Chiến sự Syria nóng bỏng, phiến quân sụp đổ ở Kafr Nabudah - Mỹ đã tham chiến

Trong lúc quân đội Syria, dưới sự yểm trợ mạnh mẽ của các lực lượng Nga, tiến công như vũ bão, giành nhiều thắng lợi trước phiến quân thì Mỹ cũng không ngồi yên. Họ đã hành động.

Vui lòng bấm F5 để liên tục cập nhật

18h03: Thổ Nhĩ Kỳ bất ngờ lên tiếng lần đầu tiên kể từ khi Quân đội Syria tiến hành chiến dịch tấn công Idlib. Bộ trưởng BQP Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố:

"Quân đội Syria nên dừng bắn ngay lập tức. SAA đã vi phạm nghiêm trọng các thỏa thuận đã đạt được ở Astana".

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ lần đầu tiên lên tiếng về những diễn biến hết sức nóng bỏng ở Idlib.

17h55: Phiến quân tổ chức đợt phản công lớn ở Meidan Ghazal và Al-Arimah, quân đội Syria vất vả chống đỡ trong khi đó, có ít nhất 15 binh sĩ trung thành với Tổng thống Assad được cho là đã thiệt mạng ở làng Al-Karkat nằm về phía Tây vùng nông thôn Hama.

17h28: Chiến trường Syria hôm nay 11/05 tiếp tục có những diễn biến nóng khi các tay súng phiến quân liên tục nã pháo vào các vị trí của quân chính phủ ở Nubl và al-Zahraa;

Trong khi đó, Lực lượng Giải phóng Afrin tuyên bố các chiến binh của họ đã tiêu diệt 2 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ và 3 tay súng ủng hộ Thổ Nhĩ Kỳ ở quận Sherawa và gần thị trấn Azaz bằng tên lửa chống tăng có điều khiển (ATGM);

Quân đội Syria (SAA) đã đẩy lui đợt phản công của phiến quân ở thị trấn chiến lược Kafr Nabudah và tiêu diệt tới 20 tay súng thánh chiến;

Nhóm khủng bố HTS và nhiều nhóm vũ trang ủng hộ Thổ Nhĩ Kỳ đã thành lập liên minh nhằm chống lại chính phủ Syria.

Bản đồ chiến sự Syria tính đến hết trưa nay 11/05/2019 (theo giờ địa phương).

12h32: Chiến sự Syria đang lan rộng, Thổ Nhĩ Kỳ cũng bị vạ lây. Lực lượng Giải phóng Afrin (ALF) tuyên bố họ đã tấn công các vị trí phòng ngự và phương tiện cơ giới của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các lực lượng ủy nhiệm của họ xung quanh khu vực chiếm đóng ở Afrin.

ALF tuyên bố: "Các lực lượng của chúng tôi tiếp tục các chiến dịch quân sự tấn công binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ ở Afrin và các khu vực xung quanh, Vụ tấn công mới nhất đã tiêu diệt 2 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ và làm 4 người khác bị thương".

Nhóm vũ trang người Kurd này tuyên bố các chiến binh của họ đã tấn công một trận địa pháo của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở quận Sherawa bằng tên lửa chống tăng có điều khiển (ATGM)

12h08: Không quân Nga đang dồn toàn lực, tung tất cả các máy bay chiến đấu và trực thăng ở Syria xuất kích yểm trợ quân đội Syria trên các hướng chiến trường. Nhờ được yểm trợ hỏa lực mạnh, quân chính phủ đã giành được nhiều thắng lợi quan trọng, đặc biệt là ở mặt trận Tây Bắc Hama.

11h51: Một diễn biến mới và đặc biệt nguy hiểm ở Syria đó là các nhóm phiến quân và khủng bố ở Syria gồm Hay’at Tahrir al-Sham (HTS, chi nhánh của tổ chức khủng bố al-Qaeda) và các nhóm vũ trang được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã thành lập một bộ chỉ huy chung ở phía Bắc Idlib để cùng chiến đấu chống quân đội Syria.

