Chủ Hãng phim truyện: Nghệ sĩ không phải người ngoài hành tinh

Cán bộ nghệ sĩ cũng là người lao động chứ không phải người ngoài hành tinh mà không phải đúng luật lao động.

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Danh Thắng, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Hãng phim truyện Việt Nam với báo Trí thức trẻ xung quanh những ồn ào liên quan tới hãng và đơn kiến nghị đề cập đến những điều thiếu hợp lý trong quy định chấm công mới của công ty.

Ông Thắng cho biết, có một số người chống đối từ trước khi ban giám đốc mới về va trong quá trình điều hành, lực lượng này luôn nói ban giám đốc mới không đủ tư cách lãnh đạo.

Ông Nguyễn Danh Thắng. Ảnh: Trí thức trẻ

'Họ cho chúng tôi là công dân hạng 2, là dân xúc cát. Nên họ luôn luôn nói chúng tôi là không đủ tư cách. Thế nhưng chúng tôi là nhà đầu tư. Từ chủ tịch hội đồng quản trị công ty đến chúng tôi đều là kỹ sư, thạc sĩ cả...

Mỗi người một ngành nghề, xã hội phân công công việc. Chúng tôi là nhà đầu tư thì chúng tôi đầu tư, chứ không thể nói nhà đầu tư không đủ tư cách lãnh đạo.

Tôi nghĩ mấu chốt ở đây chỉ là việc chưa tìm được tiếng nói chung. Một số nghệ sĩ vẫn làm việc theo kiểu bao cấp là cứ đi làm ngoài, vì hãng phim ngày xưa làm gì có việc. Mọi người đi làm ngoài nhưng hàng tháng vẫn lĩnh lương.

Chính điều đó đã đem lại cái gánh nặng cho công ty cổ phần phải trả là 21 tỷ tiền thuế trước đây công ty nhà nước giữ lại không đóng để trả lương dần', ông Nguyễn Danh Thắng nói thẳng.

Khẳng định ban lãnh đạo luôn mềm mỏng và không chèn ép, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Hãng phim truyện Việt Nam cho biết: 'Không thể có chuyện một số người đi làm ở công ty khác lấy thu nhập, sau đó hàng tháng vẫn về nhận lương 100% của công ty. Chuyện đấy doanh nghiệp không thể bao cấp được.

Nếu các nghệ sĩ đó không đi làm nơi nào, cứ đến công ty là chúng tôi trả tiền. Còn những người đã làm việc ở nơi khác rồi, mà đến với chúng tôi, thì chúng tôi vẫn tạo điều kiện, tạo thời gian để làm việc.

Nhưng chúng ta phải thỏa thuận với nhau rằng chúng tôi không làm ở công ty, chúng tôi làm nơi khác, lúc nào có việc thì công ty gọi chúng tôi về, chúng tôi tiếp tục phục vụ cho công ty. Mục tiêu của chúng tôi là như thế.

Chứ không thể có những người làm việc, những người không làm việc đến và cào bằng như nhau. Có người làm 8 tiếng, có người theo đoàn làm phim làm đến 10-12 tiếng chẳng hạn cũng chỉ hưởng lương bằng những người đi làm công ty khác xong hàng tháng về lĩnh lương. Chuyện nó đang bất cập như thế!'.

Liên quan đến những ồn ào tại Hãng phim truyện Việt Nam sau cổ phần hóa, trước đó nhiều nghệ sĩ bức xúc trước trước việc Chủ tịch Vivaso Nguyễn Thủy Nguyên, chủ mới của hãng gọi NSUT Quốc Tuấn là Chí Phèo.

Cụ thể, đoạn ghi âm lời ông Nguyên nói rõ: 'Ở đây có đồng chí Tuấn đi đâu cũng khóc như mưa. Tôi đang sợ có nơi khóc nghệ sĩ đau xót quá rồi treo cổ chết. Tôi đang dự phòng đây. Tôi nói thật với Quốc Tuấn, người ta gọi anh là Chí Phèo'.

Xung quanh chuyện này, ông Nguyễn Thái Bình, Chánh văn phòng Bộ VH-TT-DL đã nêu quan điểm của Bộ trong buổi họp báo thường kỳ quý III/2017.

'Về những quy định mới đây của Ban giám đốc người lao động phải thực hiện theo đúng quy định của nhà quản lý và doanh nghiệp. Với những tranh cãi thời gian qua Bộ VH-TT-DL cũng mong muốn hai bên tìm được tiếng nói chung để vực dậy một đơn vị có bề dày truyền thống lịch sử như Hãng phim truyện Việt Nam.

Bộ VH-TT-DL cũng thông qua đại diện phần vốn nhà nước đề nghị lãnh đạo hãng phim quan tâm hơn nữa đến tâm tư, nguyện vọng của nghệ sĩ. Đề nghị lãnh đạo hãng phim có những điều chỉnh phát ngôn cho phù hợp tránh gây bức xúc cho cán bộ, công nhân viên và nghệ sĩ. Những phát ngôn thời gian vừa qua không phù hợp với thuần phong mỹ tục, con người với con người', ông Thái Bình nhấn mạnh.

Minh Thái (Tổng hợp)

Theo Đất Việt

Tags: NSUT Quốc Tuấn  |  Nguyễn Danh Thắng  |  nguyễn thủy nguyên  |  Chí Phèo