Chiến sự ở Syria 'sôi sùng sục', Mỹ dọa lập tức tấn công đáp trả quân đội Thổ Nhĩ Kỳ

Lầu Năm Góc xác nhận, các binh sĩ Mỹ hoạt động ở phía bắc Syria đã bị đạn pháo từ quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tấn công vào ngày 11/10 và rất may không ai bị thương.

RT đưa tin, sau khi truyền thông đăng tải thông tin một căn cứ quân sự của Mỹ ở gần thị trấn Kobani bị quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tấn công, Lầu Năm Góc đã chính thức lên tiếng cho biết, binh sĩ Mỹ “đã bị đạn pháo từ vị trí của Thổ Nhĩ Kỳ tấn công vào lúc 21h ngày 11/10” và một tiếng nổ đã xuất hiện “trong khu vực mà Thổ Nhĩ Kỳ thừa biết quân đội Mỹ đang hoạt động”.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ. (Ảnh: Reuters)

Sau đó, các binh sĩ Mỹ đã rút khỏi thị trấn Kobani. Washington một lần nữa lên tiếng khẳng định “phản đối cuộc chiến mà Thổ Nhĩ Kỳ đang tiến hành ở Syria”.

“Mỹ yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ tránh những hành động có thể dẫn tới sự phản đòn ngay lập tức”, Lầu Năm Góc nhấn mạnh.

Trước đó, AP cho biết vào đêm ngày 11/10, một chốt quân sự của Mỹ đã được sơ tán sau vụ tấn công bằng đạn pháo. Tuy nhiên, giới chức Mỹ cho biết thêm một căn cứ rộng hơn của quân đội Mỹ cũng ở thị trấn Kobani đã không phải sơ tán cũng như không bị đạn pháo từ quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tấn công. Bên cạnh đó, giới chức Mỹ khẳng định chốt quân sự bị sơ tán sau trận tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ cũng sẽ sớm có sự hiện diện trở lại của các binh sĩ Mỹ.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố đây chỉ là vụ tấn công nhầm vào chốt quân sự của Mỹ, trong lúc quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đáp trả đợt phóng đạn pháo cối từ phía các tay súng người Kurd trong khu vực. Ngoài ra, Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã thận trọng hành động để tránh tấn công trực tiếp vào các vị trí đồn trú của quân đội Mỹ.

Về phần mình, Ankara nhiều lần khẳng định "Chiến dịch mùa xuân hòa bình" được Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hạ lệnh triển khai vào ngày 9/10 là nhằm tiêu diệt “khủng bố”, đồng thời thiết lập “vùng an toàn” ở khu vực biên giới giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ để tái định cư cho hàng triệu người tị nạn Syria trở về nước sinh sống.

Lâu nay, Mỹ là lực lượng ủng hộ cho các tay súng người Kurd hoạt động ở Syria để tham gia chiến dịch chống nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS liên quân do Mỹ đứng đầu tiến hành. Tuy nhiên, Ankara cho rằng các lực lượng do người Kurd đứng đầu ở Syria chính là một phần của tổ chức Đảng Công nhân người Kurd (PKK) vốn bị xem là lực lượng khủng bố hoạt động lâu dài ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Đáng nói, vào ngày 7/10, Tổng thống Donald Trump tuyên bố rút toàn bộ binh sĩ Mỹ khỏi chiến tuyến ở miền bắc Syria. Đây vốn là lực lượng được Mỹ dùng để ngăn chặn kế hoạch mà Thổ Nhĩ Kỳ nhen nhóm bấy lâu nay tấn công người Kurd ở Syria. Quyết định từ bỏ sự hỗ trợ đối với người Kurd của Tổng thống Trump đã vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ từ giới quan chức Mỹ.

Theo Minh Thu (lược dịch)/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/chien-su-o-syria-soi-sung-suc-my-doa-lap-tuc-tan-cong-dap-tra-quan-doi-tho-nhi-ky-post316426.info

Tags: Thổ Nhĩ Kỳ  |  người Kurd  |  binh sĩ  |  quân sự