Chiến hạm Nga mới tập trận ngoài khơi Syria 'khủng' cỡ nào?

Tàu hộ vệ tên lửa dẫn đường Đô đốc Makarov của hải quân Nga đã tiến tập trận bắn pháo ở phía đông Địa Trung Hải sau khi di chuyển tới căn cứ hải quân Tartus ở Syria.

TASS dẫn lời Tướng Anton Kuprin, chỉ huy tàu hộ vệ tên lửa dẫn đường Đô đốc Makarov cho hay, các thủy thủ đã sử dụng pháo cỡ nòng 100 mm và bắn 80 phát đạn nhằm vào một mục tiêu trong vòng chưa đầy 1 phút.

Tàu hộ vệ tên lửa dẫn đường Đô đốc Makarov của hải quân Nga. (Ảnh minh họa)

“Tất cả vũ khí trang bị trên tàu hộ vệ Đô đốc Makarov đều được thử nghiệm từ cách đây hai năm. Cụ thể, các thủy thủ đã bắn thử tên lửa hành trình Kalibr và các hệ thống tên lửa phòng không. Những con tàu thuộc loại này từng tham gia các sứ mệnh trên Địa Trung Hải và hôm nay cũng vậy cùng với những vũ khí hiện đại nhất của Nga”, Tướng Kuprin nhấn mạnh hôm 14/10.

Trước đó, tàu hộ vệ Đô đốc Makarov đã di chuyển tới căn cứ hậu cần Tartus của hải quân Nga ở Syria.

Tàu hộ vệ tên lửa dẫn đường Đô đốc Makarov là tàu hộ vệ biển xanh thứ ba thuộc Dự án 11356. Con tàu này được chuyển giao cho hải quân Nga vào năm 2017. Tới đầu tháng 10/2018, tàu có mặt lần đầu tiên ở Sevastopol sau khi hoàn thành sứ mệnh trên Địa Trung Hải.

Các tàu hộ vệ thuộc Dự án 11356 có lượng giãn nước toàn tải 4.000 tấn, chiều dài tàu là 124,8 m, tốc độ di chuyển là 30 knot và thời gian hoạt động trên biển là 30 ngày.

Con tàu được tang bị tên lửa hành trình Kalibr-NK, hệ thống tên lửa đất đối không Shtil-1, pháo A-190 cỡ nòng 100 mm cùng các pháo phòng không, ống phóng rocket và ngư lôi. Sàn tàu còn mang theo một trực thăng Kamov Ka-27 (hoặc Ka-31).

Căn cứ hậu cần của hải quân Nga ở thành phố cảng Tartus tại Syria được mở cửa từ năm 1971. Tới năm 2017, Nga và Syria đã ký kết hợp đồng cho thuê căn cứ Tartus trong 49 năm và thời hạn hợp đồng có thể kéo dài hơn. Theo tài liệu, căn cứ Tartus có sức chứa 11 tàu chiến bao gồm các tàu chạy bằng năng lượng hạt nhân.

Vào ngày 28/4/2019 nhân kỷ niệm ngày thành lập Hải quân Nga, căn cứ Tartus đã tổ chức buổi lễ diễu binh hải quân với sự tham gia của tàu hộ vệ Đô đốc Grigorovich, tàu bảo vệ Pytlivy, các tàu tên lửa nhỏ Veliky Ustyug và Uglich cùng tàu ngầm truyền thống Stary Oskol và nhiều tàu chiến khác của Nga.

Theo Minh Thu (lược dịch)/Infonet Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/chien-ham-nga-moi-tap-tran-ngoai-khoi-syria-khung-co-nao-post316856.info

Tags: tên lửa  |  Hải quân  |  dẫn đường  |  con tàu  |  Địa Trung Hải  |  di chuyển  |  hậu cần  |  hành trình  |  hệ thống  |  tàu chiến