Căng thẳng Mỹ - Iran

Chiến tranh Mỹ-Iran: Khoảng lặng trước cú đòn khốc liệt hơn

Việc ông Trump quyết định hủy lệnh tấn công là bước đi trì hoãn, chuẩn bị cơ sở pháp lý và tập hợp lực lượng cho cuộc chiến tranh với Iran?

Tổng thống Mỹ hủy mệnh lệnh tấn công Iran vào giờ chót

Hôm 20/6, Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) đã bắn hạ một máy bay do thám không người lái chiến lược MQ-4C Triton của hải quân Mỹ tại khu vực Kueh Mubarak, tỉnh Hormozgan, miền nam Iran, khi nó đã xâm phạm vào không phận của nước này.

IRGC cho biết, chiếc máy bay không người lái MQ-4C Triton xuất phát từ lãnh thổ Các tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE) đã bị bắn hạ ở không phận tỉnh Hormozgan, ở lối vào Vịnh Ba Tư.

Tuyên bố của IRGC nêu rõ, Iran không hề muốn chiến tranh với bất cứ nước nào, nhưng nước này sẽ làm tất cả để đáp trả mọi hành động xâm lược, bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của mình.

Bình luận về vấn đề này, Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên tài khoản Twitter rằng, Iran đã phạm phải 'sai lầm rất lớn'. Ông chủ Nhà Trắng không hề nói thêm bất cứ lời nào. Điều trái với tính cách bình thường của ông Trump đã làm sự việc thêm khó lường.

Sau những lời đối đáp giữa hai bên, giới chuyên gia quốc tế đã bày tỏ sự lo ngại về nguy cơ tiềm tàng nổ ra một cuộc chiến tranh nóng khốc liệt giữa 2 quốc gia này, trước hết là một kịch bản Mỹ tấn công Iran để trả đũa.

Và dường như bóng ma chiến tranh Mỹ-Iran đã xuất hiện nhưng nó đã bị dập tắt bởi chính Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Ngày 21/6, tờ báo Mỹ New York Times, dẫn nguồn tin giấu tên từ chính quyền Washington cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump ban đầu đã phê chuẩn cuộc tấn công quân sự vào Iran, nhưng sau đó đã hủy bỏ hoạt động này.

Theo tờ báo, giới quân sự và ngoại giao ở Washington dự kiến sẽ có một cuộc tấn công vào lúc 19h00 ngày thứ Năm - 20/6.

Tổng thống Trump rút lệnh khai hỏa, nhưng Mỹ vẫn đang chuẩn bị cho cuộc tấn công vào Iran?

Tổng thống Trump rút lệnh khai hỏa, nhưng Mỹ vẫn đang chuẩn bị cho cuộc tấn công vào Iran?

Theo nguồn tin, Tổng thống Donald Trump ban đầu đã chấp thuận các cuộc tấn công vào một số mục tiêu của Iran, bao gồm cả radar và hệ thống tên lửa, nhưng chiến dịch đã bị hủy bỏ ngay lập tức, khi nó mới bắt đầu triển khai đến giai đoạn lập kế hoạch sớm.

Theo nguồn tin này, Tổng thống Mỹ Donald Trump gọi vụ việc này là 'một sai lầm rất lớn của Tehran', nhưng sau đó lại cho rằng, ông không tin là Iran cố tình bắn rơi máy bay của Mỹ và cho rằng, có ai đó trong giới chỉ huy quân sự Iran đã đưa ra quyết định này do nhầm lẫn.

Tổng thống Trump đang chuẩn bị 'Cơ sở pháp lý' để tấn công Iran?

Trong cuộc phỏng vấn của kênh truyền hình NBC hôm 22/6, Tổng thống Donald Trump tuyên bố rằng, trong trường hợp chiến tranh với Hoa Kỳ, Iran sẽ phải đối mặt với 'sự hủy diệt chưa từng thấy', nhưng ông không cố gắng để thực hiện viễn cảnh đó.

Thông tin công bố trên trang web của kênh này cho biết, ông Trump lưu ý rằng ông không muốn kịch bản phát triển theo hướng như vậy, chiến tranh Mỹ-Iran chỉ có thể nổ ra khi tình hình không còn có thể cứu vãn.

Ngoài ra, ông Trump cũng đã gửi một thông điệp tới Iran qua đường dây nóng giữa hai nước và tin nhắn qua Oman rằng, ông đã ngăn cản vụ tấn công và muốn dàn xếp đàm phán với Tehran về nhiều vấn đề khác nhau, Mỹ sẽ dành cho Iran một khoảng thời gian để trả lời.

Cũng trong bối cảnh đó, một thông tin khác rất đáng ngạc nhiên là Hoa Kỳ đã yêu cầu triệu tập cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc vào ngày 24 tháng 6, để thảo luận về tình hình căng thẳng ở vùng Vịnh do Iran gây ra.

'Chúng tôi sẽ thông tin cho Hội đồng Bảo an về những sự kiện mới nhất xung quanh vấn đề Iran và đệ trình dữ liệu bổ sung thu được trong quá trình điều tra vụ việc gần đây với các tàu chở dầu' - Văn phòng đại diện của Hoa Kỳ tại Liên Hợp Quốc tuyên bố.

