Chăm chỉ học tập, biểu tượng chiến thắng của U23 Việt Nam hé lộ ước mơ 'lạ' ngoài bóng đá

Bên cạnh việc thi đấu chuyên nghiệp, các ngôi sao của HAGL còn rất tích cực học tập nhằm chuẩn bị cho tương lai.

Được sự đồng ý của giảng viên bộ môn Đo lường thể thao - PGS.TS Trịnh Hữu Lộc (Trường Đại học Sư phạm TDTT TP.HCM), PV Trí Thức Trẻ đã có mặt tại Trung tâm Huấn luyện Hàm Rồng để theo dõi 1 tiết học của Công Phượng, Tuấn Anh, Văn Thanh...

Ngày đầu khai giảng cách đây gần 4 năm về trước, lớp học này có 28 sinh viên, hiện nay còn lại 18 người.

Giải thích về việc này PGS.TS Nguyễn Thanh Đề- Trưởng phòng Sau Đại học và KHCN, giáo viên chủ nhiệm lớp cho biết, do một số cầu thủ được CLB HAGL cho Hải Phòng, Cần Thơ, Đak Lak mượn, nên nhà trường đồng ý để những sinh viên đó bảo lưu, lúc nào thuận lợi sẽ tiếp tục việc học.

Thầy giáo và các sinh viên trong lớp học tại CLB HAGL.

Tiết học này thủ quân U23 Việt Nam đồng thời cũng là thủ quân của HAGL tại V.League 2018 Lương Xuân Trường vắng mặt có phép.

Trường hợp của Trường 'híp' khá đặc biệt. Trở về phố Núi sau 2 năm thi đấu ở Hàn Quốc, thế nên trong chuyện học, anh phải nỗ lực gấp đôi so với các sinh viên khác để học bù nhiều học phần đã trôi qua trong khoảng thời gian xuất ngoại.

Nhằm giúp cho giờ học thêm sinh động, thi thoảng PGS.TS Trịnh Hữu Lộc lại pha trò đi kèm với những lời giáo huấn mang tính khích lệ. Theo ông, năng lực thực hành trong môn bóng đá của các cầu thủ HAGL khỏi cần bàn cãi, bây giờ chỉ cần bổ sung thêm những kiến thức mang tính lý luận.

Hi vọng sau khi kết thúc sự nghiệp 'quần đùi áo số', họ sẽ trở thành những HLV hay thầy giáo. Và biết đâu, bóng đá Việt Nam trong tương lai sẽ có thêm những giáo sư, tiến sĩ mang tên Công Phượng, Xuân Trường, Tuấn Anh, Văn Thanh, Văn Toàn…

Công Phượng chăm chú ghi bài.

Văn Toàn và Tuấn Anh trong lớp học.

Học rộng tài cao, đó là mong ước của đa số người dân Việt Nam. Nói về câu chuyện này, tiền vệ Nguyễn Tuấn Anh thẳng thắn tâm sự rằng đời cầu thủ ngắn, nếu không may bị chấn thương nặng, giải nghệ sớm thì rất khó khăn.

Bởi vậy vừa tập bóng đá, vừa học đại học để sau này có nghề nghiệp ổn định là chuyện cần thiết. Nếu điều kiện cho phép Tuấn Anh sẽ cố gắng học lấy bằng thạc sĩ sau này. Trong khi đó Vũ Văn Thanh, một số các biểu tượng chiến thắng của U23 Việt Nam tại VCK U23 châu Á 2018, không giấu giếm tham vọng lấy hẳn bằng... tiến sĩ.

Văn Thanh biết đâu lại trở thành tiến sĩ?

HLV Dương Minh Ninh cũng tham gia lớp học.

Sau gần 4 năm vừa học vừa đá bóng, đến nay những Công Phượng, Văn Toàn, Tuấn Anh… đã hoàn thành được 2/3 chương trình. Dự kiến khoàng 1 năm nữa những sinh viên trên sẽ tốt nghiệp ra trường và chính thức cầm trên tay tấm bằng cử nhân.

Đồng thời vào mùa hè này, Trường Đại học Sư phạm TDTT TP.HCM mở tiếp khóa 2 đào tạo các cầu thủ HAGL với khoảng 25 sinh viên.

HOT: 320 triệu đồng giải thưởng tiền mặt đang chờ các Fan bóng đá tại Sở thú WC2018 ! Hãy truy cập Sở thú WC2018 trước mỗi trận đấu để đặt cửa cho ‘thần thú’ mà bạn tin là có khả năng dự đoán đúng nhất.
7 mỹ nữ đồng hành cùng bạn: Thanh Bi, Thanh Hương, Yến Xôi, Hiền Mai, Nhung Gumiho, Hà Đan, Trương Mỹ Nhân! Chơi ngay lúc này, trúng giải cuối ngày!

Theo Bài, ảnh: Minh Vỹ / Trí Thức Trẻ