Chiêu lạ: Dùng bia để tưới cây, bón nấm ở Phú Yên

Hơn 10 năm nay, ông Phạm Hồng Bình (69 tuổi, nguyên Chủ nhiệm CLB Sinh vật cảnh Phú Yên) liên tục duy trì việc tưới bón cây trồng bằng… bia.

Ông Bình cho biết: 'Có hồi uống bia thừa, tôi tình cờ đổ vào một chậu hoa kiểng. Sau đó, thấy cây phát triển tốt, ra hoa nhiều hơn chậu bên cạnh. Thế là tôi mày mò hòa bia 1 - 3% vào nước để tưới hàng tuần lên tất cả cây trồng trong vườn nhà. Sau này, có internet, tôi lên mạng tìm đọc thì thấy mình… đúng. Nói chung, bia gì cũng được, chai, lon hoặc bia tươi đều có thể dùng để tưới cây'.

Ông Bình đang hòa ít bia vào bình nước

Đặc biệt, theo ông Bình, nhờ tưới bón bằng bia nên giảm thiểu được côn trùng gây hại trên cây, giúp ông không hề phải dùng đến các loại thuốc trừ sâu nữa. Bên cạnh đó, ông chỉ cần dùng thêm một ít phân vi sinh cho cây là đảm bảo phát triển tốt. Tại nhà vườn ông Bình ở phường 9 (TP.Tuy Hòa, Phú Yên), dù thời tiết đang khắc nghiệt nhưng các loại cây trồng đều cho năng suất khá tốt.

Ông Bình đang tưới bia hòa nước cho hoa lan

Tưới nước có bia cho các bịch phôi nấm sò

'Dùng bia tưới bón cây nhiều năm, tôi cảm thấy môi trường quanh nhà được cải thiện rõ, rau trái an toàn sức khỏe. Nhất là bớt tốn kém mua các loại phân, thuốc trừ sâu hóa học. Việc tưới bón cây bằng bia, mỗi tuần, tôi chỉ dùng vài thìa nên chi phí không đáng kể' - ông Bình nói.

Thu hoạch nấm sò 'có bia' ở nhà ông Bình

Ông Bình tưới 'bia' lên rau

Theo kỹ sư Nguyễn Thành (Sở NNPTNT Phú Yên), một số dưỡng chất trong bia đã tình cờ được phát hiện… có tác dụng tốt với cây cối. Tuy nhiên, vẫn chưa thấy có nghiên cứu chi tiết về tác dụng của bia đối với cây trồng. Thế nên việc dùng bia tưới cây cũng chỉ mới thấy một số người thỉnh thoảng dùng tưới cho hoa, rau trồng tại nhà, với liều lượng nhỏ.

Tưới 'bia' cho cây kiểng

Còn theo kỹ sư Đinh Thanh Tịnh (nguyên Giám đốc Sở NNPTNT Phú Yên), thực tế, một số dưỡng chất, vi sinh trong bia có tác dụng tốt đối với cây trồng. Thế nên dùng bia với liều lượng nhỏ để tưới bón là cách hợp lý giúp tăng sức đề kháng, giảm sâu bệnh, khiến cây trồng sinh trưởng tốt hơn.

 
Bạn đọc quan tâm đến phương pháp độc lạ này có thể liên hệ trao đổi thêm với ông Phạm Hồng Bình qua số điện thoại: 0903556363.
 

>> Xem thêm: Chuyện về cây bưởi Diễn đặc biệt gần trăm năm tuổi

Theo Hùng Phiên/Danviet.vn

Tags: tưới cây bằng bia  |  trộn bia tưới cây  |  tưới nấm bằng bia  |  tưới cây bằng bia ở phú yên  |  phạm hồng bình sinh vật cảnh phú yên

Video bạn có thể quan tâm

Cây mai 'siêu khủng' của một gia đình thu hút khách tham quan