Châu Âu im lặng khi Mỹ yêu cầu góp tiền giam IS

Các quốc gia đồng minh của Mỹ tại châu Âu đã im lặng khi Tổng thống Trump yêu cầu góp kinh phí để duy trì giam giữ tù binh IS.

Tuyên bố của Tổng thống Donald Trump được đưa ra khi ông yêu cầu các đồng minh tại châu Âu tiếp nhận hàng trăm tay súng khủng bố IS đang bị giam giữ ở Syria. "Mỹ đang yêu cầu Anh, Pháp, Đức và các đồng minh châu Âu khác nhận lại khoảng 800 tay súng IS mà chúng tôi đã bắt giữ tại Syria, và tổ chức tòa án cần xét xử những đối tượng này.

Lựa chọn còn lại sẽ không tốt. Chúng tôi sẽ buộc phải phóng thích những tay súng này. Đây là khả năng khó tránh bởi hiện nay, Mỹ đã tốn rất nhiều tiền. Đã đến lúc những quốc gia châu Âu cần chung tay và làm công việc vốn dĩ họ đủ khả năng thực hiện", ông Trump tuyên bố.

Tù binh IS bị bắt giữ.

Bất chấp lời kêu gọi đóng góp kinh phí của Tổng thống Mỹ, các đồng minh tại châu Âu không đả động gì đến vấn đề này và họ cũng không muốn hồi hương những tay súng khủng bố.

Pháp cho rằng việc công nhận quốc tịch của những kẻ khủng bố là một sự xúc phạm đối với công luận, nhất là đối với một nước Pháp từng bị tổn thương bởi các vụ tấn công khủng bố trong những năm vừa qua.

Ngoại trưởng Pháp Jean Yves Le Drian vừa khẳng định lại lập trường của chính quyền Paris rằng những kẻ khủng bố nên bị xét xử tại nơi gần địa điểm chúng phạm tội ác nhất chứ không phải là tại quê nhà.

Bất đồng với quan điểm của Pháp, Điều phối viên hành động chống khủng bố của Mỹ Nathan Sales cho rằng sẽ là vô trách nhiệm và không khả thi nếu các nước tại khu vực phải tiếp nhận các tay súng nước ngoài, xét xử và giam giữ chúng trên đất nước của mình.

Ông Sales nói: "Quan điểm của chúng tôi là nếu yêu cầu các nước khác trong khu vực tiếp nhận những chiến binh đến từ nước khác và yêu cầu các nước này truy tố và tống giam những chiến binh này ở đó sẽ là một lựa chọn không khả thi".

Việc giam giữ các chiến binh nước ngoài ở các nhà tù do lực lượng người Kurd quản lý ở Syria có vẻ như ổn định nhưng sẽ không duy trì mãi được. "Đó là Syria mà, chúng ta đều biết mọi việc có thể thay đổi chỉ trong chớp mắt", quan chức Mỹ lo ngại.

Ông Sales cũng tái khẳng định chiến lược của Mỹ tại Syria vẫn không thay đổi: "Đó là làm thất bại hoàn toàn IS, ngăn chặn các hành vi gây bất ổn tại khu vực và đưa ra giải pháp chính trị cho cuộc xung đột thông qua các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc".

Đứng trước yêu cầu của Mỹ về tiếp nhận các tay súng IS là công dân châu Âu, Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto đã thẳng thắn thừa nhận, vấn đề này là "một trong những thách thức trước mắt lớn nhất của chúng tôi trong những tháng tới".

Thụy Điển, nước có khoảng 100 công dân tham gia IS, song cũng không muốn "đón" họ trở lại quay trở lại nước này. Bộ trưởng Nội vụ Thụy Điển Mikael Damberg cho rằng: "Những công dân Thụy Điển tham gia tổ chức IS đã gây ra tội ác trước tiên phải được phán xét tại các quốc gia nơi họ đang bị giam giữ".

Một thực tế là Thụy Điển hiện chưa có cơ sở pháp lý chặt chẽ trong việc xét xử các phần tử khủng bố nên nếu cho hồi hương những công dân tham gia IS thì tòa án nước này cũng không có căn cứ để xét xử. Còn tại Áo, Bộ trưởng Nội vụ Áo Herbert Kickl cũng khẳng định nước này sẽ không tiếp nhận lại những đối tượng đã gia nhập IS và từ bỏ giá trị của xã hội Áo.

Hiện chỉ có Đức có thể tiếp nhận lại các tay súng tham gia IS bị bắt giữ ở Syria, nhưng với điều kiện những đối tượng này được quyền tiếp cận lãnh sự. Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Đức cho rằng sẽ "vô cùng khó khăn" khi tổ chức hồi hương những công dân châu Âu từng tham chiến cho IS.

Theo các số liệu thống kê của Ðức, kể từ năm 2013 đến nay, hơn 1.000 người Ðức đã tới các khu vực chiến sự ở Syria và Iraq, tuy nhiên, chỉ khoảng một phần ba trong số này quay trở về Ðức. Có thể thấy, số phận của hàng trăm tay súng thánh chiến châu Âu từng chiến đấu trong hàng ngũ của tổ chức IS thực sự là một vấn đề lớn đang khiến Mỹ và các đồng minh châu Âu chia rẽ.

Theo Tuấn Vũ/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/chau-au-im-lang-khi-my-yeu-cau-gop-tien-giam-is-3391536/

Tags: châu Âu  |  yêu cầu  |  tay súng  |  khủng bố  |  tiếp nhận  |  công dân  |  giam giữ  |  Đồng minh  |  tổ chức  |  khu vực