Chiến hạm Mỹ vào lãnh hải Nga: Đã quên bài học 1988?

Báo chí Anh vừa bình luận về những nguy cơ đe dọa do việc các tàu khu trục Mỹ xâm phạm lãnh hải Nga gây ra.

Báo Anh lo ngại về hành động của Mỹ

Nhà báo Paul Withers của tờ báo Anh Daily Express hôm 25/11 đã bình luận rằng, hành động khiêu khích của tàu chiến Mỹ ở nhiều khu vực ngoài khơi bờ biển Nga đe dọa gây ra những hậu quả nguy hiểm, đến mức có thể xảy ra chiến tranh thế giới thứ ba.

Tác giả bài báo lưu ý rằng, trong những ngày gần đây có hai vụ việc đáng chú ý liên quan đến Hải quân Mỹ.

Ngày 23/11, tàu khu trục Donald Cook đã tiến vào Biển Đen với mục đích 'đảm bảo an ninh trên biển' trong khuôn khổ chiến dịch của NATO; trong khi Bộ Ngoại giao Nga nhiều lần tuyên bố rằng sự hiện diện của các tàu ở Biển Đen từ bên ngoài khu vực là bất lợi cho sự ổn định.

Một sự cố khác mà tác giả nêu lên là việc ngay ngày hôm sau, tàu khu trục Mỹ John McCain (DDG-56) thuộc lớp Arleigh Burke đã đi vào vùng biển của Nga trong Vịnh Piotr Đại đế, xâm phạm lãnh hải của Nga vài km, khiến hải quân nước này phải điều các tàu khu trục hạng nặng ra xua đuổi.

Bài báo viết: 'Mối đe dọa về Chiến tranh thế giới thứ ba lại leo thang sau khi tàu chiến Nga xua đuổi tàu khu trục của Mỹ, theo như Moscow khẳng định, tàu này đã xâm phạm biên giới trên biển của Nga ở Vịnh Piotr Đại đế, thuộc khu vực Thái Bình Dương'.

Theo thông báo của giới chức lãnh đạo Hải quân Nga, rạng sáng hôm qua, tàu khu trục Mỹ đã tiến sâu 2 km vào lãnh hải Nga, nhưng sau đó nó đã buộc phải rời khỏi lãnh hải Nga, khi nhận được cảnh báo về khả năng bị đâm bởi tàu chống ngầm 'Đô đốc Vinogradov'.

Thông báo của cơ quan quân sự Nga cho biết, Khu trục hạm chống ngầm 'Đô đốc Vinogradov' của Hạm đội Thái Bình Dương đã thông qua kênh liên lạc quốc tế cảnh báo tàu Mỹ rằng, Nga không chấp nhận hành động như vậy, đồng thời tiến hành các thao tác cơ động để đẩy bật đối tượng xâm phạm khỏi lãnh hải.

Tàu chống ngầm 'Đô đốc Vinogradov' của Nga chặn tàu khu trục Mỹ USS John McCain (DDG-56) trong vịnh Piotr Đại đế

Bà Elena Panina, thành viên của Ủy ban Duma Quốc gia về các vấn đề quốc tế, coi hành động của Mỹ là 'một nỗ lực khiêu khích', nhằm làm leo thang căng thẳng trong quan hệ Nga-Mỹ.

Cựu tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương, Đô đốc Viktor Fedorov cũng bày tỏ quan điểm tương tự. Còn cựu tư lệnh Hạm đội Biển Đen, Đô đốc Vladimir Komoedov đã phát biểu trên đài phát thanh NSN, gọi hoạt động của quân đội Mỹ là thô lỗ và kêu gọi giới lãnh đạo Nga suy nghĩ kỹ về việc bảo vệ biên giới của đất nước.

Sau đó, Hạm đội 7 của Hoa Kỳ tuyên bố, tàu khu trục John McCain của họ không bị ra khỏi bất kỳ lãnh thổ quốc gia nào, bởi nó đang thực hiện hoạt động 'nhằm đảm bảo tự do hàng hải', thuộc vùng biển 'không phải là lãnh hải của Nga.

Hoa Kỳ không đồng ý với tuyên bố Vịnh Piotr Đại đế là một vùng vịnh lịch sử của Nga 'theo luật pháp quốc tế', được chính quyền Liên Xô tuyên bố vào năm 1984.

Đúng như nhà báo Anh đã bình luận, một sự kiện tương tự đã xảy ra vào năm 1988 khi 2 tàu chiến của Liên Xô đã có hành động đâm trực diện vào tàu chiến của Mỹ, sau khi cảnh cáo bằng lời nói không có hiệu quả.

Sự kiện tàu Liên Xô đâm tàu Mỹ năm 1988

Vào những năm 1980 cuối thời kỳ chiến tranh lạnh, Hải quân Mỹ thường bỏ qua các luật lệ quốc tế, xâm nhập trái phép vào các vùng lãnh hải của Liên Xô. Nhưng, có một lần các tàu chiến Mỹ bị giáng trả mạnh mẽ trên Biển Đen, bởi các tàu tuần tra của Liên Xô vào năm 1988.

