Cập nhật tình hình Covid-19

Châu Âu mở lại bệnh viện dã chiến do tái bùng phát Covid-19

Euronews đưa tin, đại dịch Covid-19 tiếp tục bùng phát, một số quốc gia Tây Âu đã ghi nhận sự gia tăng bệnh nhân mắc mới. Tại Tây Ban Nha nhà chức trách đã cho tái triển khai các bệnh viện dã chiến.

Mới đây, các chuyên gia giải thích rằng sự bùng phát mới Covid-19 ở Đức là do nhiều người mang mầm bệnh từ các kỳ nghỉ, bất chấp khuyến cáo của chính quyền về việc hạn chế du lịch nước ngoài.

Theo đó, một bệnh viện dã chiến đang được triển khai ở Zaragoza (Tây Ban Nha) để điều trị cho những bệnh nhân mắc mới Covid-19. Tây Ban Nha đứng đầu danh sách các quốc gia có ổ dịch mới lớn nhất ở Tây Âu. Các chuyên gia cho rằng trong tương lai gần tình hình có thể xấu đi.

Trong khi đó, tại Đức ghi nhận số ca mắc mới trong 24h tăng cao nhất trong ba tháng với hơn 1.200 trường hợp. Nhiều người đã bị lây nhiễm từ các kỳ nghỉ. Các trường học vừa mở cửa trở lại dù cuộc tranh luận về việc trẻ em có nên đeo khẩu trang trong lớp hay không vẫn tiếp tục.

'Theo quan điểm của chúng tôi, việc đeo khẩu trang là hợp lý, bằng cách này bạn có thể bảo vệ bản thân và những người khác. Nhưng điều quan trọng là bạn phải cảm thấy thoải mái trong lớp học', ông Miguel Gongora Đại diện Ủy ban Sinh viên cho biết.

Ngoài ra, số trường hợp mắc mới hàng ngày tăng mạnh nhất kể từ đầu đại dịch cũng được ghi nhận ở Hy Lạp với 260 trường hợp. Các nhà chức trách giải thích rằng, tình hình xấu đi là do vi phạm các quy tắc về cách ly xã hội trong các nhà hàng, quán bar và những nơi công cộng khác.

Ở Anh, số người tử vong vì Covid-19 đã giảm hơn 5.000 người, nhưng điều này là do sự thay đổi trong phương pháp tính toán. Trước đó, Dịch vụ Y tế Công cộng của Anh đã tính đến tất cả các trường hợp tử vong của những người được chẩn đoán mắc Covid-19. Giờ đây, số liệu thống kê chỉ bao gồm các trường hợp tử vong trong vòng 28 ngày kể từ thời điểm bệnh được phát hiện bằng phương pháp xét nghiệm.

Trước đó, nhiều quốc gia châu Âu đã áp dụng các biện pháp siết chặt đi lại trong bối cảnh khu vực này chứng kiến làn sóng bùng dịch thứ hai. Đức là quốc gia châu Âu mới nhất áp dụng biện pháp kiểm dịch tăng cường. Theo đó bắt đầu từ ngày 8/8, Đức sẽ xét nghiệm bắt buộc tất cả người đến từ vùng có nguy cơ cao. Danh sách này chủ yếu gồm các nước ngoài châu Âu và một số tỉnh của Bỉ, Tây Ban Nha.

Đồng thời, tại Áo, quốc gia láng giềng Đức, mới đây cũng đưa ra cảnh báo đi lại với Tây Ban Nha trong khi Phần Lan từ chối nhập cảnh với những du khách đến từ một số nước Liên minh châu Âu (EU) trong đó có Bỉ, Hà Lan và áp dụng cách ly bắt buộc 14 ngày.

Theo số liệu thống kê trên trang Worldometers.info, tính đến sáng 14/8, toàn thế giới đã ghi nhận tổng cộng hơn 21 triệu ca mắc Covid-19, trong đó có gần 753.000 ca tử vong và hơn 13 triệu ca đã khỏi bệnh.

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) đầu tháng 8 đã ra khuyến cáo người dân không nên đeo các loại khẩu trang có van lọc hoặc lỗ thông hơi trong mùa dịch Covid-19. Theo CDC, dù đây là các van một chiều, vẫn có nguy cơ virus thoát ra môi trường bên ngoài thông qua các van này. Cơ quan này lập luận việc mọi người đeo khẩu trang không chỉ là tự bảo vệ mình mà còn bảo vệ người khác, do đó trong giai đoạn này không nên đeo khẩu trang có van hoặc lỗ thông hơi.

Theo Thanh Bình (lược dịch)/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/the-gioi/chau-au-mo-lai-benh-vien-da-chien-do-tai-bung-phat-covid-19-261354.html

Tags: Covid 19  |  châu Âu  |  quốc gia  |  khẩu trang  |  trường hợp  |  ghi nhận  |  tử vong  |  Tây Ban Nha  |  dã chiến  |  Bệnh viện