Chiến tranh đã cướp đi những thứ quý giá của người dân Syria

Cuộc chiến tranh Syria chính thức bước sang năm thứ 10. Kể từ khi nổ ra vào tháng 3-2011 đến nay, cuộc chiến này đã gây ra những hậu quả thảm khốc về người và của trong khi vòng xoáy bạo lực chưa rõ đến khi nào mới đi đến hồi kết.

Mất 'cung điện'

Trong một bài viết mới đây, Tân Hoa xã cho biết, Aleppo là một trong những thành phố đã trải qua tất cả những đau thương mà cuộc chiến tranh Syria gây ra. Hầu hết người dân nơi đây đều phải gánh chịu những mất mát nào đó, có thể là mất người thân hoặc mất nhà cửa.

Đối với ông Abu Subhi, thiệt hại nặng nề nhất mà cuộc chiến tranh Syria gây ra với ông là phải phiêu bạt khắp nơi. Cách đây 4 năm, ông Abu Subhi quyết định quay trở lại quê nhà khi khu vực Đông Aleppo ngưng tiếng súng. Thế nhưng, trước mắt ông, ngoại trừ một căn phòng, căn nhà của gia đình ông gần như chỉ còn là đống đổ nát. Trước đây, ông thường gọi căn nhà rộng lớn vốn từng là nơi sum vầy của cả gia đình vào những dịp lễ, tết là 'cung điện'. Nhìn vào đống đổ nát quanh mình, người đàn ông 62 tuổi này nhớ lại những kỷ niệm ngọt ngào một thời gắn liền với mọi ngóc ngách của 'cung điện'. 'Chúng tôi từng có một cuộc sống ngập tràn hạnh phúc. Chiến tranh nổ ra và chúng tôi mất tất cả. Tôi đã mất rất nhiều tiền và phải sống nay đây mai đó. Căn nhà này là quý giá nhất và vẫn là niềm hy vọng duy nhất của tôi cho dù nó đã bị phá hủy. Tôi từng sống những năm tháng đẹp nhất đời mình trong chính căn nhà này', ông Abu Subhi kể với Tân Hoa xã.

Ông Abu Subhi đứng trước đống đổ nát từng là căn nhà của gia đình. Ảnh: Tân Hoa xã. 

Ông Abu Subhi hiện đang sống cùng vợ tại một nơi khác ở Aleppo. Trong khi đó, các con và cháu của ông đã chạy nạn khỏi Syria. Đã lâu rồi ông không biết tới một nụ cười thực sự. 'Chỉ còn là những nụ cười gượng gạo, còn trái tim tôi thì đang gào thét. Trước kia, con cháu có đến 50 người từng quây quần trong căn nhà này. Giờ tất cả chỉ còn là ký ức', ông Abu Subhi chia sẻ. Ông Abu Subhi đã mở một cửa hiệu chuyên bán khăn trải bàn để kiếm sống qua ngày. Công việc này tạo cho ông cơ hội gặp gỡ, trò chuyện với nhiều người hơn, giúp ông phần nào vơi đi nỗi đau chiến tranh.

Gánh nặng kinh tế

Trước khi chiến tranh nổ ra tại Syria, bà Um al-Noor, ngoài 50 tuổi, từng có một cuộc sống an nhàn. Chiến tranh đã cướp mất người con trai của bà.

Giờ đây, bà Um al-Noor làm nghề lái taxi, công việc vốn thường dành cho nam giới ở Syria. Mặc dù làm việc 12 giờ mỗi ngày nhưng bà vẫn không kiếm đủ tiền để trang trải chi phí sinh hoạt. 'Tất cả người dân Syria đều biết rằng thời trước chiến tranh, phụ nữ tại Aleppo rất được ưu ái. Nhưng từ khi chiến tranh nổ ra, chúng tôi phải làm mọi việc để kiếm sống', bà Um al-Noor kể với Tân Hoa xã.

Mất mát kép

Lilas Nabhan là một bé gái 10 tuổi. Năm 2016, khi đang trên đường về nhà, cô bé cùng bố ghé vào một cửa hàng để mua kẹo. Bất ngờ, một quả đạn pháo phát nổ và cô bé bất tỉnh.

Khi tỉnh dậy, Lilas Nabhan nhận được tin sét đánh rằng người bố đã thiệt mạng, đồng thời cô bé còn bị mất một chân bên phải. Bốn năm đã trôi qua, nhờ có sự động viên của gia đình, bạn học, cô bé dần vượt qua được đau thương. 'Vết thương của cháu không ảnh hưởng tới tương lai hay mơ ước của cháu, bởi vì cháu yêu đời và luôn lạc quan. Cháu nghĩ rằng mình cũng không thể thay đổi những chuyện đã xảy ra... Sau này lớn lên, cháu muốn làm diễn viên hoặc luật sư', Lilas Nabhan chia sẻ với Tân Hoa xã.

Hy vọng về một ngày mai tốt đẹp hơn

Ông Abdul-Karim Sangari là chủ một tiệm cắt tóc ở thành phố Homs, miền Trung Syria. Chiến tranh khiến ông mất nhà cửa và từng phải phiêu bạt khắp nơi.

Mặc dù vậy, ông Abdul-Karim Sangari vẫn quyết tâm ở lại Syria, đồng thời còn kêu gọi những người đã chạy nạn ra nước ngoài quay trở về xây dựng lại cuộc sống, cho dù có phải bắt đầu từ hai bàn tay trắng. 'Tôi đã ở lại thay vì rời đi. Chúng tôi chỉ chạy nạn đến những khu vực an toàn nhưng chưa bao giờ rời khỏi Syria. Chúng tôi quay trở về khi thành phố Homs trở nên an toàn bởi vì không có gì đẹp hơn quê hương mình, đất nước mình. Tôi kêu gọi những người đã rời đi hãy quay trở về bởi vì quê hương rất quý giá', Tân Hoa xã dẫn lời ông Abdul-Karim Sangari.

Theo HOÀNG VŨ/Quân đội Nhân dân Link Gốc:           Copy Link
https://www.qdnd.vn/thoi-su-quoc-te/doi-song-quoc-te/chien-tranh-da-cuop-di-nhung-thu-quy-gia-cua-nguoi-dan-syria-612674

Tags: Chiến tranh  |  quý giá  |  căn nhà  |  gia đình  |  Abu Subhi  |  Lilas Nabhan  |  cuộc sống  |  Cung điện  |  đống đổ nát