Chủ quán nướng bắt nữ khách hàng quỳ gối xin lỗi có thể đối diện mức án 2 năm tù

Theo luật sư, hành vi của các đối tượng đã có dấu hiệu phạm tội làm nhục người khác và tội bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật. Nếu bị truy tố về tội này, chủ quán nướng đối diện mức án 2 năm tù.

Liên quan đến vụ việc cô gái bị bắt quỳ trong quán nướng, ngày 21/8 trao đổi với PV, Luật sư Nguyễn Anh Thơm (Trưởng Văn phòng luật sư Nguyễn Anh, Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội) cho biết, dưới góc độ pháp lý, hành vi của các đối tượng đã xâm phạm đến 2 khách thể Bộ luật hình sự bảo vệ đó là nhân phẩm, danh dự và quyền tự do thân thể của công dân.

Hình ảnh cô gái bị bắt quỳ trong quán nướng gây phẫn nộ.

Điều 20 của Hiến pháp 2013 quy định rõ: 'Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về thân thể, được pháp luật bảo hộ về sức khỏe, danh dự và nhân phẩm; không bị tra tấn, bạo lực, truy bức, nhục hình hay bất kỳ hình thức đối xử nào khác xâm phạm thân thể, sức khỏe, xúc phạm danh dự, nhân phẩm'.

Điều 34 Bộ luật dân sự 'Danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ'

Nam chủ quán đối diện án 2 năm tù về tội làm nhục người khác.

'Hành vi của các đối tượng đã có dấu hiệu phạm tội Làm nhục người khác và tội Bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật. Tội danh và hình phạt được quy định tại điểm e khoản 2 Điều 155 và khoản 1 Điều 157 Bộ luật hình sự.

Đáng lẽ ra với việc phản ánh của cô gái khi đồ ăn của nhà hàng kém chất lượng thì chủ quán và nhân viên phải xem xét lại đồ ăn và phản ánh của khách hàng để phục vụ tốt hơn.

Nhưng đáng tiếc chủ quán và mọi người lại có hành vi ứng xử rất thiếu hiểu biết pháp luật khi cho người đi tìm, bắt ép cô gái đưa về quán để chửi rửa thậm tệ, xâm phạm đến danh dự nhân phẩm người khác. Chủ quán nướng sẽ bị xử lý về tội làm nhục người khác và đối diện mức án 2 năm tù', luật sư Thơm nói.

Theo kết quả điều tra, tối 17/8, chị H. đã đến ăn tại quán 'Nhắng nướng Hiền Thiện'. Tại đây, chị phát hiện trong thức ăn có sán lợn rồi chụp ảnh, đăng tải lên một nhóm Facebook đồ ăn vặt Bắc Ninh với nội dung đồ ăn của quán có sán.

Khi biết bài đăng trên, Nguyễn Văn Thiện đã nhờ bạn bè tìm, hẹn chị H. đến quán để nói chuyện. Biết thông tin chủ quán tìm mình, tối ngày 18/8, chị H. đã chủ động đến quán 'Nhắng nướng Hiền Thiện' để giải quyết.

Nơi cô gái bị bắt quỳ.

Khi chị H. đến, Thiện yêu cầu chị quỳ dưới sàn nhà, sau đó chửi bới, đe dọa và ép chị D.T.H phải xin lỗi. Ngoài ra Thiện cũng yêu cầu chị H. gỡ nội dung đã đăng tải trước đó và đăng thông tin đính chính với nội dung quán phục vụ tốt.

Quá trình xảy ra sự việc, Thiện sử dụng điện thoại di động cá nhân quay phát trực tiếp trên trang Facebook nickname 'Nhắng nướng Hiền Thiện'.

Thậm chí, sau khi quay phát trực tiếp xong, Thiện đã dùng dép đánh vào mặt chị H.. Do quá căng thẳng và sợ hãi, chị H. ngã ra sàn nhà bất tỉnh và được bạn bè đưa đi bệnh viện điều trị.

Điều 155. Tội làm nhục người khác

1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:

a) Phạm tội 2 lần trở lên

b) Đối với 02 người trở lên

c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn

d) Đối với người đang thi hành công vụ

đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình

e) Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội

g) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%.

Theo Ngọc Thắng/Dân Sinh Link Gốc:           Copy Link
http://baodansinh.vn/chu-quan-nuong-bat-nu-khach-hang-quy-goi-xin-loi-co-the-doi-dien-muc-an-2-nam-tu-2202021815840656.htm

Tags: chủ quán  |  đối diện  |  danh dự  |  hành vi  |  phạm tội  |  Xâm phạm  |  nhân phẩm  |  làm nhục  |  pháp luật  |  luật sư