Choáng với tháp nghiêng ở Trung Đông, nhìn vào tưởng sắp đổ

Tháp nghiêng Capital Gate ở Các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất là công trình nổi tiếng xây dựng nghiêng một góc 18 độ, gấp khoảng 5 lần tháp Pisa ở Italy.

Tòa tháp nghiêng Capital Gate ở Trung Đông, nhìn vào tưởng sắp đổ

Dưới bầu trời xanh chói lọi, tòa nhà chọc trời bằng kính có tên là Capital Gate lấp lánh dưới ánh nắng khi khách du lịch nhộn nhịp ra vào sảnh tham quan.

Tòa tháp Capital Gate có chiều cao 160 mét và có 35 tầng, đây là một trong những tòa nhà cao nhất thành phố Abu Dhabi, Các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất

Được biết, Capital Gate nghiêng một góc 18 độ về phía Tây, tức là nghiêng gấp 5 lần so với tháp nghiêng Pisa ở Italy. Tháng 6/2010, sách kỷ lục Guinness đã công nhận Capital Gate là 'Tòa tháp nhân tạo nghiêng nhiều nhất thế giới'.

Theo Ahmed Al Mansoori, kỹ sư trưởng của công trình, bài toán đưa ra cho các kỹ sư và kiến trúc sư không phải là xây dựng tòa nhà lớn nhất hay cao nhất mà là tạo ra công trình 'thách thức các quy tắc kiến trúc và nâng tầm xây dựng của Abu Dhabi trên bản đồ thế giới'.

Một góc của nhà hàng bên trong tòa tháp

Gần 10 năm trôi qua, Capital Gate vẫn là 'tòa nhà nhân tạo nghiêng nhiều nhất thế giới'. Al Mansoori giải thích rằng: '17 tầng phía trên nằm lơ lửng trên mép, gây ra áp lực hàng nghìn tấn lên phần móng của tòa nhà'.

Tòa tháp nghiêng nhân tạo lớn nhất thế giới được tọa thành từ 15.000 mét khối bê tông cốt thép với 10.000 tấn thép. Người ta cố tình xây dựng phần lõi bên trong hơi lệch tâm nhưng càng lên cao càng thẳng đứng, nén bê tông và tạo sức bền cho công trình.

Capital Gate cũng được giữ theo phương thẳng đứng với 490 cọc khoan sâu hơn 30 mét. Al Mansoori cho biết: 'Chúng tôi đã tạo ra hai phần đóng cọc, một phần sâu hơn phần kia. Chúng cùng nhau tạo ra các lực giữ cho tòa nhà thẳng đứng'.

Bên trong tòa tháp, có 15 tầng dành cho văn phòng, bốn nhà hàng lớn, quán bar và một khách sạn Andaz Capital Gate. Khách sạn có sức chứa khoảng 200 phòng, một căn đặc biệt sang trọng ở tầng 33 với độ nghiêng 18 độ vô cùng ấn tượng.

Không gian trung bày tác phẩm nghệ thuật

Julia Gimadyeva, nhân viên của khách sạn Andaz, cho biết: 'Do hình dạng của tòa nhà, mỗi phòng trong khách sạn đều khác nhau'.

Ở Andaz, nghệ thuật và thiết kế đại diện sắp xếp cho phù hợp với văn hóa Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất. Ngay tại không gian tầng trệt, người ta trưng bày nhiều tác phẩm của các nghệ sĩ địa phương và các thiết kế đồ nội thất và vải bọc trong toàn khách sạn hoàn toàn đặc trưng văn hóa UAE

Nhà hàng 18 Degrees của khách sạn có tầm nhìn ra Trung tâm Triển lãm quốc gia Abu Dhabi, nơi diễn ra hầu hết các sự kiện hội nghị lớn quan trọng của đất nước.

Phía trước tòa tháp là tầm nhìn tuyệt đẹp ra Vịnh Ba Tư và các hòn đảo của Abu Dhabi. Kỹ sư trưởng Al Mansoori cho biết cảnh quan thiên nhiên của Abu Dhabi là nguồn cảm hứng cho kiến ​​trúc của Capital Gate, 'đặc biệt là những cồn cát lộng gió và những con sóng lăn tăn của vịnh'.

Cùng thời điểm xây dựng với tòa tháp Capital Gate là hàng loạt công trình nổi tiếng như Tháp Etihad, Tòa nhà Aldar và công viên giải trí Ferrari World.

Thời gian gần đây, thành phố đã thu hút nhiều người yêu nghệ thuật, nhất là sau khi xây dựng 'mái vòm nổi', nơi đặt bảo tàng Louvre Abu Dhabi, năm 2017.

Trong lịch sử, thủ đô Abu Dhabi thường bị Dubai lu mờ về mặt du lịch. Nhưng gần đây Abu Dhabi nổi lên trở thành trung tâm văn hóa của UAE.

Asad Haroon, nhân viên của khách sạn Andaz Capital Gate, cho biết: 'Abu Dhabi sẽ không bao giờ trở thành Dubai vì họ không muốn. Nếu bạn muốn đến du lịch vài đêm và thích tham gia nhiều cuộc chơi thì Dubai là điểm đến của bạn. Nhưng nếu bạn thực sự muốn khám phá văn hóa UAE, thì Abu Dhabi là nơi bạn cần phải đến.'

Theo Hoàng Dung (lược dịch)/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/chuyen-la/choang-voi-thap-nghieng-o-trung-dong-nhin-vao-tuong-sap-do-265010.html

Tags: Trung Đông  |  Capital Gate  |  Abu Dhabi  |  tòa nhà  |  tòa tháp  |  khách sạn  |  xây dựng  |  văn hóa  |  thế giới  |  Ả rập Thống  |  nhân tạo