Cây gỗ quý giáng hương biến mất lạ lùng

Cây gỗ hương có đường kính 3 người lớn ôm bỗng nhiên biến mất khỏi rừng.

Ngày 16/9/2018, lãnh đạo Ban Quản lý rừng phòng hộ Dầu Tiếng cho biết, đã trình báo cơ quan chức năng về việc một cây gỗ quý giáng hương (thuộc địa phân tỉnh Tây Ninh) bỗng nhiên biến mất khỏi rừng.

Sự việc xảy ra vào ngày 12/9/2018, khi một người dân trên địa bàn cung cấp đoạn băng ghi hình thể hiện cảnh một nhóm đào bới xung quanh cây gỗ giáng hương.

Trong nhóm này xuất hiện một người đàn ông mặc đồng phục bảo vệ rừng vòng tay ôm lấy thân cây như muốn khoe kích thước to lớn của cây.

Ngoài ra, còn có một người đàn ông đứng tuổi (trong nhóm đào gốc cây) đang nghe điện thoại, miệng nói to… “anh nói chuyện với mấy em kiểm lâm nè (!?)”.

Khu đất có cây giáng hương thuộc đất lâm nghiệp bị người dân bao chiếm từ khá lâu, đất hiện đã được ký hợp đồng trồng rừng với người đàn ông có tên Năm Quốc.

Mặc dù vậy, cây giáng hương vẫn được xem là cây rừng, người dân muốn xử lý cây phải xin ý kiến của cơ quan có thẩm quyền.

Một người đàn ông mặc đồ bảo vệ rừng ôm cây giáng hương để “được” chụp ảnh (Ảnh báo Tây Ninh)

“Ông Quốc đã hai lần gửi đơn xin được xử lý cây giáng hương với lý do hoàn cảnh gia đình đang gặp khó khăn. Lần gửi đơn đầu tiên không được Ban quản lý rừng phòng hộ giải quyết.

Lần gửi đơn thứ hai, Ban quản lý rừng có xem xét và đang trong quá trình hoàn tất các thủ tục để gửi lên cấp trên xin ý kiến thì xảy ra việc mất cây. Hiện vẫn chưa tìm ra cây bị mất. Vụ việc đang được cơ quan chức năng vào cuộc giải quyết” - Giám đốc Ban quản lý rừng phòng hộ Dầu Tiếng nói với báo Tây Ninh.

Được biết, gỗ giáng hương là loại gỗ quý gỗ thuộc nhóm 1. Gỗ giáng hương có thân gỗ màu đỏ tươi tự nhiên hơn, vân gỗ thì có hình dạng thẳng nhìn cực kì sang trọng.

Loại gỗ này rất đẹp và có mùi hương đặc trưng trong quá trình sử dụng. Ngoài đóng đồ nội thất ra cây gỗ hương còn có giá trị kinh tế rất cao.

Một thợ gỗ ở Đồng Kỵ (huyện Từ Sơn, Bắc Ninh) cho biết, gỗ giáng hương thường có đường kính từ 20 - 30cm, với những cây gỗ giáng hương có đường kính 3 người lớn ôm mới bị mất ở rừng phòng hộ Dầu Tiếng là cực hiếm, khó có thể tìm thấy, kể cả trong rừng sâu hoặc ở bên Lào giờ cũng khó còn cây giáng hương nào to như thế.

'Nhìn qua hình ảnh được biết đây là cây gỗ lâu năm. Giá trị những cây gỗ lâu năm có thể gấp đôi, gấp ba so với những cây gỗ non.

Cây gỗ có thể được các nghệ nhân lùng mua với giá hàng tỷ đồng, nếu làm ra thành phẩm thì giá còn cao hơn gấp nhiều lần' - người thợ này nói.

Theo Vân Mai/Đất Việt

Tags: Giáng Hương  |  biến mất  |  gỗ Giáng hương  |  người đàn ông  |  Ban Quản lý  |  người dân  |  rừng phòng hộ  |  đường kính  |  Dầu Tiếng  |  xin ý kiến