Chiến sự Syria: Lý do số lượng lớn tiêm kích F-35 của Mỹ được triển khai gần căn cứ quân sự Nga

Không quân Mỹ sẽ triển khai số lượng lớn các tiêm kích F-35 tới Israel nhằm duy trì sự hiện diện tăng cường trong khu vực, kênh 9TV của Israel cho hay. Nếu điều này là chuẩn xác, đây sẽ là một trò chơi quyền lực Washington nhắm đến lực lượng vũ trang Nga trong khu vực.

Theo AMN, không quân Mỹ sẽ triển khai các tiêm kích F-35 tới Israel nhằm duy trì sự hiện diện tăng cường trong khu vực, kênh 9TV của Israel cho hay.

'Mỹ sẽ chuyển số lượng lớn máy bay F-35 đến lãnh thổ nhà nước Do thái. Chúng tôi ước tính có tới hàng trăm máy bay chiến đấu, vũ khí này có thể tạo nên mối đe dọa lớn với các cơ sở quân sự Nga ở Trung Đông', Avia.Pro cho hay.

Các nhà chứa máy bay đang được dựng nhanh chóng trên khắp Israel và rất có thể đây là nơi chứa máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 F-35i. Bộ Quốc phòng Mỹ chịu trách nhiệm triển khai dự án này. Tổng diện tích các nhà máy chứa máy bay đang được xây dựng là 252.000 m vuông, Avia.Pro cho hay.

Nếu điều này là chuẩn xác, đây sẽ là một trò chơi quyền lực Washington nhắm đến lực lượng vũ trang Nga trong khu vực. Nga hiện đang duy trì một trong những căn cứ lớn nhất ở Syria.

Tên lửa thời Liên Xô cũ của Syria đã đánh bại tên lửa Israel

Trong một cuộc tấn công xuống Syria vào tháng 7/2018, một quả tên lửa Israel được phóng đi từ hệ thống David Sling của nước này đã bị quân đội Syria phát hiện và tịch thu ở khu vực phía tây đất nước.

Theo tạp chí hàng không Nga Avia Pro, tên lửa Tochka do Liên Xô sản xuất được cho là có thể qua mặt hệ thống David Sling của Israel và bắn hạ tên lửa của nước này.

'Sau khi thông tin về việc quân đội Syria thu được tên lửa từ hệ thống phòng không David Sling của Israel vào mùa hè năm 2018, nhiều chuyên gia đã buộc phải chỉ trích hệ thống tên lửa của Israel. Lý do chính là bởi hệ thống tên lửa Tochka của Syria đã tiêu diệt thành công hệ thống tên lửa hiện đại nhất của Israel mặc dù Tochka đã 45 tuổi đời', tạp chí Avia Pro cho biết.

Ông Vladimir Orlov, một chuyên gia thuộc Trung tâm Nghiên cứu Báo chí Quân sự - Chính trị Nga cho biết: 'Tôi phải nói rằng đây là điều đáng tiếc, một điều đáng tiếc thực sự đối với quân đội Israel'.

Israel cho đến nay vẫn chưa bình luận về việc Syria thu giữ được một quả tên lửa từ hệ thống David Sling.

Tổng thống Syria 'tố' châu Âu hỗ trợ khủng bố

Tổng thống Syria Bashar al-Assad cho rằng, châu Âu nên 'lo sợ' những chiến binh thánh chiến mà họ hỗ trợ ở Syria hơn là những người tị nạn đến châu Âu.

Cụ thể, trong cuộc phỏng vấn độc quyền mới đây giữa kênh truyền hình RT của Nga với Tổng thống Bashar al-Assad, người đứng đầu chính quyền Damascus đã tố cáo Liên minh châu Âu (EU) đang hỗ trợ những kẻ khủng bố và lo sợ những người tị nạn đến châu lục này. Thậm chí, ông Assad còn gọi lập trường này là 'thói đạo đức giả', RT cho biết.

'Làm thế nào họ có thể sợ vài triệu người đó, phần lớn người tị nạn là người ôn hòa và có ít kẻ khủng bố, trong khi họ hỗ trợ những kẻ khủng bố thực sự ít nhất là hàng chục ngàn và có thể hàng trăm ngàn ở Syria và họ chẳng sợ rằng chúng có thể trở về đe dọa đất nước của chính mình?', Tổng thống Assad nêu câu hỏi.

Tổng thống Assad lưu ý rằng, trong khi người tị nạn có lẫn một số kẻ khủng bố vào đó, nhưng về cơ bản phần lớn người tị nạn không đặt ra bất kỳ mối đe dọa cấp thiết nào, trái ngược với những kẻ khủng bố cực đoan có thể phản bội lại chính người hậu thuẫn cho chúng.

Theo Vũ Thu Hương/Người Đưa Tin

Tags: F 35  |  triển khai  |  tên lửa  |  hệ thống  |  khủng bố  |  máy bay  |  khu vực  |  tổng thống  |  châu Âu  |  David Sling

netRADIO     netTV