Tàu hộ vệ Bezzavetnyy đâm vào tuần dương hạm USS Yorktown

Vụ đụng độ diễn ra ngày 12/2/1988. Sau khi đi qua eo biển Bosphorus của Thổ Nhĩ Kỳ và tiến vào vùng Biển Đen, tuần dương hạm CG-48 USS Yorktown và tàu khu trục DD-970 USS Caron của Hải quân Mỹ đã đi thẳng tới bờ biển Liên Xô, ở khu vực ngoài khơi bán đảo Crimea.

2 chiến hạm cỡ lớn của hải quân Mỹ (tàu USS Yorktown 9200 tấn và tàu USS Caron 7800 tấn) đã xâm nhập sâu vào lãnh hải Liên Xô, cách bờ biển bán đảo Crimea vẻn vẹn 7 hải lý.

Hạm đội Biển Đen của Hải quân Liên Xô đã ra lệnh cho tàu hộ vệ hạng trung số hiệu 811 'Bezzavetnyi' (thuộc Project 1135, lớp Burevestnik, NATO gọi là lớp Krivak I, lớp 3000 tấn) và tàu hộ vệ hạng nhẹ SKR-6 (thuộc lớp Project 35, Mirka I, sau này đổi tên thành FL-824, lớp 1300 tấn) lao ra đối đầu và ngăn chặn 2 chiến hạm lớn nhất thế giới lúc bấy giờ.

Thuyền trưởng của 2 chiến hạm Liên Xô ra lệnh chặn đường 2 tàu Mỹ và đưa ra cảnh báo đối phương: 'Không được xâm phạm vùng lãnh hải của Liên Xô. Theo mệnh lệnh của chỉ huy, chúng tôi sẽ xua đuổi tàu vi phạm, thậm chí có thể húc vào hoặc va đập'.

Nhưng tàu chiến Mỹ bỏ qua 2 lần cảnh báo của tàu chiến Liên Xô và tiếp tục duy trì hướng đi và vận tốc ban đầu. Thậm chí, các thủy thủ của Yorktown và Caron còn đổ lên boong chế giễu thủy thủ Liên Xô là những tên 'Ivan ngu ngốc'.

Sau đó, các tàu tuần tra của Liên Xô đã tăng tốc đến sát gần hai tàu chiến Mỹ và bắt đầu đâm húc, bất chấp chúng nhỏ bé hơn nhiều so với các tàu Mỹ. Vụ đụng độ bắt đầu diễn ra tại khu vực tọa độ 44 độ 15.2 phút vĩ bắc và 33 độ 35.4 phút kinh đông.

Tàu hộ vệ hạng nhẹ SKR-6 của Liên Xô đâm vào tàu khu trục Caron từ phía sau

Bezzavetnyi đã tiến hành liên tiếp 1 cú mạn đập mạn và một cú đâm trực diện phần mũi tàu vào mạn chiếc tuần dương hạm Yorktown của Mỹ. Cú đâm mạnh đến nỗi dường như chỉ trong một tích tắc chiếc tàu nhỏ của Liên Xô đã leo lên boong chiếc tuần dương hạm của Mỹ.

'Bezzavetnyy' đâm thẳng vào chỗ giữa sàn đỗ trực thăng và hệ thống phóng tên lửa, mũi tàu đè nát tất cả mọi thứ ở đó. Hệ quả của cú đâm đã khiến tuần dương hạm USS Yorktown mất giàn phóng tên lửa chống hạm RGM-84 'Harpoon', do bị bắt lửa và bốc cháy.

Lúc đó, hai chiếc trực thăng tấn công Mi-24 của Hạm đội Biển Đen cũng bay ra, hợp sức cùng các chiến hạm chế áp các máy bay trực thăng trên tàu Mỹ đang chuẩn bị bay lên. Các thủy thủ Liên Xô cảnh cáo: 'Nếu trực thăng cất cánh, thì sẽ bị bắn rơi do vi phạm không phận Liên Xô'.

Các trực thăng Mỹ buộc phải nằm im trên boong, Yorktown đổi hướng và rời khỏi lãnh hải Liên Xô.

Đồng thời với hành động của tàu Bezzavetny, chiếc SKR-6 của Liên Xô cũng đã đâm vào tàu khu trục Caron. Nhưng do tàu SKR-6 quá nhỏ nên nó đã không gây ra thiệt hại nghiêm trọng nào cho tàu khu trục Mỹ, tuy nhiên con tàu này cũng đã phải rút lui.

Sau sự cố này, từ đó đến nay, các tàu chiến Mỹ không còn dám tiếp cận sát lãnh hải Liên Xô (sau này là Nga), chứ đừng nói là xâm phạm. Do đó, sự kiện lần này có thể nói là nghiêm trọng, cho thấy hải quân Mỹ đang gia tăng khiêu khích ở các vùng biển của Nga.

Theo Thiên Nam/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/binh-luan-quan-su/chien-ham-my-vao-lanh-hai-nga-da-quen-bai-hoc-1988-3423200/

Tags: DDG-56 USS John McCain  |  admiral Vinogradov destroyer  |  tàu chiến Nga dọa đâm khu trục Mỹ  |  va chạm tàu chiến Mỹ-Liên Xô 1988  |  tàu Liên Xô đâm tàu Mỹ trên Biển Đen