Chiều Xuân nhớ lại những kỷ niệm về đám cưới 32 năm trước

Vào ngày 15/3/1987, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân và diễn viên Chiều Xuân kết hôn tại Hà Nội. Dù nhiều năm đã trôi qua nhưng những ký ức về ngày cưới với nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân vẫn còn vẹn nguyên trong tâm trí của nữ nghệ sĩ Chiều Xuân.

Tròn 32 năm ngày cưới, diễn viên Chiều Xuân bất ngờ chia sẻ những bức ảnh cưới đậm chất truyền thống trong ngôi nhà ở thủ đô Hà Nội.

Gia đình đàng trai, đàng gái tự nấu cỗ cưới, trang trí nhà cửa 

Không giống đám cưới hiện đại, các nghi lễ cưới hỏi thập niên 1980 thường được tổ chức tại gia đình của đôi lứa. Hôn lễ của diễn viên Chiều Xuân và nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân khi ấy cũng không ngoại lệ. Trước đám cưới một ngày, gia đình uyên ương đều thảo luận, lên danh sách khách mời, mua sẵn thực phẩm để nấu cỗ phục vụ tổng cộng 300-400 khách mời. Số đông khách mời của đàng gái là học sinh, bạn bè của bố cô dâu - đạo diễn nổi tiếng Nguyễn Đức Đọc, còn bên đàng trai là bạn bè nghệ sĩ của nhạc sĩ Đỗ Nhuận và chú rể Hồng Quân. 

Chị gái Nguyễn Thị Lý là người trang điểm và làm tóc cho Chiều Xuân trong ngày cưới. Chị cuốn tóc của cô dâu hai bên kiểu sợi mỳ, tết rồi cài hoa như các bộ phim thời đó.

"Vào ngày cưới, gia đình tôi và anh Quân đều tự làm cỗ để tiếp đãi khách khứa tới chung vui. Buổi sáng là cỗ cưới ở nhà cô dâu, buổi chiều là cỗ cưới đàng trai", nữ diễn viên nhớ lại. Để chuẩn bị từ 10 - 15 mâm cỗ với các món ăn truyền thống, các thành viên trong gia đình Chiều Xuân phải thức dậy từ 3-4h sáng để nấu ăn. Riêng cô dâu Chiều Xuân được mẹ nhắn nhủ ngủ thêm "vì tất cả đã có mẹ và mọi người lo". Còn tại đàng trai, mẹ chú rể cũng quán xuyến việc nấu 20 mâm cỗ với sự giúp sức của người thân, bạn bè. 

Khi về đến nhà chồng, mũi của cô dâu Chiều Xuân vẫn còn đỏ ửng vì khóc do xúc động. 

Chiều Xuân bộc bạch: "Đám cưới ngày ấy giản dị, hơn nữa cũng chưa có dịch vụ cưới như ngày nay nên mọi khâu trang trí tại nhà đều do gia đình tự lo liệu". Mẹ, chị gái và các bạn bè của Chiều Xuân phụ trách cắm hoa, trang trí nhà cửa. Dù bận rộn luôn chân luôn tay nhưng ai nấy đều vui vẻ trong không khí hân hoan của dịp hỷ sự. Gia đình đàng trai cũng tự trang trí nhà cửa, đặc biệt chú trọng cho không gian phòng cưới của uyên ương. Màn cưới đính hoa và nơ đỏ, chăn con công phổ biến của đám cưới thập niên 1980.

Vất vả lên xe dâu về nhà chồng vì... trẻ con hàng xóm níu chân 

Dù 32 năm đã trôi qua nhưng cặp nghệ sĩ vẫn không khỏi bật cười trước "sự cố đáng yêu" trong ngày cưới. Trong ngày trọng đại, rất nhiều đứa trẻ trong khu phố Thụy Khuê - nhà cô dâu đã tới níu váy của Chiều Xuân, chặn đường không cho chị về nhà chồng vì chị kết hôn khi còn quá trẻ. Lễ rước dâu của chú rể Đỗ Hồng Quân khi ấy đã làm náo động cả một con phố. "Bố, mẹ và anh tôi đã phải nói với lũ trẻ rằng 'Ô các cháu phải cho Xuân đi lấy chồng chứ'. Thuyết phục đôi bận thì lũ trẻ mới cho đi", Chiều Xuân hồi tưởng. 

Đến khi lên xe hoa, dù mẹ đã dặn rằng "Không việc gì phải khóc" nhưng Chiều Xuân vẫn không khỏi chạnh lòng. Cô rớt nước mắt vì thấy thương bố mẹ còn khó khăn, gia cảnh còn nghèo và lo lắng vì "đi đến hôn nhân là bước sang một trang mới của cuộc đời, chưa biết tương lai sẽ ra sao". 

Tôn chỉ 32 năm kết hôn là luôn cập nhật để hiểu nửa kia

Sau ngày cưới, Chiều Xuân luôn cảm thấy may mắn vì được gả cho nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân. Nữ nghệ sĩ nhận định nhạc sĩ Hồng Quân sau khi kết hôn vẫn giữ tính cách như thuở mới yêu, "vô cùng yêu thương, lo lắng cho vợ con". Nếu có khúc mắc với vợ, Hồng Quân luôn bao dung, rộng lượng, nếu có bực mình cũng không nói năng nặng lời. Chính bởi tình yêu thương vô điều kiện ấy mà Chiều Xuân thổ lộ rằng: "Nếu có kiếp sau tôi vẫn muốn được làm vợ của anh Hồng Quân và đây không phải lời nói suông". Trong cuộc sống hôn nhân, Chiều Xuân cũng luôn được gia đình chồng hỗ trợ hết mực và thông cảm cho công việc bận rộn của một nghệ sĩ.

áy cưới của nữ diễn viên được thuê từ cửa hiệu của diễn viên Mai Châu - cửa hiệu váy cưới nổi tiếng của Hà Nội ngày ấy. Bộ đầm được may từ chất liệu ren mang vẻ đẹp vượt thời gian. Hoa cưới gồm lay ơn, hoa hồng được đặt từ tiệm hoa lâu đời ở phố Cửa Nam.

"Nói một cách công tâm, cuộc sống hôn nhân chắc chắn có sóng gió, thậm chí sóng gió lớn. Vì vậy, mọi chuyện cần phải được giải quyết ngay. Hạnh phúc không phải là một con đường bằng phẳng mà phải trải qua gập ghềnh thì mới có được nó", nữ diễn viên bày tỏ quan điểm. 

Chị dành lời khuyên cho uyên ương sắp bước vào cuộc sống hôn nhân cần tôn trọng nhau, đặt mình vào địa vị của người còn lại. "Nếu công việc của bạn quá bận rộn thì cần có ý thức dành chút thời gian quan tâm tới các trăn trở của nửa kia. Cuộc sống là luôn thay đổi, do đó vợ hoặc chồng cũng phải thay đổi để thích nghi. Vì thế, bạn luôn cần cập nhật để hiểu được vợ/chồng của mình", chị chia sẻ. 

Kỷ niệm 32 năm ngày cưới trùng vào đợt công tác của nhạc sĩ Hồng Quân nên cặp nghệ sĩ không tổ chức liên hoan. Thay vào đó, các con của họ đã gửi hoa và quà để chúc mừng đám cưới bố mẹ. 

Theo Trang Dung/Người Đưa Tin

Tags: Chiều Xuân  |  đám cưới  |  nhạc sĩ  |  ngày cưới  |  Đỗ Hồng Quân  |  Hồng Quân  |  nghệ sĩ  |  diễn viên  |  kết hôn