Bê bối chạy điểm rúng động nước Mỹ

Chạy trường: Cuộc đua không hồi kết của bậc cha mẹ

Để con có một môi trường học tập tốt và thuận tiện cho việc đưa đón nhiều phụ huynh sẵn sàng bỏ ra một số tiền lớn để chạy trường cho con trước mỗi mùa tuyển sinh.

Hiện nay ngày càng nhiều phụ huynh quan tâm hơn đến chất lượng giáo dục cho con mình ở bậc học trung học. Đây được xem là cấp học vô cùng quan trọng, khi khả năng học tập và tiếp thu kiến thức của học sinh ở mức cao nhất và dễ dàng uốn nắn. THCS là cấp học quan trọng trong việc đầu tư tri thức, giúp trẻ tích lũy kiến thức cho các cấp học sau. Vì thế việc chọn trường cho các con luôn là điều được phụ huynh quan tâm và đặt lên hàng đầu, theo đó tình trạng chạy trường tốt, trường gần cho các con trở nên phức tạp.

Theo chị N.T.Ư (Hoàng Mai - Hà Nội) cho biết, con gái chị năm nay lên cấp 2 dù cháu có thể tự đi học nhà vẫn muốn đưa đón con để an toàn. Tuy nhiên, vì đi làm cả ngày không có thời gian đưa đón và chăm sóc nên chị muốn con được học trường gần nhà ông bà nội để tiện việc ăn uống mỗi ngày. Điều này đồng nghĩa với việc phải xin học trái tuyến nên ngay khi sang kỳ hai nên chị đã bắt đầu tìm hiểu để xin học cho con gái.

Chạy trường được xem là cuộc đua không hồi kết của bậc cha mẹ (Ảnh: VTV)

"Việc xin học trái tuyến khá khó khăn, các trường học có rất đông học sinh, mình phải đến đặt vấn đề từ sớm, may mắn trường này không phải trường điểm nên không mất quá nhiều chi phí"- chị Ư. chia sẻ

Cùng nỗi lo xin học cho con như chị Ư, Chị N.T.D (Thanh Trì – Hà Nội) cho hay, con gái năm nay vượt cấp, lực học khá tốt nên muốn cho con vào học tại trường có chất lượng đào tạo tốt. Nhưng cũng giống như chị Ư, hai vợ chồng chị D đều làm xa nên việc đưa đón con mỗi ngày khá khó khăn, chị muốn xin cho con vào học trường cấp 2 gần nơi làm việc để tiện đi lại, đây cũng là một trường có chất lượng đào tạo tốt.

"Từ chỗ mình lên chỗ làm khá xa, nếu cho cháu học trường ở khu mình thì sẽ rất bất tiện cho việc đưa đón. Mình đang đặt vấn đề để xin cho cháu vào học trường gần chỗ làm, chất lượng giáo dục ở đấy khá tốt, vừa có thể tìm trường chất lượng cho con, lại tiện đường sáng đưa đi, chiều tan làm thì đón về."- chị D tâm sự

Được biết, do có người quen làm việc trong trường nên mặc dù xin học trái tuyến cho con nhưng chị D không phải bỏ ra chi phí xin chuyển trường như chị Ư.

Khác với hai vị phụ huynh trên anh N.T.Đ ở (Bạch Đằng – Hà Nội) cũng có con học lên cấp 2 nhưng không lo lắng đến việc xin học cho con.

Anh Đ chia sẻ: "Mình không đặt kỳ vọng ở con nhiều quá, mặc dù năm nay vượt cấp và có nhiều kiến thức để học, nhưng mình muốn con mình học tập thoải mái, nhiều người muốn con được vào trường điểm nên cố xin học chỗ này chỗ kia. Con trai mình lực học khá, trường học gần nhà cũng đáp ứng được nhu cầu giáo dục nên không cần thiết phải vào trường điểm, trường hót để tạo thêm áp lực cho con. Thêm vào việc xin trái tuyến còn mất chi phí, rồi chực chờ, nhiều khi tiền mất mà con thì không xin học đươc".

Cũng theo anh Đ cũng chia sẻ, nhiều bạn bè của anh vì xin cho con vào trường điểm mà sẵn sàng bỏ ra cả 15, 20 triệu để mua một suất học mà không cần biết con nhà mình có đáp ứng được lực học ở đấy hay không.

Việc muốn con có một môi trường học tập tốt là điều dễ hiểu ở các bậc phụ huynh, tuy nhiên việc chạy trường, chạy trái tuyến để vào học tại các trường điểm đã làm biến tướng và gây ra nhiều vấn đề bất cập cho nhà trường cũng như cho chính trẻ.

Nhiều em vì bố mẹ muốn con học trường điểm mà bất chấp lực học của con mình, không tiếc bỏ ra số tiền lớn để chiếm cho con mình một suất học. Nhiều em không tiếp thu kịp kiến thức quá nhiều dẫn đến lực học sa sút, không theo kịp các bạn cùng lứa rồi lại mất thêm một lượt chi phí chuyển trường khác.

Theo Bạch Dương/Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://toquoc.vn/chay-truong-cuoc-dua-khong-hoi-ket-cua-bac-cha-me-20190325141625234.htm