Chủ động ứng phó áp thấp nhiệt đới và mưa lũ

Theo bản tin của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, một áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) đang hoạt động ở miền Trung Philippines.

Sáng 15/9, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT - Văn phòng Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn đã ra công điện gửi Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các tỉnh, thành phố ven biển từ Thanh Hóa đến Bình Thuận chủ động ứng phó áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão và mưa lũ sau bão. Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống Thiên tai yêu cầu:

+ Theo dõi chặt chẽ và thông báo cho chủ các tàu thuyền trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của áp thấp nhiệt đới, để chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không đi vào vùng nguy hiểm.

+ Kiểm đếm tàu thuyền trên biển, giữ thông tin liên lạc với chủ các phương tiện và quản lý chặt chẽ việc ra khơi của các tàu thuyền.

+ Đảm bảo an toàn các khu nuôi trồng thủy sản ven biển, các tuyến đê xung yếu và đang thi công.

+ Kiểm tra, rà soát nhà ở không an toàn, các khu dân cư ven sông, suối, ngoài bãi sông, khu vực có nguy cơ ngập lụt, sạt lở đất, lũ quét, sẵn sàng phương án sơ tán dân đến nơi an toàn.

+ Bố trí lực lượng thường trực để đảm bảo an toàn cho các hồ chứa và hạ du, đặc biệt là các hồ chứa thủy điện nhỏ, hồ thủy lợi xung yếu.

+ Cập nhật phương án ứng phó phù hợp với tình hình cụ thể tại địa phương, đảm bảo an toàn chống dịch COVID-19 theo nội dung văn bản số 92/TWPCTT ngày 29/7/2020 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, đặc biệt là an toàn tại các điểm sơ tán dân tập trung.

Theo Ban Thời sự/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/xa-hoi/chu-dong-ung-pho-ap-thap-nhiet-doi-va-mua-lu-20200915135558627.htm

Tags: Ứng phó  |  chủ động  |  An Toàn  |  nhiệt đới  |  áp thấp  |  Thiên tai  |  ban chỉ đạo  |  + Kiểm