Chiến thuật dùng mèo làm vũ khí chiến tranh mang lại hiệu quả không ngờ ở thời cổ đại

Cách đây hàng ngàn năm, người xưa đã sử dụng một số loài động vật làm vũ khí trong chiến tranh trong đó có loài mèo.

Trong quá khứ, người xưa đã sử dụng một số loài động vật làm vũ khí trong chiến tranh. Dù những con vật này có ngoại hình nhỏ bé nhưng tác động tiêu cực mà chúng gây ra cho kẻ địch là vô cùng lớn nếu chủ của chúng sử dụng đúng cách. Các nhà khoa học đã phát hiện ra một văn bản cổ có ghi lại hình ảnh của loài chim, chó, mèo (những loài vật được cho là 'thú cưng' thời hiện đại) gắn trên lưng vũ khí là thiết bị nổ hẹn giờ niên đại từ năm 1530. Thậm chí từ xưa hơn nữa, việc tìm hiểu kỹ trong phong tục tập quán mà một số loài thú cưng đã trở thành công cụ khắc chế hữu hiệu khả năng quốc phòng của địch.

Người Ai Cập cổ đại tôn thờ mèo và sự tôn kính ấy đã khiến họ phải trả giá đắt bằng một trận đại bại trước đối thủ sừng sỏ.

Đơn cử như tín ngưỡng và văn hóa Ai Cập thời xưa rất vị nể loài mèo. Người Ba Tư đã khéo léo lợi dụng lòng thành kính với loài thú cưng của người Ai Cập mà có những phương pháp tác chiến phù hợp để phá vỡ kết cấu phòng thủ đối phương. Với sức chiến đấu suy giảm nghiêm trọng, quân Ai Cập đã đại bại trước người Ba Tư.

Trận Pelusium diễn ra vào năm 525 TCN giữa quân Ba Tư được dẫn dắt bởi hoàng đế Cambyses II xâm lấn Ai Cập được trị vì bởi Pharaoh Psametik III

Đức vua Cambyses II biết được rằng nữ thần được tôn sùng bậc nhất Ai Cập thời cổ là Bastet có sinh vật tượng trưng là loài mèo (Bastet - thường được mô tả là người phụ nữ có cái đầu của một con mè).

Người Ai Cập cực kỳ tôn sùng loài vật này và áp hình phạt rất nặng dành cho những kẻ giết mèo, dù chỉ một con sẽ là án tử hình.

Vua Cambyses II biết được điều này và đã ra lệnh vẽ hình thần Bastet lên khiên của binh lính, thậm chí sử dụng mèo như vũ khí để quân lính... ném trực tiếp vào phía đối phương.

Quân đội Ai Cập khi thấy nữ thần vẽ trên khiên của đối phương đã cảm thấy run sợ, không dám chiến đấu để rồi tất cả đều bỏ vị trí và tháo chạy.

Lính Ai Cập tan vỡ và thành trì Memphis thất thủ khiến nhà vua Psammenitus bị bắt, cuối cùng thì Ai Cập thuộc về Cambyses II.

Người Ba Tư đã chiến thắng vẻ vang nhờ sử dụng đúng cách những chú mèo tưởng như chỉ hợp làm thú cưng. Thế nhưng chính sự ưu ái quá mức loài mèo mà cả một đế chế đã lâm cảnh suy vong.

Theo Quyết Một Phen/Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://toquoc.vn/chien-thuat-dung-meo-lam-vu-khi-chien-tranh-mang-lai-hieu-qua-khong-ngo-o-thoi-co-dai-102020261584395.htm

Tags: chiến tranh  |  Ai Cập  |  sử dụng  |  loài mèo  |  Cambyses II  |  đối phương  |  tôn sùng  |  Ba Tư  |  thú cưng  |  đại bại