Giành lại vỉa hè

'Chợ phiên' còn trên giấy, Phó chủ tịch TP 'dọa' 'chấm dứt nếu cần thiết'

Ngày 20/3 ông Trần Thế Thuận - Chủ tịch UBND quận 1 đã chính thức báo cáo đề án thành lập 'Chợ phiên cuối tuần' lên UBND TP.

Chủ tịch UBND quận 1 Trần Thế Thuận.

Chủ tịch UBND quận 1 Trần Thế Thuận.

'Lo ngại ùn tắc giao thông'

Theo đó khu chợ được đặt tại công viên Bạch Đằng, phường Bến Nghé, quận 1 (sát bờ sông Sài Gòn). Dự kiến chợ hoạt động từ 10h đến 22h ngày thứ 7 và chủ nhật hàng tuần, bắt đầu từ quý 2 tới. Việc tư vấn, tổ chức và triển khai do một công ty tư nhân phụ trách.

Chia sẻ về đề án này, ông Thuận cho biết khi đưa ra quận đã khảo sát và nghiên cứu các mô hình trong và ngoài nước.

So sánh về cách thức thực hiện, ông Thuận nhận định rằng ở Việt Nam 'chưa có tiền lệ'.

'Chợ trong nước là tự phát, không có sự kiểm soát nhưng ở nước ngoài thì hoàn toàn khác, việc tổ chức do các công ty tư nhân nên tính trách nhiệm với cộng đồng không như chúng ta' - ông cho hay.

Cũng theo ông Thuận 'bài toán' này có đề bài rất khó, vì quận không được phép lựa chọn vị trí mà phải tính theo hướng 'đo ni đóng giày' để thực hiện trên một diện tích có sẵn.

'Chợ cần hiện đại nhưng phải đảm bảo nét văn hóa và không gian cũ, đồng thời tạo được điểm nhấn về du lịch nhằm nối dài phố đi bộ Nguyễn Huệ, với mục đích phục vụ cho khu vực đẹp nhất là tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh' – ông Thuận nói.

Tuy đã chuẩn bị đề án khá hoàn chỉnh nhưng người đứng đầu quận 1 thừa nhận rằng việc phân làn cho các phương tiện qua đây là vấn đề trở ngại lớn, vì khi sang công viên Bạch Đằng người đi bộ phải bằng ngang đường Tôn Đức Thắng - nơi có mật độ xe rất lớn vào giờ cao điểm.

'Khi đó chắc chắn có ùn tắc cục bộ, chúng tôi sẽ có phương án để các đơn vị góp ý' - ông Thuận đề xuất, và cho biết trước mắt cần tăng cường lực lượng điều tiết tại đây.

Đồng ý với lo ngại này, ông Trần Quang Lâm - Phó giám đốc Sở Giao thông vận tải cho biết 'giao thông khu vực này thực sự rất căng', và tới đây khi khởi công cầu Thủ Thiêm 2 tình hình còn khó khăn hơn nữa. Do đó ông Lâm cho rằng cần lên và đánh giá thật kỹ các phương án.

Khi được mời góp ý, Sở Công thương đề nghị đổi tên thành 'Khu mua sắm giải trí đêm' hoặc tên khác chứ không nên gọi là 'Chợ phiên'.

Theo người đại diện Sở, nếu hoạt động theo chợ truyền thống thì phải theo quy định và có cơ chế đi kèm, do đó sẽ gặp những khó khăn, vướng mắc sau này.

Trả lời về đề xuất này, ông Thuận cho biết sở dĩ đặt tên là 'Chợ phiên' 'để được gần gũi với bà con, đồng thời luôn sáng tạo, đổi mới để tạo sự sinh động, thu hút khách du lịch chứ không đơn điệu chỉ là khu mua sắm'.

Phó chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến.

Phó chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến.

'Công viên phải phục vụ người dân'

Nhận xét về đề án này, ông Trần Vĩnh Tuyến – Phó chủ tịch UBND TP cho biết TP đã đồng ý về chủ trương.

Tuy nhiên ông lưu ý quận 1 đặc biệt chú ý đến giao thông, đồng thời phải cân nhắc kỹ để đảm bảo yêu cầu hàng đầu là 'công viên phải phục vụ người dân'

Ông Phó chủ tịch TP thẳng thắn cho rằng 'đây chỉ là hoạt động tạm', vì hiện TP đã có ý tưởng và bản thiết kế một lối đi ngầm từ phố đi bộ Nguyễn Huệ đến cảng Bạch Đằng.

'Tuy nhiên hiện nay chưa thực hiện quy hoạch nên TP sẽ làm, nhưng phải lắng nghe phản biện xã hội. Nếu cần thiết thì chấm dứt vì mục đích chính của công viên phải là phục vụ người dân' - ông cho hay.

Sau đó ông lý giải TP đồng ý với đề án là vì muốn công viên này 'sống lại'.

'Ban đêm hoạt động ở đây chưa khởi sắc. Khi đó công viên gần như không hoạt động, buồn tẻ, thậm chí có thời gian mất trật tự, trộm cắp…. Do đó chúng ta làm để công viên hoạt động xuyên suốt' - ông Tuyến chỉ đạo.

Ông Trần Vĩnh Tuyến cũng nhấn mạnh rằng các gian hàng tại đây không được dùng lều bạt vì phải đảm bảo cảnh quan, không được xây dựng kiên cố mà chỉ lắp ráp gọn nhẹ, việc chuyển vật dụng, hàng hóa từ khi ra địa điểm bán phải có công ty phụ trách chứ không để từng cá nhân làm.

'Phải văn minh lịch sự từ hình thức sạp hàng đến cung cách phục vụ, nhân viên phải hết sức chăm chút.

Không có chuyện mẹ không bán thì con, cháu ra bán thay, rồi mặc quần xà lỏn, áo thun... Bán cho khách du lịch thì cũng phải thông thạo ngoại ngữ' - ông Tuyến nhận định.

'Khách đi bộ và khách đường thủy là ưu tiên hàng đầu, đây không phải nơi ưu tiên phục vụ cho các đối tượng đi xe, do đó không phải vì khách du lịch nên cho xe 50 chỗ vào.

Không vì phiên chợ mà bố trí trí thêm bất cứ bãi xe nào tại đây hết, vì sẽ phá nát công viên' - ông Tuyến chốt lại các yêu cầu.

>>Xem thêm: 10 phát ngôn khó quên của ông Đoàn Ngọc Hải trong 2 tháng dẹp vỉa hè

HOT: 320 triệu đồng giải thưởng tiền mặt đang chờ các Fan bóng đá tại Sở thú WC2018 ! Hãy truy cập Sở thú WC2018 trước mỗi trận đấu để đặt cửa cho ‘thần thú’ mà bạn tin là có khả năng dự đoán đúng nhất.
7 mỹ nữ đồng hành cùng bạn: Thanh Bi, Thanh Hương, Yến Xôi, Hiền Mai, Nhung Gumiho, Hà Đan, Trương Mỹ Nhân! Chơi ngay lúc này, trúng giải cuối ngày!

Theo Nguyễn Cường/Infonet

Tags: chợ phiên cuối tuần  |  công viên Bạch Đằng  |  bến Bạch Đằng  |  Trần Vĩnh Tuyến

Video bạn có thể quan tâm

Người Sài Gòn lắp bậc tam cấp ngầm trên vỉa hè

Theo Huy Hoàng/Vnexpress