Biểu tình ở Hong Kong

Chắt nội Tưởng Giới Thạch tuyên bố ủng hộ người biểu tình Hồng Kông, kêu gọi Đài Loan cứu trợ

Tưởng Vạn An tuyên bố 'giành sự ngưỡng mộ cao nhất' đối với thanh niên, sinh viên Hồng Kông.

Trong bối cảnh tình hình Hồng Kông tiếp tục leo thang căng thẳng, ông Tưởng Vạn An, chắt nội của Tưởng Giới Thạch, đã lên tiếng ủng hộ người biểu tình Hồng Kông thông qua dòng trạng thái trên facebook vào ngày 14/11. Đồng thời, ông này cũng cho rằng, giải pháp "một quốc gia, hai chế độ không có không gian tồn tại ở Đài Loan".

Tưởng Vạn An tuyên bố "giành sự ngưỡng mộ cao nhất đối với sự dũng cảm của thanh niên, sinh viên Hồng Kông".

Ông Tưởng Vạn An. Ảnh: Duowei

"ở Đài Loan, [giải pháp] một quốc gia, hai chế độ không có không gian tồn tại", ông này tuyên bố và kêu gọi chính quyền bà Thái Anh Văn nên cung cấp cứu trợ nhân đạo cho người dân Hồng Kông khi cần thiết.

Chỉ trong khoảng 12 giờ, dòng chia sẻ của chắt nội Tưởng Giới Thạch đã nhận được hơn 21.000 lượt thích, 7.400 bình luận và 1.600 lượt chia sẻ trên mạng xã hội ở Đài Loan.

Tuy nhiên, một số cư dân mạng đã nghi ngờ ông Tưởng Vạn An đang mượn vấn đề Hồng Kông để thu hút sự chú ý của cử tri, tạo điều kiện thuận lợi cho cuộc bầu cử tái nhiệm ở Đài Bắc sắp tới.

Ông Tưởng Vạn An hiện là uỷ viên cơ quan lập pháp Đài Loan và Phó bí thư nhóm đảng ủy viên lập pháp của Quốc dân đảng.

Hồng Kông vài ngày qua đã ghi nhận tình trạng bạo lực gia tăng. Chính quyền bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) đã phải họp khẩn vào tối qua 13/11 để thảo luận về các phương án giải quyết tình trạng hỗn loạn đang xảy ra.

Binh lính quân đội Trung Quốc đồn trú ở Hồng Kông cũng có động thái hiếm khi mặc trang phục chống báo động trong phiên canh gác thay vì quân phục thường như mọi khi.

Theo Thủy Thu/Trí thức trẻ

Link báo gốc: http://ttvn.vn/doi-song/chat-noi-tuong-gioi-thach-tuyen-bo-ung-ho-nguoi-bieu-tinh-hong-kong-keu-goi-dai-loan-cuu-tro-820191411123134376.htm

Tags: Hồng Kông  |  Đài Loan  |  Tưởng Vạn An  |  Ông Tưởng Vạn An  |  Tưởng Giới Thạch  |  Lâm Trịnh Nguyệt Nga Carrie  |  Trung Quốc  |  Thái Anh Văn  |  Đài Bắc