Bộ chỉ huy chung này sẽ do HTS đứng đầu bởi chúng đang kiểm soát tới 90% lãnh thổ khu vực Idlib. Rất nhiều nhóm vũ trang thuộc Mặt trận Giải phóng Quốc gia (NLF) được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã gia nhập liên quân này.

Ngay sau khi thỏa thuận liên minh của khủng bố có hiệu lực, chúng đã mở một đợt phản công tổng lực nhằm đánh chiếm lại các vị trí đã để mất vào tay Quân đội Syria trong 5 ngày qua. Tuy nhiên mọi nỗ lực của chúng đã thất bại thảm hại.

Liên minh khủng bố đang tìm mọi cách đánh chiếm lại các vị trí đã để mất.

10h58: Trực thăng Quân đội Syria đang ném bom thùng xuống Jabal Al Zawiyah. Đây là loại bom dù có chi phí chế tạo rất rẻ nhưng lại có sức công phá mạnh và sức sát thương sinh lực rất lớn nếu thả trúng vào những khi vực địa hình trống trải, không có công sự kiên cố.

Vị trí trực thăng Quân đội Syria đang ném bom thùng.

10h39: Mặc dù thất bại nặng nề và buộc phải tháo chạy khỏi Kafr Nabudah nhưng phiến quân gồm Lực lượng Quân đội Syria Tự do (FSA) và Mặt trận Giải phóng Quốc gia (NLF) vẫn ngoan cố nã pháo vào thị trấn chiến lược này.

Một phóng viên chiến trường nổi tiếng là Sohayb Masri (ủng hộ chính phủ Syria) đã bị thương nặng khi trúng đạn pháo của phiến quân bắn vào KafrNabuda. Dưới đây là bức ảnh phóng viên Sohayb Masri chụp gần như ngay trước khi bị thương.

phóng viên Sohayb Masri

10h10: Quân đội Syria (SAA) đã đánh bại đợt phản công lớn của nhóm khủng bốHay’at Tahrir al-Sham (HTS) tại các vị trí mà họ mới chiếm được ở thị trấn chiến lược Kafr Nabudah phía Bắc vùng nông thôn Hama.

Các đơn vị SAA đã tiêu diệt hàng chục tên khủng bố và phá hủy 3 phương tiện cơ giới của chúng trong nội thị Kafr Nabudah.

Do những tổn thất và thương vong nặng nề, khủng bố đã buộc phải rút lui, tuy nhiên Quân đội Syria không để chúng dễ dang trốn thoát, họ đã truy kích quyết liệt và tấn công vào các điểm tập kết binh lực và phương tiện ở ngoại ô thị trấn bằng các hỏa lực hạng nặng, bao gồm cả tên lửa chống tăng (ATGM)

Một binh sĩ Quân đội Syria bên xác một tên khủng bố đã bị tiêu diệt

Bản đồ chiến sự Syria ở Tây Bắc Hama tính đến hết ngày 10/05/2019

10h00: Quân đội Mỹ và các đông minh từ Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) đã khai hỏa vào một chiếc phà chở nhiên liệu của chính hủ Syria khi nó đang vận chuyển dầu mỏ trên sông Euphrate.

Theo trang tin "Trung tâm truyền thông Deir Ezzor" ủng hộ SDF, các lực lượng liên quân do Mỹ dẫn đầu đã khai hỏa vào một chiếc phà của chính phủ Syria khi nó đang xuôi dòng sông Euphrate.

Theo N. Tuấn Sơn/Tổ quốc Link Gốc:           Copy Link
http://ttvn.vn/doi-song/cap-nhat-chien-su-syria-nong-bong-phien-quan-sup-do-o-kafr-nabudah-my-da-tham-chien-8201911510254732.htm