Chủ tịch Hà Nội chỉ đạo tạm dừng dự án lát đá vỉa hè 'thọ 70 năm'

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội cũng đã yêu cầu làm rõ trách nhiệm tại những dự án có sai sót.

Văn phòng UBND TP.Hà Nội đã phát đi thông báo ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung liên quan đến việc lát đá vỉa hè.

Theo đó, Hà Nội cho biết: Chủ trương thiết kế hè đường bảo đảm văn minh đô thị đã được UBND TP giao nhiệm vụ cho các quận, huyện, thị xã làm chủ đầu tư các dự án theo nguyên tắc chỉ thực hiện trên các tuyến phố có vỉa hè đã xuống cấp không bảo đảm chất lượng, đã đầu tư đồng bộ và ổn định hạ tầng kỹ thuật.

Chủ tịch Hà Nội yêu cầu tạm dừng các dự án lát đá vỉa hè 'tuổi thọ 70 năm' - (Ảnh TP).

Chủ tịch Hà Nội yêu cầu tạm dừng các dự án lát đá vỉa hè 'tuổi thọ 70 năm' - (Ảnh TP).

Vật liệu lát hè và bó vỉa là vật liệu tự nhiên có độ bền bảo đảm từ 50-70 năm, phù hợp với quy chuẩn xây dựng, tiêu chuẩn kỹ thuật, các quy định về quản lý chất lượng và bảo trì công trình xây dựng. 

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện cải tạo, các địa phương chưa thực hiện đúng, hiểu sai nguyên tắc, dẫn đến bất cập như: Hồ sơ thiết kế cải tạo còn khá sơ sài, thiếu đánh giá nền hiện trạng, đánh giá hạ tầng kỹ thuật để từ đó đưa ra kết cấu và vật liệu lát hè bảo đảm chất lượng. Thậm chí có địa phương có tư tưởng đầu tư tràn lan, thiếu kiểm tra, chọn lọc…

Chủ tịch Hà Nội yêu cầu các quận, huyện, thị xã phải nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm, rà soát làm rõ trách nhiệm và xử lý việc làm sai trong công tác chỉ đạo, điều hành, triển khai chỉ đạo của UBND TP.

Đối với các dự án đang chuẩn bị triển khai đầu tư cải tạo, xây dựng vỉa hè, Chủ tịch Hà Nội yêu cầu tạm dừng thực hiện và tiến hành rà soát, trường hợp nếu đủ điều kiện thì hoàn chỉnh thiết kế, tổ chức thực hiện bảo đảm tuân thủ quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật…

Trước đó, phát biểu tại phiên chất vấn của HĐND Hà Nội hôm 6/12, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho hay: TP đã đưa ra quy định rất chặt chẽ với việc lát lại vỉa hè nhưng 'công tác này thời gian qua để lại dư luận rất xấu'.

Ông Chung cho biết, đã trực tiếp đi kiểm tra một số điểm. Nguyên nhân đá vỡ trước hết là việc chọn đá không đúng, không đúng cả kích cỡ và độ dày…

Theo Nhất Nam/Người Đưa Tin

Tags: vật liệu

Video bạn có thể quan tâm

Vì sao vỉa hè lát đá 'bền vững 70 năm' bị vỡ nát?