Chiến sự Syria: Hé lộ bí mật gây sốc về thủ phạm và số lượng các vụ tấn công nhằm vào căn cứ Hmeimim của Nga

Hệ thống phòng không và chiến tranh điện từ được triển khai ở căn cứ không quân Hmeimim của Nga ở Syria đã bắn hạ và ngăn chặn hơn 100 máy bay không người lái tấn công vào căn cứ quân sự này suốt 2 năm qua.

Theo AMN, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cho biết hệ thống phòng không và chiến tranh điện từ được triển khai ở căn cứ không quân Hmeimim của Nga ở Syria đã bắn hạ và ngăn chặn hơn 100 máy bay không người lái đang cố gắng tấn công vào căn cứ quân sự này suốt 2 năm qua.

“Khủng bố đang nỗ lực phá hủy hệ thống phòng thủ của căn cứ. Nếu chúng tôi nói về số lượng thì có tới 118 phương tiện bay của khủng bố đã bị phá hủy suốt 2 năm qua, trong đó có 58 máy bay không người lái chỉ tính từ tháng 1 năm nay”, vị Tướng Nga cho hay.

Phần lớn các máy bay không người lái được phóng từ khu vực an toàn của Idlib, đặc biệt, từ khu vực al-Latamna, Khan Sheikhoun và các khu vực khác.

Căn cứ của Nga ở Syria liên tục trở thành mục tiêu của các vụ tấn công từ khủng bố 

“Hệ thống phòng thủ Pantsyr-S1 và Tor-M2 của chúng tôi đã chặn đứng các cuộc tấn công bằng rocket của khủng bố. Kể từ 1/1/2019, 27 rocket của các nhóm khủng bố đã được tung ra từ khu vực an toàn ở Idlib đã bị chúng tôi phá hủy”, ông Igor Konashenkov cho hay.

Hôm 11/8, khủng bố đã triển khai cuộc tấn công sử dụng 5 phương tiện bay và một máy bay không người lái.

Những kẻ khủng bố đã triển khai cuộc tấn công mới nhất vào căn cứ là hôm 3/9.

“Trong cuộc tấn công này, khủng bố đã sử dụng 2 máy bay không người lái. Ngoài ra, chúng đã tiếp cận căn cứ bằng nhiều hướng. Một máy bay không người lái đến từ khu vực biển Địa Trung Hải. Khi đó, máy bay không người lái được phóng từ tàu”, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga cho hay.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Alexander Fomin hôm thứ Năm tuyên bố tại một diễn đàn về an ninh rằng các máy bay không người lái tấn công căn cứ không quân Hmeimim của Nga ở Syria do chính máy bay do thám Poseidon-8 của Mỹ điều khiển.

“13 máy bay không người lái dàn trận theo hướng tấn công do một nhóm điều hành. Trong suốt khoảng thời gian này, máy bay do thám Poseidon-8 của Mỹ đã bay trên biển Địa Trung Hải trong khoảng 8 tiếng”, vị quan chức quân đội Nga cho biết.

Khi vấp phải sự trả đũa từ hệ thống phòng thủ của Nga, các máy bay không người lái chuyển sang chế độ điều khiển từ xa bằng tay và điều này hoàn toàn do Poseidon-8 của Mỹ đảm nhiệm, vị Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Hệ thống phòng không được triển khai tại căn cứ quân sự Nga ở Syria có thể tấn công vào các mục tiêu ở khoảng cách 250km, chỉ huy của bộ phận chống tên lửa ở căn cứ cho biết hôm thứ Năm vừa rồi.

Nhiệm vụ của bộ phận phòng không là bảo vệ các cơ sở quân sự của Nga trên vùng không phận của căn cứ.

“Một hệ thống phòng thủ đã được thiết lập tại đây. Hệ thống này được tạo nên từ hệ thống phòng không tầm xa S-400 và phức hợp Tor-M2 và Pantsyr-S1’, tướng Nga cho hay.

Các hệ thống phòng thủ này cho phép quân đội Nga tấn công mọi mục tiêu trên không ở phạm vi từ 20-250km.

Syria yêu cầu binh sĩ Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ rút về nước

Hôm 28/9, Bộ trưởng Ngoại giao Syria Walid al-Moualem đã lên tiếng yêu cầu binh sĩ Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đang hoạt động trên lãnh thổ Syria ngay lập tức rút về nước. Ông al-Moualem cũng cảnh báo lực lượng quân chính phủ Syria đã có sẵn phương án đối phó trong trường hợp Mỹ - Thổ từ chối rút quân khỏi Syria.

Reuters cho hay, quân đội Mỹ hiện duy trì lực lượng khoảng 1.000 binh sĩ ở Syria để phục vụ chiến dịch chống lại các tay súng khủng bố thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS. Còn Thổ Nhĩ Kỳ đã cho triển khai chiến dịch quân sự ở phía bắc Syria nhằm tiêu diệt IS cũng như các tay súng người Kurd thuộc tổ chức YPG.

“Bất cứ đội quân nước ngoài nào hoạt động trên lãnh thổ Syria mà không được chính phủ Syria cho phép đều bị coi là lực lượng xâm lược và cần phải rút khỏi Syria ngay lập tức”, Bộ trưởng al-Moualem phát biểu tại phiên họp của Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York.

“Nếu họ từ chối rút quân, chúng đôi có quyền đưa ra mọi biện pháp đối phó theo quy định của luật pháp quốc tế”, ông al-Moualem nói thêm.

Hồi năm ngoái, Tổng thống Donald Trump đã yêu cầu rút toàn bộ binh sĩ Mỹ từ Syria về nước. Nhưng sau đó, ông Trump cho rằng Mỹ vẫn cần duy trì một vài lực lượng để đảm bảo IS không trỗi dậy trở lại. Mỹ tiến hành can thiệp quân sự bằng chiến dịch không kích ở Syria từ tháng 9/2014 theo lệnh của chính quyền Tổng thống Barack Obama.

Theo Vũ Thu Hương/Người Đưa Tin

Tags: máy bay  |  tấn công  |  người lái  |  hệ thống  |  khủng bố  |  quân sự  |  triển khai  |  phòng thủ  |  phòng không  |  khu vực