Cập nhật tình hình Covid-19

Chẩn đoán COVID-19 nhanh hơn với bộ xét nghiệm PCR mới tại Singapore

Veredus Laboratories - công ty công nghệ sinh học Singapore vừa ra mắt bộ xét nghiệm COVID-19 mới giúp giảm thời gian chẩn đoán bệnh đáng kể.

Ảnh: Straits Times

Sử dụng quy trình kiểm tra phản ứng chuỗi polymerase (PCR), bộ xét nghiệm COVID-19 VereRT PCR giúp phát hiện vi rút trực tiếp từ mẫu mà không cần phải chiết xuất axit ribonucleic (RNA).

Một chất đệm được bảo quản với công thức đặc biệt được thêm vào mẫu xét nghiệm để ổn định và bảo tồn RNA, giúp tiết kiệm thời gian lên đến 40 phút và giảm tổng thời gian xử lý mẫu xét nghiệm xuống còn 90 phút.

Xét nghiệm PCR đòi hỏi quy trình chặt chẽ gồm hai bước chiết xuất RNA của virus trước khi khuếch đại DNA để xác định sự tồn tại của Sars-CoV-2. Quá trình này thường mất hơn hai giờ.

Xét nghiệm mới yêu cầu 10 bản sao RNA từ virus mẫu để phát hiện. Công ty cho biết mẫu xét nghiệm mới này có thể so sánh với hầu hết các bộ xét nghiệm PCR truyền thống trên thị trường.

Bộ xét nghiệm đã được Cơ quan Khoa học Y tế (HSA) cấp giấy phép tạm thời để cung cấp cho các bệnh viện và phòng khám hỗ trợ bệnh nhân chẩn đoán COVID-19.

Bộ lấy nước bọt ZeroPrep, yêu cầu 1ml nước bọt trong phễu và Bộ dụng cụ PCR VereRT COVID-19 (Ảnh: Straits Times)

Sử dụng cùng một phương pháp PCR, bộ lấy nước bọt ZeroPrep của cùng đơn vị sản xuất có thể kiểm tra COVID-19 trực tiếp bằng cách lấy mẫu nước bọt từ bệnh nhân.

Rosemary Tan, giám đốc điều hành của Veredus Laboratories cho biết: 'Xét nghiệm nước bọt có thể được thực hiện bởi chính người bệnh. Không giống như xét nghiệm mẫu gạc, quá trình xét nghiệm này không cần sự hỗ trợ của nhân viên y tế được đào tạo. Phương pháp này giúp người tham gia xét nghiệm thoải mái hơn và không cần sự hỗ trợ của người khác'.

Bệnh nhân phải lấy 1ml nước bọt của họ cho vào một cái phễu, hỗn hợp này sẽ được trộn với dung dịch để bảo tồn RNA.

Tuy nhiên, bộ xét nghiệm nước bọt có độ nhạy thấp hơn khi so sánh với bộ xét nghiệm dịch mũi, mặc dù nó vẫn có thể phát hiện ra những bệnh nhân không có triệu chứng, bác sĩ Tan cho biết. Xét nghiệm nước bọt yêu cầu ít nhất 25 bản sao RNA trong mẫu để phát hiện sự tồn tại của virus.

Bộ xét nghiệm hiện đang chờ HSA phê duyệt để được phép sử dụng tại địa phương. Veredus Laboratories đã và đang đặt mục tiêu xuất khẩu bộ dụng cụ này sang các thị trường đã được phép thử nghiệm xét nghiệm bằng nước bọt như Nhật Bản.

Cả hai bộ xét nghiệm đều đạt tỷ lệ chính xác lên đến 99%.

Tiến sĩ Tan cho biết: 'Phương pháp xét nghiệm COVID-19 ngay lập tức này là bước tiếp theo của chúng tôi để nâng cao năng lực xét nghiệm của các cơ quan y tế và phòng thí nghiệm. Quá trình này sẽ làm giảm độ phức tạp của quy trình xét nghiệm COVID-19 hiện có'.

Theo P.V/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/cong-nghe/chuan-doan-covid-19-nhanh-hon-voi-bo-xet-nghiem-pcr-moi-tai-singapore-20200929215814408.htm

Tags: Xét nghiệm  |  nước bọt  |  bệnh nhân  |  thời gian  |  yêu cầu  |  Phát hiện  |  Quy trình  |  phương pháp  |  quá trình