Chiến hạm Mỹ-NATO nườm nượp vào Biển Đen

Giới quân sự Nga cho biết, chỉ trong vòng nửa tháng hàng loạt chiến hạm Mỹ-NATO đã tiến vào vùng Biển Đen.

Trung tâm Kiểm soát phòng thủ quốc gia Nga hôm 05/10 thông báo, tàu hộ vệ mang thủy lôi Dragon của Hải quân Anh đã tiến vào Biển Đen. Trung tâm cũng lưu ý rằng, lực lượng của Hạm đội Biển Đen – Nga đã bắt đầu theo dõi con tàu quân sự nước ngoài này.

Vào giữa tháng 9, người phát ngôn của quân đội Nga cho biết, các tàu chiến của NATO vào Biển Đen với số lượng cao gấp bội và bắt đầu lưu lại vùng biển này trong thời gian dài hơn so với năm 2019.

Cụ thể, Cục trưởng Cục Tác chiến của Bộ Tổng tham mưu Lực lượng Vũ trang Nga - Phó Tổng tham mưu trưởng thứ nhất Sergei Rudskoy thông báo rằng, tần suất các tàu chiến NATO đi vào khu vực vẫn ở mức cao và tổng thời gian lưu lại tăng 33% so với năm 2019.

Ngoài ra, theo ông, có tới 40% số tàu này mang vũ khí tấn công chính xác tầm xa. Ông nêu ví dụ về tàu khu trục USS Franklin Roosevelt (DDG-80) thuộc lớp Arleigh Burke của Mỹ, có thể mang tới 90 tên lửa hành trình BGM-109 Tomahawk có tầm phóng xa 2000km.

Nga cáo buộc chiến hạm Mỹ-NATO vào Biển Đen đe dọa đến an ninh Nga

Nga cáo buộc chiến hạm Mỹ-NATO vào Biển Đen đe dọa đến an ninh Nga

Theo ông, NATO đã gia tăng cường độ hoạt động ở Biến Đen không riêng chỉ lực lượng hải quân, mà còn cả máy bay chiến lược (B-52 Stratofortress) và các phương tiện do thám trên không và trên biển (máy bay tuần tiễu chống ngầm Boeing P-8 Poseidon, máy bay trinh sát Boeing RC-135, máy bay trinh sát không người lái RQ-4 Global Hawk…).

Trong đó, giới chức Nga cáo buộc rằng, các máy bay ném bom B-52H của Mỹ thậm chí đã thực hành các cuộc tấn công mô phỏng bằng tên lửa hành trình thế hệ mới là 'Vũ khí phản ứng nhanh phóng từ máy bay' (ARRW) AGM-183A nhằm vào các mục tiêu ở Nga, cụ thể là bán đảo Crimea trong Biển Đen và vùng lãnh thổ hải ngoại của Nga ở ven biển Baltic là Kaliningrad.

Hồi giữa tháng 9 vừa qua, một nhóm lớn chiến hạm Mỹ-NATO cũng đã tiến vào Biển Đen, gồm có tàu khu trục Mỹ Franklin Roosevelt, tàu trinh sát HMS Enterprise của Hải quân Anh; trong khi đó vào cùng thời điểm, tàu khu trục USS Ross (DDG-71) cũng tiếp cận biên giới Nga ở biển Baltic.

Để đối phó với tình trạng này, Nga đã liên tiếp điều các tàu chiến và máy bay cất cánh và hành trình ra ngăn chặn lực lượng Mỹ và NATO tiếp cận biên giới biển và không phận nước mình ở Biển Đen và biển Baltic.

Theo Toàn Thắng/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/chien-ham-my-nato-nuom-nuop-vao-bien-den-3420111/

Tags: Biển Đen  |  Mỹ NATO  |  Máy bay  |  Chiến hạm  |  lực lượng  |  biển Baltic  |  hành trình  |  Tàu chiến  |  trinh sát  |  khu trục

netRADIO     netTV