Chiến hạm nào của Mỹ mang theo tên lửa vừa đi qua eo biển Đài Loan?

Hôm 25/3, một chiến hạm Mỹ đã di chuyển qua eo biển Đài Loan chỉ sau vài ngày không quân Đài Loan điều động chiến đấu cơ xua đuổi máy bay Trung Quốc tập trận trong đêm.

Reuters đưa tin, trong tuyên bố vào hôm nay (26/3), Cơ quan Quốc phòng Đài Loan cho hay quá trình di chuyển của chiến hạm Mỹ qua eo biển Đài Loan được quân đội Đài Loan giám sát và xem đây là 'hoạt động bình thường' nên không gây ra bất cứ báo động nào.

Tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS McCampbell của hải quân Mỹ. (Ảnh: Navy.mil)

Trong khi đó, phát ngôn viên Hạm đội 7 của Mỹ, ông Anthony Junco cho hay tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS McCampbell đã 'tiến hành hoạt động di chuyển qua eo biển Đài Loan theo kế hoạch vào ngày 25/3 theo quy định của luật pháp quốc tế'.

'Hoạt động di chuyển của tàu chiến qua eo biển Đài Loan thể hiện cam kết của Mỹ về một khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và mở cửa. Hải quân Mỹ sẽ tiếp tục bay, đi qua và hoạt động ở bất cứ nơi đâu luật pháp quốc tế cho phép', ông Junco nói thêm.

Lâu nay, Trung Quốc vẫn chỉ xem Đài Loan là một tỉnh ly khai và sẵn sàng dùng vũ lực để sáp nhập vào đại lục. Bắc Kinh cũng nhiều lần nhấn mạnh nhấn, Đài Loan là 'vấn đề nhạy cảm và quan trọng nhất trong mối quan hệ Mỹ - Trung'. Ngoài ra, kể từ năm 2016, thời điểm bà Thái Anh Văn trở thành nhà lãnh đạo Đài Loan, quân đội Trung Quốc đã liên tục tăng cường sự hiện diện gần đảo Đài Loan, cũng như tổ chức các cuộc tập trận 'bao vây' quy mô lớn và huấn luyện dàn oanh tạc cơ.

Trong những tuần gần đây, không quân Trung Quốc liên tiếp tổ chức tập trận gần đảo Đài Loan, khiến không quân Đài Loan phải điều động chiến đấu cơ lên đường ngăn chặn và xua đuổi máy bay Trung Quốc.

Gần đây nhất, trong tuyên bố vào cuối ngày 16/3, Cơ quan Quốc phòng Đài Loan cho hay, các tiêm kích J-11 cùng một máy bay kiểm soát và cảnh báo sớm trên không KJ-500 của không quân Trung Quốc đã xuất hiện trên vùng biển phía tây nam Đài Loan vào lúc 19 giờ (giờ địa phương) để tiến hành cuộc tập trận ban đêm.

Cơ quan Quốc phòng Đài Loan cho biết thêm, sau khi máy bay tuần tra và trinh sát của Đài Loan có phản ứng thích đáng, đồng thời phát cảnh báo yêu cầu rời khỏi khu vực, các máy bay Trung Quốc đã rời đi. Phía Đài Loan khẳng định, quân đội sẽ tiếp tục giám sát chặt chẽ tình hình eo biển Đài Loan và đảm bảo an ninh cho hòn đảo, do đó người dân không cần hoang mang.

Đài Loan nhận định các cuộc tập trận của Trung Quốc là hành động mang tính khiêu khích, đồng thời kêu gọi Bắc Kinh nên tập trung vào cuộc chiến chống dịch Covid-19 thay vì hăm dọa Đài Loan.

Theo Minh Thu (lược dịch)/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/chien-ham-nao-cua-my-mang-theo-ten-lua-vua-di-qua-eo-bien-dai-loan-post336170.info

Tags: Đài Loan  |  eo biển  |  Trung Quốc  |  máy bay  |  tập trận  |  hoạt động  |  di chuyển  |  Không quân  |  cơ quan  |  tên lửa

netRADIO     netTV