Châu Âu thử nghiệm siêu máy tính tìm kiếm thuốc điều trị COVID-19

Các nhà nghiên cứu đã hướng tới việc sử dụng các siêu máy tính để thu thập lượng dữ liệu khổng lồ về virus SARS-CoV-2.

The Jakarta Post đưa tin, ngày 23/11 vừa qua, một liên danh nghiên cứu của châu Âu cho biết đã thử nghiệm siêu máy tính phức tạp nhất từ trước đến nay, để tìm ra các loại thuốc tiềm năng để điều trị COVID-19.

Siêu máy tính IBM Summit. (Ảnh: Carlos Jones)

Dự án này được thực hiện dưới sự giám sát của nền tảng Excalate4Cov do Ủy ban Châu Âu (EC) hậu thuẫn, bằng cách khai thác các siêu máy tính của Tập đoàn điện toán Cineca và tập đoàn năng lượng ENI của Ý, để kiểm tra 70 tỷ phân tử và phỏng đoán 1 nghìn tỷ tác động qua lại.

'Chúng tôi đã đạt tới mục tiêu mới là 5 triệu phân tử mô phỏng mỗi giây, nhiều hơn gấp 300 lần và nhanh hơn 500 lần so với thử nghiệm tiến hành tại Mỹ hồi tháng 6', nhà khoa học Andrea Beccari, trưởng nhóm của dự án, chia sẻ.

Siêu máy tính Frontera tại Trung tâm Điện toán Nâng cao Texas tại UT Austin được xếp hạng nhanh thứ 5 thế giới và số 1 về hệ thống học thuật, theo bảng xếp hạng Top 500 vào tháng 11/2019. (Ảnh: TACC)

Trong khi các hãng dược phẩm đang chạy đua phát triển và điều chế vaccine ngừa COVID-19, các nhà nghiên cứu đã hướng tới việc sử dụng các siêu máy tính để thu thập lượng dữ liệu khổng lồ về virus SARS-CoV-2, vốn đã khiến gần 60 triệu người mắc và hơn 1,3 triệu người tử vong trên toàn cầu.

Nền tảng Excalate4Cov dưới sự dẫn dắt bởi Dompé Farmilities của Ý, sẽ có nhiệm vụ điều phối giữa các trung tâm siêu máy tính ở Ý, Đức và Tây Ban Nha với các công ty dược phẩm và trung tâm nghiên cứu, bao gồm Đại học công giáo Louvain (Bỉ), Viện Fraunhofer (Đức), Đại học bách khoa Milano (Ý) và Bệnh viện Spallanzani (Ý).

Siêu máy tính Hazel Hen do Cray Inc. phát triển đặt tại Trung tâm máy tính hiệu suất cao (HRLS) Stuttgart, Đức. (Ảnh: HPCWire)

Dự án thử nghiệm sử dụng siêu máy tính tìm kiếm thuốc điều trị COVID-19 này được thực hiện vào cuối tuần trước trên các máy tính có tốc độ xử lý 81 Petaflops (1 Petaflop tương đương với hiệu suất 1.000.000 tỷ phép toán/s).

Giai đoạn đầu của dự án đã kết thúc với việc xác định được một loại thuốc điều trị bệnh loãng xương phổ biến, có thể làm giảm các triệu chứng của người mắc COVID-19.

Siêu máy tính Titan do Cray Inc. phát triển, đặt tại trung tâm Oak Ridge National Laboratory, thuộc Bộ Năng lượng Liên bang Mỹ. (Ảnh: EurekAlert!)

Tháng trước đó, Cơ quan quản lý dược phẩm của Ý cũng đã cho phép thử nghiệm lâm sàng trên người đối với loại thuốc trên.

Theo Duy Huỳnh/Saostar Link Gốc:           Copy Link
https://saostar.vn/cong-nghe/chau-au-thu-nghiem-sieu-may-tinh-tim-kiem-thuoc-dieu-tri-covid-19-20201124150028057.html

Tags: Covid_19  |  siêu máy tính  |  máy tính  |  vắc-xin covid-19