Cầu thủ nữ Việt Nam và giấc mơ xuất ngoại

Mới đây, CLB bóng đá nữ của Bồ Đào Nha Lank FC gửi lời mời 3 chân sút nổi tiếng của tuyển bóng đá nữ Việt Nam: Huỳnh Như, Nguyễn Thị Tuyết Dung và Phạm Hải Yến sang châu Âu thi đấu đã thu hút sự chú ý của dư luận.

Tin vui

Là đội bóng mới thành lập, Lank FC rất muốn có sự phục vụ của bộ ba tuyển thủ Việt Nam cho mục tiêu thăng hạng ở mùa giải tới. Được biết, Lank FC đã theo dõi màn trình diễn chói sáng của Huỳnh Như, Nguyễn Thị Tuyết Dung và Phạm Hải Yến tại các sân chơi AFF Cup, SEA Games, vòng loại Olympic Tokyo 2020 và đi đến quyết định chiêu mộ để thực hiện mục tiêu thăng hạng ở giải quốc nội của Bồ Đào Nha vào mùa sau.

CLB của Bồ Đào Nha đã cử đại diện ở Việt Nam tiếp xúc với các nữ tuyển thủ cùng CLB chủ quản. Song, tất cả mới chỉ dừng lại ở các cuộc trao đổi. Hiện, cả ba đều là công chức Nhà nước. Thương vụ có thành công hay không còn tùy thuộc vào quan điểm của lãnh đạo hai địa phương này. Trước đây, tuyển thủ Hồng Nhung từng có thời gian ngắn thi đấu ở Thái Lan cho CLB Chonburi theo hợp đồng cho mượn.

Đội bóng đá nữ TP. Hồ Chí Minh sẵn sàng cho phép không chỉ Huỳnh Như mà cả những gương mặt khác xuất ngoại. 'Chúng tôi đã họp và thống nhất cho Huỳnh Như được đi thử sức tại CLB Lank FC', một lãnh đạo Trung tâm TDTT quận 1 (TP.Hồ Chí Minh) cho biết.

Ông Phạm Hải Anh, Giám đốc Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT (Sở VH-TT&DL) Hà Nam, cũng là người thầy đầu tiên của Tuyết Dung chia sẻ: 'Tuyết Dung không chỉ cầu thủ mà là viên chức của tỉnh. Đầu tiên, chúng tôi gửi báo cáo lên lãnh đạo Sở VH-TT&DL về vấn đề của Tuyết Dung. Trên cơ sở đó, Sở sẽ trình lên tỉnh. Chúng tôi cũng có văn bản gửi Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) để xác định tư cách pháp nhân của CLB đó. Lank FC không liên hệ với Phong Phú Hà Nam mà chỉ qua trung gian'.

Tránh vết xe đổ bóng đá nam

Theo đại diện CLB Phong Phú Hà Nam, nếu công ty môi giới thông qua VFF, nhờ VFF là đơn vị trung gian trong sự việc này thì không khác gì trường hợp trước đó của Hồng Nhung sang Thái Lan. Lãnh đạo tỉnh cho biết, đơn vị quản lý cầu thủ là VFF không có ý kiến gì thì không có cơ sở để xác minh.

'Mình nghiệp dư, bên kia chuyên nghiệp nên vênh. Tuyết Dung sang Bồ Đào Nha thi đấu vừa nâng cao trình độ chuyên môn, vừa học hỏi trong phong cách huấn luyện của bóng đá châu Âu để về đào tạo lớp trẻ. Điều đó là tốt. Nếu VFF đứng ra trung gian thì Tuyết Dung đã sang đó rồi', lãnh đạo CLB Phong Phú Hà Nam tỏ ra thận trọng.

'Tôi cho rằng đây là cơ hội có một không hai trong đời cầu thủ. Nhưng điều này còn phụ thuộc vào CLB. Cá nhân tôi cũng đang nghiêm túc suy nghĩ. Nếu được ra nước ngoài thử sức thì cũng rất tốt cho bản thân', Huỳnh Như chia sẻ.

Trong khi đó, Tuyết Dung cũng cho biết: 'Tôi đã nhận được thông tin về việc có đội bóng ở châu Âu quan tâm đến mình. Bản thân tôi cũng đồng ý và hào hứng nếu được thử thách ở môi trường mới'.

'Các em có cơ hội sang Bồ Đào Nha thì tốt quá. Đây là điều động viên cho bóng đá nữ, là tấm gương để các em trẻ học hỏi. Nếu được tập luyện và thi đấu tại châu Âu, các em sẽ phát triển và hoàn thiện hơn nữa, từ đó trở về phục vụ khi đội tuyển cần', HLV Mai Đức Chung cho biết.

Đây không phải lần đầu tiên cầu thủ nữ Việt Nam nhận được lời mời xuất ngoại. Trước đó, trung vệ Trần Thị Hồng Nhung cũng đã có thời gian ngắn khoác áo CLB bóng đá nữ danh tiếng Chonburi của Thái Lan. Nhưng đã có nhiều đồng nghiệp nam xuất ngoại thi đấu không thành công, vì thế Huỳnh Như, Tuyết Dung hay Hải Yến cùng ban lãnh đạo cần suy xét thật kỹ trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Theo Quang Minh/Dân Sinh Link Gốc:           Copy Link
http://baodansinh.vn/cau-thu-nu-viet-nam-va-giac-mo-xuat-ngoai-20200919072342047.htm

Tags: Việt Nam  |  Xuất ngoại  |  Tuyết Dung  |  Lãnh đạo  |  Huỳnh Như  |  cầu thủ  |  Châu Âu  |  bóng đá nữ  |  Bồ Đào Nha