Chủ động tránh thai, trách nhiệm không của riêng ai

'Hy vọng các bạn trẻ không bao giờ phải nói câu ân hận. Hãy là những người sống chủ động, có trách nhiệm. Các bạn trẻ hãy nhớ: 'Chủ động tránh thai, trách nhiệm không của riêng ai', Tổng cục trưởng Nguyễn Doãn Tú nhấn mạnh.

Ngày 23/9, Tổng cục DS-KHHGĐ (Bộ Y tế) phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam cùng sự đồng hành của Công ty TNHH Bayer Việt Nam tổ chức Hội thảo Hưởng ứng Ngày Tránh thai thế giới 26/9/2019 với chủ đề: 'Chủ động tránh thai, trách nhiệm không của riêng ai'.

Ông Nguyễn Doãn Tú - Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ phát biểu khai mạc Hội thảo. Ảnh: N.Mai

Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Nguyễn Doãn Tú – Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ cho biết: Trong những thập kỷ qua, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu đáng kể trong công tác DS-KHHGĐ góp phần quan trọng vào công cuộc xóa đói, giảm nghèo, bảo vệ, chăm sóc sức khỏe, thực hiện thành công các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và chất lượng cuộc sống của người dân.

Hiện nay, theo số liệu của Tổng cục Thống kê, mỗi năm dân số Việt Nam tăng thêm khoảng gần 1 triệu người. Trong những năm tới, số phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ (15 - 49) vẫn tiếp tục gia tăng và dự báo sẽ đạt cực đại vào năm 2027 – 2028. Do đó, nhu cầu sử dụng các phương tiện tránh thai tiếp tục tăng, đặc biệt là ở nhóm vị thành niên, thanh niên.

Toàn cảnh Hội thảo. Ảnh: N.Mai

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Doãn Tú, hiện tại, vẫn còn những khoảng trống trong công tác cung cấp dịch vụ KHHGĐ. Hàng năm, theo thông báo chính thức vẫn có 300.000 - 350.000 ca phá thai. Theo kết quả Điều tra biến động dân số và KHHGĐ 1/4/2016 của Tổng cục Thống kê, cứ 100 ca phá thai của phụ nữ tuổi 15 - 49 đang có chồng thì có 62 ca là mang thai ngoài ý muốn. Phá thai không an toàn là nguyên nhân chính dẫn đến vô sinh thứ phát.

Chính vì vậy, theo ông Nguyễn Doãn Tú, ngày Tránh thai thế giới 26/9 có ý nghĩa như một Chiến dịch toàn cầu, khơi dậy trách nhiệm của giới trẻ trong việc quan hệ tình dục an toàn và chủ động tránh thai, đồng thời khuyến khích tất cả mọi người đều có thể chủ động hành vi mang thai vì những lợi ích của chính mình và cộng đồng.

'Hy vọng các bạn trẻ không bao giờ phải nói câu ân hận. Hãy là những người sống chủ động, có trách nhiệm. Các bạn trẻ hãy nhớ: 'Chủ động tránh thai, trách nhiệm không của riêng ai', Tổng cục trưởng Nguyễn Doãn Tú nhấn mạnh.

Bà Nguyễn Thị Tuyết - Phó Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam thông tin về hiệu quả của 'Chương trình Là phụ nữ tôi chọn sống chủ động' trong thời gian qua. Ảnh: N.Mai

Cùng với đó, lãnh đạo Tổng cục DS-KHHGĐ cho biết, trong thời gian tới, việc thực hiện các mục tiêu về KHHGĐ vẫn tiếp tục là một nội dung quan trọng của công tác dân số, đặc biệt là chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ KHHGĐ, đảm bảo đáp ứng đầy đủ và đa dạng các phương tiện tránh thai, xã hội hóa dịch vụ và các phương tiện tránh thai phù hợp đối với các nhóm dân cư khác nhau.

Từ đó, dần dần xóa bỏ khác biệt trong tiếp cận dịch vụ KHHGĐ giữa các vùng địa lý khác nhau nhằm mang lại lợi ích cho toàn bộ người dân, đặc biệt là cho đồng bào dân tộc thiểu số và đồng bào hiện đang sinh sống tại các vùng sâu, vùng xa.

Bà Nguyễn Thị Tuyết - Phó Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam cho biết, từ năm 2016, Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam phối hợp với Tổng cục DS-KHHGĐ với sự đồng hành của công ty Bayer đã phát triển Chương trình truyền thông chăm sóc sức khỏe cộng đồng: Là phụ nữ tôi chọn sống chủ động (trong đó, tập trung chủ yếu đến việc tuyên truyền các kiến thức về phòng tránh thai an toàn cho chị em phụ nữ). Đến nay, Chương trình đã tiếp cận 220.000 chị em phụ nữ và gần 20.000 các bạn trẻ sinh viên.

Tổng cục trưởng Nguyễn Doãn Tú trao Giấy khen cho đại diện Công ty TNHH Bayer Việt Nam vì có nhiều đóng góp cho cộng đồng

Do đó, năm 2019, Chương trình tiếp tục mở rộng các hoạt động cả về phạm vi lẫn hình thức với nội dung phong phú, thiết thực đến nhiều chị em phụ nữ hơn nữa và cả các đối tượng thanh niên, sinh viên.

Là đơn vị cùng đồng hành với Chương trình trong suốt 3 năm qua, tại Hội thảo, công ty TNHH Bayer Việt Nam vinh dự được Tổng cục DS-KHHGĐ trao tặng Giấy khen ghi nhận vì những đóng góp tích cực trong việc tuyên truyền về kiến thức phòng tránh thai an toàn cho chị em phụ nữ.

Bà Trần Thị Lan Hương – Giám đốc Y khoa nhánh dược phẩm, Công ty Bayer cho biết: 'Bayer có bề dày lịch sử nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe phụ nữ, luôn cống hiến hết mình để đảm bảo mọi phụ nữ được tiếp cận với các biện pháp KHHGĐ phù hợp với hoàn cảnh và nhu cầu của mỗi chị em phụ nữ. Với nền tảng vững chắc 25 năm hiện diện và gắn kết với Việt Nam, Bayer sẽ tiếp tục cam kết lâu dài để góp phần không ngừng nâng cao sức khỏe phụ nữ và chất lượng KHHGĐ tại Việt Nam'.

Ông Đinh Huy Dương, Vụ trưởng Vụ Truyền thông Giáo dục (Tổng cục DS-KHHGĐ) trao giải cho các đơn vị đạt giải thưởng

Tại Hội thảo, Ban tổ chức cũng trao giải thưởng cho các đơn vị, cá nhân đạt giải trong cuộc thi viết bài trên mạng Internet trong khuôn khổ Chương trình truyền thông KHHGĐ năm 2018.

Theo Mai Thùy/Gia đình & Xã hội

Tags: chủ động  |  trách nhiệm  |  tránh thai  |  chương trình  |  DS KHHGĐ  |  hội thảo  |  Tổng cục  |  bạn trẻ  |  tiếp tục