Hình ảnh những cụ già tuổi ngoài 80 được cứu ra từ vùng ngập nặng đang run cầm cập vì lạnh khiến mọi người thương xót. Những người có mặt tại nơi tập kết tìm cách ủ ấm, cung cấp thức ăn rồi lấy thông tin để nhanh chóng đưa các cụ tới trạm y tế xã.

'Lạnh lắm cháu ơi, nước lũ dâng cao, hai ông bà già không biết cách nào để đến nơi không bị ngập. May mà có mấy chú cứu hộ đưa ra đây. Cảm ơn các chú ấy nhiều lắm', một cụ ông run rẩy nói trước khi lên xe tới trạm y tế.

Bất chấp nước lũ đang chảy xiết, bóng đêm đen kịt, những thành viên trong đoàn cứu hộ lại tất bật mang áo phao lao vào cứu dân.

Điện thoại của các thành viên trong đoàn cũng liên tục nhận được những cuộc gọi cầu cứu. Những cuộc gọi với nội dung 'Có phải đoàn cứu hộ không ạ? Cứu chúng tôi với!' liên tục gọi đến. Không chỉ người dân hai xã Thạch Thắng, Tượng Sơn mà người dân tại các địa phương khác của huyện Thạch Hà, Cẩm Xuyên, TP. Hà Tĩnh, thậm chí ở tận Quảng Bình cũng liên hệ nhờ giúp đỡ.

Đoàn thực hiện cứu hộ đến quá nửa đêm cho tới khi phần lớn người dân được đưa tới nơi an toàn hoặc đã tự di chuyển tới những căn nhà cao hơn gần đó tránh lũ. Những thành viên trong đoàn cũng gần như kiệt sức do nước lũ lạnh cùng với mưa gió. Thức ăn của đoàn cũng chỉ có một ít lương khô, nước lọc chuẩn bị từ trước.

Dự kiến trong những ngày tới, đoàn cứu hộ của CLB sẽ tăng cường phương tiện và thành viên tiếp tục tới giúp đỡ người dân vùng lũ.

Theo Hùng Trần - Minh Thùy/Gia đình & Xã hội Link Gốc:           Copy Link
http://giadinh.net.vn/xa-hoi/cau-lac-bo-mo-to-nuoc-the-thao-nghe-an-xe-man-dem-tim-cuu-nguoi-dan-trong-lu-du-20201020134143412.htm

Tags: người dân  |  thành viên  |  giúp đỡ  |  phương tiện  |  nước lũ  |  thể thao  |  Tượng Sơn  |  lực lượng  |  di chuyển