Chiến thuật Erdogan xóa bỏ bàn tay Mỹ sau đảo chính

Các thành phần có liên quan đến Giáo sĩ Fethullah Gulen bị cáo buộc gây ra đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ năm 2016 dần bị loại khỏi chính quyền.

Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ vừa ra lệnh bắt giữ 249 nhân viên Bộ ngoại giao vì có mối liên hệ nghi ngờ với mạng lưới của giáo sỹ Thổ Nhĩ Kỳ Fethullah Gulen đang sống tại Mỹ, bị cáo buộc đã chỉ đạo cuộc đảo chính năm 2016.

Ông Erdogan tích cực thanh lọc bộ máy sau đảo chính.

Theo Văn phòng Công tố viên trưởng Ankara, 249 nhân viên ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ đã bị điều tra và phát hiện có các dấu hiệu bất thường trong cuộc thi đầu vào ở Bộ Ngoại giao nước này.

Tới nay, 78 nghi phạm đã bị bắt giữ trong các chiến dịch được tiến hành khắp 43 tỉnh tại nước này. Hiện, cảnh sát đang tìm kiếm những người còn lại.

Hơn 77 người đã bị ngồi tù trong quá trình chờ xét xử.

Đây được cho là các hoạt động thanh trừng hậu đảo chính thất bại hồi tháng 7/2016 nhằm lật đổ chính quyền của Tổng thống Tayyip Erdogan.

Ngay sau đảo chính, Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành truy quét hàng loạt các nhân sự có liên quan, ủng hộ Giáo sĩ Fethullah Gulen được Mỹ bảo vệ. Ông Gulen khẳng định mình vô tội, phủ nhận mọi cáo buộc liên quan đến âm mưu đảo chính tại Ankara.

Chính quyền Mỹ không vì mối quan hệ đồng minh với Tổng thống Erdogan mà chấp thuận yêu cầu dẫn độ Giáo sĩ Gulen về Thổ Nhĩ Kỳ.

Từ cuộc đảo chính thất bại này, mối quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và các đồng minh NATO đã bị suy giảm đáng kể. Các thế lực đối lập ở Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã lường trước được việc sẽ bị thanh trừng sau đảo chính tuy nhiên, cho tới tận 2 năm sau, các chiến dịch truy quét vẫn âm thầm diễn ra.

Dù đã mạnh mẽ chỉ trích sự hậu thuẫn của các đồng minh phương Tây, Tổng thống Erdogan vẫn cần phải thanh tẩy hệ thống chính quyền của mình.

Tuy nhiên, sự thay tẩy cũng có chọn lọc. Ban đầu là quân đội, lực lượng đã đứng lên thực hiện đảo chính ở thủ đô Ankara. Tòa án Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng 5/2018 đã kết án tù chung thân đối với 104 cựu sỹ quan quân đội tham gia vào cuộc đảo chính bất thành ở nước này vào năm 2016. Các nghi phạm này lĩnh án tù chung thân đặc biệt, bản án với những điều khoản khắc nghiệt hơn so với án chung thân bình thường.

Sau đó, hơn 150.000 công chức, bao gồm cả giáo viên, bị sa thải và khoảng 50.000 người bị bắt giữ.

Động thái mới nhất của chính quyền ông Erdogan nhằm vào các nhân viên ở Bộ Ngoại giao của nước này. Việc bắt giữ số lượng lớn các nhân viên ngoại giao lấy căn cứ là có các dấu hiệu bất thường trong cuộc thi đầu vào của Bộ Ngoại giao được đánh giá chỉ là phần nổi của các hoạt động thanh trừng mà ông Erdogan tiến hành nhằm làm trong sạch đội ngũ dưới quyền.

Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng, các biện pháp an ninh là cần thiết trước các mối đe dọa mà Thổ Nhĩ Kỳ đang phải đối mặt, bất chấp các chỉ trích của các nhà nhân quyền phương Tây.

Theo Hải Lâm/Đất Việt