Chiến đấu cơ Anh quốc sẽ bay qua biển Đông, cảnh báo Trung Quốc

Anh quốc sẽ triển khai chiến đấu cơ bay qua Biển Đông, đưa tàu sân bay tới Thái Bình Dương để khẳng định quyền tự do hàng hải, hàng không trong khu vực.

Đại sứ Anh tại Mỹ Kim Darroch ngày 1/12 cho biết, chiến đấu cơ cơ British Typhoon, đã được triển khai tới Nhật Bản, sẽ bay qua một phần khu vực Biển Đông để khẳng định tự do hàng không quốc tế. Tuy nhiên, ông Darroch chưa cung cấp khung thời gian.

4 chiến đấu cơ của Anh đã tới Nhật từ tháng 10, tham gia tập trận với các lực lượng Nhật Bản tại thời điểm căng thẳng leo thang khi Trung Quốc tăng cường tuyên bố chủ quyền trên biển Hoa Đông và Biển Đông.

Ngoài ra, ông Darroch cho biết, trong tương lai, dù phần lớn năng lực quốc phòng của Anh đều được sử dụng trong các nhiệm vụ tại Trung Đông nhưng 'chắc chắn, khi hai tàu sân bay mới của chúng tôi đi vào hoạt động vào năm 2020, khi đó, chúng tôi đang thay đổi và nâng cấp các lực lượng quốc phòng, hai tàu sân bay này sẽ hiện diện tại Thái Bình Dương'. 

“Chúng tôi chắc chắn sẽ chia sẻ mục tiêu của chính quyền Mỹ vừa bảo đảm tự do hàng hải và đảm bảo tuyến đường biển, đường không luôn rộng mở” - ông Darroch khẳng định và cam kết sẽ đóng vai trò không nhỏ tại Thái Bình Dương - ông Darroch nói.

Đại sứ Nhật tại Mỹ Kenichiro Sasae cho biết, Mỹ, Nhật và Anh đã bàn về việc hợp tác hàng hải mạnh mẽ hơn trong cuộc họp tại Lầu Năm Góc tháng 10 vừa qua và Tokyo chào mừng Anh với vai trò lớn hơn trong an ninh Châu Á.

>> Xem thêm: Bắc Kinh nói về quân lực Mỹ: Hơn 200 căn cứ, 37 vạn lính vây TQ

Theo Trang Trần/Giao thông

Tags: tin tức biển đông  |  tin mới biển Đông  |  Anh triển khai chiến đấu cơ  |  British Typhoon  |  Netnews.vn

Video bạn có thể quan tâm

Cổ thư 600 tuổi của TQ về chủ quyền Biển Đông không tồn tại

Theo Vũ Hoàng/Vnexpress