Cây cầu mới của Ấn Độ gần biên giới Trung Quốc 'cân' được cả xe tăng, tiêm kích

Cây cầu mới của Ấn Độ bắc qua sông Shyok và nằm gần biên giới Trung Quốc được cho có khả năng chịu được sức nặng di chuyển của cả xe tăng và chiến đấu cơ.

Theo Sputnik, nhằm tăng cường khả năng phòng vệ của Ấn Độ ở gần khu vực Ladakh, chính quyền New Delhi đã cho mở cửa cây cầu chiến lược bắc qua sông Shyok kết nối vùng Ladakh với biên giới Trung Quốc.

Binh sĩ Ấn Độ. (Ảnh: PTI)

Chương trình xây dựng cây cầu bắc qua sông Shyok hay còn gọi là “Dòng sông tử thần” được thực hiện trong thời gian kỷ lục.

Sự xuất hiện của cây cầu nằm ở phía đông vùng Ladakh sẽ cho phép quân đội Ấn Độ tăng tốc triển khai các lực lượng đến Đường kiểm soát thực tế (LAC), đường phân định ranh giới giữa Ấn Độ và Trung Quốc.

Đặc biệt, cây cầu này được thiết kế để chịu được trọng tải của những chiếc xe tăng chiến đấu chủ lực trong quân đội Ấn Độ nặng tới 69 tấn, đồng thời cho phép mọi chiến đấu cơ hạ cánh ngay trên mặt cầu.

Ngoài ra, cây cầu bắc qua sông Shyok sẽ giúp các lực lượng vũ trang Ấn Độ hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết do cây cầu nối vùng Durbuk ở thị trấn Leh với căn cứ không quân Daulet Beg Oldie (DBO) nằm ở vị trí cao nhất thế giới do cách mực nước biển 16.000 feet (gần 4.900 m).

Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh cũng khẳng định, cây cầu là một tài sản chiến lược ở khu vực biên giới. Với chiều dài hơn 400 m và ở độ cao 4.000 m so với mực nước biển, cây cầu sẽ giúp quân đội Ấn Độ giảm thời gian triển khai từ 14 giờ xuống còn 6,5 giờ.

Hồi tháng Chín, quân đội Ấn Độ đã tiến hành cuộc tập trận quy mô lớn trong khu vực với sự tham gia của nhiều lực lượng bộ binh cơ giới và các loại vũ khí hiện đại.

Ladakh là khu vực thường xảy ra đụng độ giữa Trung - Ấn do binh lính Trung Quốc phản đối quân đội Ấn Độ tuần tra khu vực bờ phía bắc hồ Pangong Tso.

Trung Quốc và Ấn Độ có chung biên giới dài gần 4.000 km. Ngoài khu vực giữa, phần lớn chiều dài biên giới đang xảy ra tranh chấp giữa hai nước bao gồm vùng Arunachal Pradesh mà Trung Quốc gọi là Nam Tây Tạng.

Theo Minh Thu (lược dịch)/Infonet Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/cay-cau-moi-cua-an-do-gan-bien-gioi-trung-quoc-can-duoc-ca-xe-tang-tiem-kich-post317622.info

Tags: Trung Quốc  |  Ấn Độ  |  biên giới  |  khu vực  |  Quân đội  |  xe tăng  |  chiến đấu  |  lực lượng  |  cho phép  |  mực nước