Sốt xuất huyết

Chủ quan 'bị rồi không bị lại', người đàn ông Hà Nội biến chứng vì mắc sốt xuất huyết lần hai mà không biết

Dấu hiệu lâm sàng rất rõ, bác sĩ đề nghị xét nghiệm sàng lọc sốt xuất huyết nhưng người đàn ông này cho rằng: 'Không thể vì năm ngoái đã bị một lần'.

Sốt xuất huyết dengue là bệnh truyền nhiễm do virus dengue gây ra, được phát tán thông qua trung gian truyền bệnh là muỗi vằn. Năm 2019, Việt Nam ghi nhận 320.331 ca bệnh (cao nhất trong 32 năm trở lại đây), 53 trường hợp tử vong.

Theo Bộ Y tế, từ đầu năm 2020 đến nay, cả nước ghi nhận 26.857 trường hợp mắc sốt xuất huyết tại 58 tỉnh, thành phố; 3 ca tử vong tại Bình Định, Bình Phước và Tây Ninh.

Một bệnh nhân sốt xuất huyết nặng từng điều trị tại Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương. Ảnh: V.T

TS.BS Nguyễn Kim Thư, Trưởng khoa Virus-Ký sinh trùng, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho hay, người mắc sốt xuất huyết có thể bị xuất huyết, cô đặc máu, tụt huyết áp, shock, thậm chí tử vong.

Điều đáng nói, thời gian đầu, các triệu chứng lâm sàng của bệnh giống với các bệnh sốt virus thông thường, không ít người dân chủ quan tự mua thuốc hạ sốt về điều trị tại nhà. Khi bệnh diễn tiến nặng mới vào viện, khiến việc điều trị gặp nhiều khó khăn, thậm chí nguy hiểm tính mạng.

TS.BS Kim Thư khuyến cáo, trong mùa dịch sốt xuất huyết như hiện nay, nếu xuất hiện các triệu chứng như sốt, mệt mỏi, đau hốc mắt..., tốt nhất người dân nên đến các cơ sở y tế để khám sàng lọc sốt xuất huyết, bởi các triệu chứng nặng như cô đặc máu, xuất huyết, tụt huyết áp thường thường xuất hiện vào ngày thứ 4, thứ 5 sau khi khởi phát.

Ai cần đặc biệt lưu ý?

Theo TS. BS Nguyễn Kim Thư, trẻ em, người cao tuổi và phụ nữ mang thai là những đối tượng dễ bị tổn thương bởi căn bệnh này, cần đặc biệt lưu ý. Cả 3 trường hợp nhạy cảm này khi nhập viện đều được các bác sĩ theo dõi rất sát tình hình sức khỏe.

Theo đó, bệnh sốt xuất huyết gây giảm thể tích tuần hoàn nên trẻ em là đối tượng rất nhạy cảm. Trong khi đó, người cao tuổi thường mắc các bệnh nền như tiểu đường, tim mạch, bệnh về gan, thận... đều là những nguyên nhân khiến sốt xuất huyết diễn biến nặng hơn nếu mắc phải.

'Với phụ nữ mang thai, dù chưa ghi nhận trường hợp virus dengue gây dị tật thai nhi, nhưng theo kết quả chúng tôi tổng kết, việc nhiễm virus này có thể khiến sảy thai' - TS Thư cho hay.

Cảnh giác với tái nhiễm

Gần đây, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã tiếp nhận một vài trường hợp nhập viện vì sốt xuất huyết dengue.

Về mặt lý thuyết, vì sốt xuất huyết Dengue có 4 tuýp D1, D2, D3, D4 nên mỗi người có thể mắc 4 lần (mỗi lần 1 tuýp) trong đời. Đáng chú ý, theo TS Thư, khi bị nhiễm lại lần thứ 2, cơ thể đã quen với virus nên sản sinh ra kháng thể, tạo ra phản ứng miễn dịch nên có thể xuất hiện biểu hiện lâm sàng nặng hơn lần mắc trước đó.

Thực tế, TS Thư từng tiếp nhận bệnh nhân như thế. Người đàn ông 40 tuổi (Hà Nội) đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương trong tình trạng sốt cao liên tục 4 ngày, đau mỏi nhức người khó chịu, da xung huyết. Thời điểm đó, vì đang cao điểm dịch sốt xuất huyết, dấu hiệu lâm sàng rất rõ, TS Kim Thư đã đề nghị bệnh nhân xét nghiệm sàng lọc sốt xuất huyết nhưng người đàn ông này cho rằng: 'Không thể vì năm ngoái đã bị một lần'.

Sau khi được giải thích, phân tích, đặc biệt khuyến cáo lần mắc sốt xuất huyết sau có thể bị nặng hơn lần trước, bệnh nhân đồng ý thực hiện xét nghiệm, kết quả cho thấy không chỉ dương tính, anh này còn bị biến chứng cô đặc máu, giảm tiểu cầu. Bệnh nhân nhập viện ngay lập tức.

Một số người dân tự gọi dịch vụ xét nghiệm máu tại nhà phát hiện sốt xuất huyết, thấy các chỉ số trong giới hạn bình thường nên chủ quan yên tâm không đến viện kiểm tra, điều trị. Theo TS Thư, tiểu cầu giảm nhanh là một trong những dấu hiệu cảnh báo quan trọng của sốt xuất huyết. Thông thường, nếu dưới 100.000 tiểu cầu /mm³ máu (bình thường là 150.000 - 400.000), bệnh nhân được nhập viện theo dõi. Điều đáng nói là bệnh nhân cần theo dõi sát vì diễn biến bệnh rất nhanh, từ sáng sang chiều, lượng tiểu cầu có thể thay đổi, tụt giảm mạnh. Do đó, không chỉ cần xét nghiệm tại nhà mà cần sự tư vấn của nhân viên y tế.

Theo T.Nguyên/Gia đình & Xã hội Link Gốc:           Copy Link
http://giadinh.net.vn/y-te/chu-quan-bi-roi-khong-bi-lai-nguoi-dan-ong-ha-noi-bien-chung-vi-mac-sot-xuat-huyet-lan-hai-ma-khong-biet-20200529070521228.htm

Tags: xuất huyết  |  bệnh nhân  |  trường hợp  |  xét nghiệm  |  nhập viện  |  điều trị  |  bệnh viện  |  Trung Ương  |  tiểu cầu  |  lâm sàng