Chỉ cần nồi chiên không dầu bạn cũng có thể làm bánh mì sữa ngon tuyệt đỉnh!

Món bánh mì sữa làm bằng nồi chiên không dầu này vẫn mềm, ẩm và ngon lắm nhé!

Tại sao có thể làm được bánh mì sữa bằng nồi chiên không dầu?

Đây quả thực là thời kỳ hoàng kim của nồi chiên không dầu. Ngày càng có nhiều công thức nấu ăn sử dụng món đồ này. Sử dụng nồi chiên không dầu để nướng bánh thay vì dùng lò nướng sẽ giúp căn bếp của bạn bớt nóng hơn và đỡ tốn điện hơn đấy.

Các thành phần chính:

1. Bột bánh mì

Thay vì sử dụng bột mì đa dụng trong công thức này bạn dùng bột bánh mì vì sẽ giúp bánh có độ dai hơn nhưng nếu bạn không thích thì vẫn có thể sử dụng bột mì đa dụng nhé!

2. Đường

Đây là công thức làm bánh có độ ngọt nhẹ, bạn có thể điều chỉnh lượng đường theo sở thích, nhưng có chút đường sẽ giúp nổi bật hương vị của bánh. Cũng có thể thay đường kính trắng bằng đường nâu hoặc đường ăn kiêng.

3. Muối

Bạn không cần nhiều muối, nhưng chắc chắn một chút sẽ làm nổi bật hương vị tổng thể.

4. Sữa

Sử dụng sữa tươi không đường nhưng bạn có thể dùng sữa tách béo hoặc sữa nguyên kem.

6. Bơ

Sử dụng bơ nhạt để ở ngăn mát tủ lạnh. Hoặc có thể thay bơ bằng dầu dừa.

Nguyên liệu:

Để kích hoạt men:

3 thìa súp nước ấm

1,5 thìa cà phê men nở (instant yeast)

1 thìa cafe đường

Phần bột bánh:

230g bột mì dai

3 thìa súp đường

1/4 thìa cafe muối

100ml sữa tươi

40g bơ

Cách làm:

Kích hoạt men:

Cho men, nước ấm (đảm bảo ấm vừa phải để không làm chết men) và đường vào bát. Để yên trong 10 phút. Nó sẽ sủi bọt.

Nhào bột:

Bơ nên được để lạnh và không bị mềm. Cắt thành từng miếng nhỏ trước khi cho vào bột.

Cho tất cả các nguyên liệu vào bát trộn của máy đánh trứng. Khởi động máy để nhào bột cho đến khi bạn được một khối bột thô. Thêm từng miếng bơ lạnh vào. Nếu nhào bột bằng tay bạn cũng làm tương tự.

Khối bột sẽ dính nhưng bạn không cần cho thêm lượng bột mì mà chỉ cần tiếp tục nhào ở tốc độ thấp của máy hoặc nhào bằng tay cho tới khi bơ quyện vào bột. Bột nhào đủ độ là miếng bột phải căng bóng, mềm và khi sờ vào chỉ hơi dính.

Ủ bột lần 1:

Đậy nắp và để bột ở nơi ấm. Bạn nhớ đậy khăn ẩm hoặc phin màng bọc thực phẩm để bột nở gấp đôi. Thời gian ủ bột phụ thuộc vào nhiệt độ phòng, nếu nhiệt độ cao bột sẽ nhanh nở hơn khi thời tiết lạnh. Sau thời gian ủ bột, thử ấn nhẹ tay vào miếng bột thấy lõm xuống mà không đàn hồi trở lại là được. Lúc này nhào bột vài lần cho thoát hết khí rồi cắt bột thành 8 miếng.

Tạo hình bột:

Bạn nhào từng viên bột trong khi các viên bột còn lại vẫn để trong khăn ẩm để tránh làm bột bị khô. Dàn miếng bột rồi gấp vào giữa để tạo thành hình tròn. Lấy rổ của nồi chiên không dầu ra, lót sẵn giấy nến, xếp viên bột vừa nặn vào. Thực hiện tương tự cho tới khi hết bột.

Ủ bột lần 2:

Sau khi nặn bánh xong bạn dùng màng bọc thực phẩm phin toàn bộ phần mặt của nồi chiên không dầu lại. Để bột ở nơi ấm áp và ủ trong khoảng 40 phút - 1 tiếng.

Nướng bánh:

Làm nóng nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 160 độ C trong 5 phút. Sau đó đặt rổ chiên vào trong và nướng trong khoảng 18 - 20 phút.

Sau khi hết thời gian nướng, bạn sử dụng 1 chiếc tăm nhỏ để xiên vào bánh xem bánh đã chín chưa, nếu tăm khô hoàn toàn là bánh đã chín. Có thể đun chảy 1 chút bơ sau đó dùng chổi phết lên trên mặt bánh để mặt bánh bóng và đẹp hơn. Thực hiện bước này khi bánh vẫn còn ấm. Sau đó lấy bánh ra khỏi nồi chiên và để bánh nguội hoàn toàn trên giá là được.

Khi bánh đã nguội hẳn, hãy bọc bằng màng bọc thực phẩm và cho vào túi zip sau khi đã đẩy hết không khí ra ngoài.

Bánh có thể sử dụng trong vòng 3 ngày. Sau đó bạn có thể cho bánh lên ngăn đá và khi dùng chỉ cần rã đông trong tủ lạnh và hâm nóng trong lò vi sóng cho tới khi bánh ấm là được.

Theo PV/Gia đình & Xã hội Link Gốc:           Copy Link
http://giadinh.net.vn/an/chi-can-noi-chien-khong-dau-ban-cung-co-the-lam-banh-mi-sua-ngon-tuyet-dinh-20201023155711623.htm

Tags: Làm bánh  |  sử dụng  |  thời gian  |  Công thức  |  thực phẩm  |  bánh mì  |  nhiệt độ  |  kích hoạt  |  đa dụng  |  thực hiện