Xung đột Armenia - Azerbaijan

Chiến sự Armenia-Azerbaijan leo thang dữ dội, hơn 3.600 người có thể đã chết

Armenia tuyên bố lực lượng dân quân thân thiết bắn rơi 3 máy bay quân sự của Azerbaijan, đồng thời xác nhận vùng Nargono-Karabakh hứng thiệt hại nặng nề do đòn pháo kích của Baku.

Sputnik chiều 4/10 (giờ Hà Nội) cho biết xung đột quân sự giữa Armenia và Azerbaijan đang leo thang dữ dội ra ngoài khu vực Nagorno-Karabakh với việc cả hai bên tuyên bố tấn công và bị đối phương tấn công, gây ra thiệt hại lớn về người và thiết bị.

Một ngôi nhà ở Nagorno-Karabakh bị phá huỷ do trúng tên lửa. Ảnh: AP

Lực lượng địa phương ở Nagorno-Karabakh do Armenia hậu thuẫn đã vừa xác nhận hứng thiệt hại vô cùng nặng nề về người và tài sản do đòn pháo kích của Azerbaijan.

Trong khi đó, Armenia nói rằng phe ly khai đã bắn nổ 3 máy bay quân sự của Azerbaijan, sau khi lực lượng này tuyên bố tấn công phá huỷ các mục tiêu ở thành phố Ganja, bao gồm sân bay quân sự tại đây.

Vahram Poghosyan, quan chức chính quyền ly khai ở Nagorno-Karabakh, thậm chí tuyên bố 'từ thời điểm này', các cơ sở quân sự tại các thành phố lớn ở Azerbaijan sẽ là mục tiêu của lực lượng do Armenia hậu thuẫn.

Phía Azerbaijan xác nhận Ganja bị tấn công bằng tên lửa nhưng nói đó là tên lửa của Armenia, khiến một dân thường thiệt mạng, một người bị thương và nhiều cơ sở hạ tầng bị phá huỷ.

Đây là đòn tập kích đầu tiên nhằm vào thành phố nằm cách xa khu tranh cãi Nagorno-Karabakh do phe Armenia tiến hành. Bộ Quốc phòng Azerbaijan tuyên bố khu vực chiến sự nay đã được mở rộng.

Hình ảnh thành phố Ganja bị phá huỷ sau vụ tập kích của lực lượng thân Armenia. Video: AZV

Chiến sự giữa Armenia và Azerbaijan bên nổ ra từ sáng 27/9 và diễn ra ngày càng ác liệt, bất chấp yêu cầu ngừng bắn cương quyết của Nhóm Minsk-OSCE do Nga, Pháp, Mỹ làm đồng chủ tịch, cũng như lời kêu gọi của Liên Hợp Quốc và cộng đồng quốc tế.

Sputnik cho hay, theo tuyên bố độc lập của hai phía, 36 dân thường và khoảng 3.600 binh sĩ của cả đã thiệt mạng cùng hàng chục xe tăng, máy bay, trực thăng bị phá huỷ... Theo các tuyên bố xác nhận thương vong, số người chết ít nhất là khoảng hơn 200 người, AlJazeera đưa tin.

Theo Thiện Nhân/Công an Nhân dân Link Gốc:           Copy Link
http://cand.com.vn/The-gioi-24h/Chien-su-Armenia-Azerbaijan-leo-thang-du-doi-hon-3-600-nguoi-co-the-da-chet-614213/

Tags: Tags  |  Armenia Azerbaijan  |  chiến sự Armenia  |  chiến sự Azerbaijan

netRADIO     netTV