Chiến hạm Iran bị sóng đánh dạt bờ khi tuần tra

Theo Arab News, khi đang làm nhiệm vụ trên biển, một chiếc tàu hộ vệ tối tân của Iran đã bị sóng đánh dạt vào vờ gây thương vong.

Arab News dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Iran ngày 10/1 cho biết, khi đang làm nhiệm vụ tuần tra trên biển, tàu hộ vệ mang tên lửa dẫn đường Damavand của Hải quân Iran bị sóng đánh mắc cạn trên đê chắn sóng tại cảng Bandar-Anzali.

Sự cố xảy ra trong một cơn bão lớn ở biển Caspian. Nguồn tin địa phương cho biết, đã có người thiệt mạng và bị thương, trong khi quan chức hải quân Iran phủ nhận thông tin này và xác nhận chỉ có một số thủy thủ bị thương nhẹ.

Chiến hạm do Iran tự đóng.

Theo hình ảnh được công bố cho thấy, chiếc tàu nghiêng về bên trái, nhưng không có nguy cơ bị lật úp. Thủy thủ đoàn trên tàu được sơ tán, trong khi các phương tiện cứu nạn đang tìm cách kéo Damavand khỏi hiện nơi mắc cạn là đê chắn sóng.

Damavand là chiếc thứ 2 trong lớp tàu khu trục nhỏ do Iran tự đóng. Tàu có thiết kế thủy động lực học khá hiện đại, nó được trang bị hệ thống điện tử và vũ khí khá mạnh.

Tàu được vũ trang 1 pháo hạm 76mm Fair-27 sao chép từ pháo hạm OTO Melara của Italy có tầm bắn tối đa 17km, 1 pháo 40mm, 2 pháo 20mm, 2 súng máy hạng nặng 12,7mm.

Vũ khí chủ lực của tàu là 4 tên lửa chống hạm loại Noor hoặc Qader sao chép từ tên lửa chống hạm C-802 với sự hỗ trợ kỹ thuật từ Trung Quốc. Tên lửa có tầm bắn từ 30-170km.

Ngoài ra, tàu còn được trang bị 4 bệ phóng tên lửa phòng không sao chép từ tên lửa SM-1 của Mỹ hoặc tên lửa Raad sao chép từ tên lửa phòng không tầm trung Buk của Nga có tầm bắn 50km, tầm cao 25km.

Về chống ngầm, tàu được trang bị 2 hệ thống phóng ngư lôi chống ngầm hạng nhẹ 324mm với 3 ống phóng/cụm. Đuôi tàu có sàn đáp cho 1 trực thăng chống ngầm hạng nhẹ loại Bell 214 ASW. Dự kiến Iran sẽ đóng mới khoảng 7 chiếc loại này để hình thành cốt lõi cho sức mạnh của hải quân nước này.

Clip chiến hạm Damavand bị mắc cạn

Tuấn Vũ

Theo Đất Việt

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.