Những động thái vừa qua của ông Trump và chính quyền Washington là như thế nào? Liệu Mỹ có sẵn sàng tấn công Iran hay không? Giới phân tích cho rằng, câu trả lời là 'Có', Mỹ sẽ tấn công Iran nếu thiện chí của Washington không được Tehran đáp trả.

Theo giới chuyên gia, việc Mỹ nêu sự kiện các vụ tấn công tàu chở dầu và Iran tăng cường làm giàu Uranium ra trước Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, cùng với những tuyên bố của ông Trump xuất phát từ những nguyên nhân sau:

Thứ nhất là: Lời đề nghị này của Washington là một 'tối hậu thư' cho Tehran nhưng nó cũng là lời tuyên cáo với cộng đồng quốc tế rằng, Mỹ đã cố gắng hết sức để tránh chiến tranh và Iran cũng phải làm điều đó, nếu không, trách nhiệm khơi mào cuộc chiến vùng Vịnh sẽ thuộc về Iran.

Thứ hai là: Việc Mỹ đưa vấn đề ra trước Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc là sự chuẩn bị về mặt pháp lý cho hành động tấn công Iran. Dường như Mỹ đang tìm kiếm một nghị quyết ủng hộ của Liên Hiệp Quốc, để danh chính ngôn thuận tấn công Iran mà không phải chịu sự chỉ trích của cộng đồng quốc tế.

Thứ ba là: nhằm mục đích 'tìm kiếm đồng minh, chia sẻ gánh nặng chiến tranh'. Nếu được sự đồng thuận của Liên Hiệp Quốc thì Mỹ có thể sẽ lập được một liên minh chống Iran với nòng cốt là NATO và các nước Ả rập vùng Vịnh để san sẻ phí tổn cho cuộc chiến tranh này.

Cuộc tấn công bị trì hoãn, Mỹ gia tăng áp lực lên Iran

Với những động thái liên tiếp và toàn diện như trên, dường như Washington đang từng bước ép Tehran phải nhượng bộ và ngồi vào bàn đàm phán về một Thỏa thuận hạt nhân mới, nếu không muốn phải đối đầu quân sự với Mỹ và đồng minh.

Tờ DEBKAfile của Israel cho biết rằng, một số nguồn tin từ chính quyền Washington tiết lộ, đã có những hành động nhằm sửa chữa một số thiệt hại cho sự răn đe của Mỹ, do sự lật ngược quyết định của Tổng thống Donald Trump. Họ bảo đảm rằng, hoạt động tấn công sẽ chỉ bị tạm ngừng lại vài ngày.

 

Mỹ có thể huy động lực lượng hùng hậu cho cuộc chiến tranh với Iran

Nguyên nhân của sự việc này là chỉ còn vài ngày nữa là đến thời hạn chót 27 tháng 6 do Tehran tự đặt ra để thoát khỏi chế ước về mức ngưỡng làm giàu uranium, được quy định trong Thỏa thuận hạt nhân Iran (mà Mỹ đã đơn phương chấm dứt), để nâng mức làm giàu lên đến 20%, gần cấp độ vũ khí.

Các nhà lập pháp từ cả hai phía của Quốc hội đã được thông báo tại Nhà Trắng hôm 21/6 rằng, các đồng minh của Hoa Kỳ do Saudi Arabia và Israel đứng đầu coi đó là bước đi nguy hiểm hơn cả việc Iran liên tục tấn công chống lại các mục tiêu dầu mỏ của các nước Ả rập và lợi ích của Mỹ trong khu vực.

Một số nhà lập pháp nhận xét rằng Mỹ cùng với hai quốc gia Israel và Saudi Arabia sẽ kiên quyết buộc Iran phải dừng việc tiếp tục các kế hoạch có nguy cơ tiếp cận với vũ khí hạt nhân, bất kể việc Mỹ và các đồng minh sẽ phải áp dụng các hành động quân sự.

Do đó, thời điểm then chốt của cuộc chiến tranh Mỹ-Iran đã không trôi qua lặng lẽ mà nó chỉ bị trì hoãn lại từ 7 đến 10 ngày. Trong thời gian này, Mỹ vẫn tiếp tục chuẩn bị và nếu Iran vẫn quyết định tăng cường làm giàu Uranium, cuộc chiến thực sự có thể sẽ xảy ra.

Tuy nhiên, phải nói rằng thật khó để xác định liệu những báo cáo trái chiều về các sự kiện hỗn loạn trong mấy ngày qua có phản ánh đúng những tính toán của Tổng thống Mỹ Donald Trump và giới lãnh đạo Iran hay không và bước đi tiếp theo của cả hai bên là gì.

Một phần câu trả lời sẽ có trong phiên họp Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc ngày hôm nay (24/6) là Liên Hiệp Quốc có ủng hộ Mỹ và lên án Iran hay không và vào ngày 27/6 tới - cũng là thời hạn chót quyết định việc Iran có tiếp tục làm giàu Uranium hay không.

Theo Thiên Nam/Đất Việt

Tags: US-Iran hot line  |  Iran bắn rơi MQ-4C Triton  |  Trump hủy lệnh không kích Iran  |  Mỹ tấn công Iran  |  chiến tranh Mỹ-Iran  |  chiến tranh vùng Vịnh