Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thưởng thức vở Cải lương Chuyện tình Khau Vai

Tối 12/7 tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Nhà hát Cải lương Việt Nam phối hợp Sân khấu Cải lương mới Đại Việt tổ chức công diễn đêm thứ hai vở cải lương Chuyện tình Khau Vai. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã đến xem vở diễn.

Cùng đến thưởng thức vở diễn còn có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình; Bí thư TƯ Đảng, Chủ tịch Ủy ban TƯ Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn; Uỷ viên TƯ Đảng, Chủ nhiệm Uỷ ban Văn hoá, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội Phan Thanh Bình; Uỷ viên TƯ Đảng, Phó Chủ nhiệm Tổng cục chính trị quân đội NDVN, Thượng tướng Trần Trọng Nghĩa; Uỷ viên TƯ Đảng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng; Ủy viên TƯ Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói VN Nguyễn Thế Kỷ; Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thuỷ; đại diện lãnh đạo Ban, Bộ, ngành TƯ.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và các đại biểu thưởng thức vở diễn

Chuyện tình Khau Vai (tác giả: PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ, chuyển thể cải lương Hoàng Song Việt, đạo diễn: NSND Triệu Trung Kiên) là vở diễn nằm trong chương trình biểu diễn các tác phẩm nghệ thuật chất lượng cao do Bộ VHTTDL chỉ đạo nhằm phục vụ khán giả sau đại dịch Covid-19.

Chuyện tình Khau Vai được Nhà hát Cải lương Việt Nam công diễn vào năm 2013. Đến năm 2019, vở diễn có một phiên bản mới với sự góp mặt của nghệ sĩ hai miền Nam, Bắc trong lần ra mắt đầu tiên của Sân khấu cải lương mới Đại Việt. Sự kết hợp giữa Nhà hát Cải lương Việt Nam và Sân khấu cải lương mới Đại Việt (TP.HCM), với sự tham gia của các nghệ sĩ cải lương nổi tiếng hai miền như NSƯT Trần Quang Khải, NSƯT Dạ Ngọc Hương, NSƯT Thiên Hoa, NSƯT Quế Trân, NSƯT Lê Tứ, NSƯT Phượng Loan, Chuông vàng vọng cổ Võ Minh Lâm, Huy chương vàng Tài năng trẻ cải lương 2017 Như Quỳnh, top 3 Chuông vàng vọng cổ Minh Hải… trong phiên bản mới đã đem lại giải Vở diễn sân khấu được yêu thích nhất tại Giải Mai Vàng năm 2019.

Một cảnh trong Chuyện tình Khau Vai

Trong phiên bản 2020, vở diễn là sự kết hợp giữa hai phiên bản năm 2013 và 2019 với các vai chính được các nghệ sĩ thay nhau đảm nhận như vai nàng Út do NSƯT Quế Trân và Như Quỳnh thể hiện, vai Cố Sầu do Võ Minh Lâm và Minh Hải cùng đảm nhiệm, vai Bà Liểng do NSƯT Phượng Loan và NSƯT Dạ Ngọc Hương thể hiện… Đến với công chúng Thủ đô trong lần ra mắt này, Chuyện tình Khau Vai là phiên bản đặc biệt với sự kết hợp của các nghệ sĩ cải lương tài sắc hai miền Nam, Bắc như NSƯT Quế Trân, NSƯT Quang Khải, NSƯT Dạ Ngọc Hương, NSƯT Thiên Hoa, NSƯT Lê Tứ, NSƯT Phượng Loan, Võ Minh Lâm, Như Quỳnh, Minh Hải…

Được phóng tác từ huyền tích về chợ tình Khau Vai, Hà Giang, Chuyện tình Khau Vai khai thác câu chuyện tình đẹp nhưng bi ai giữa chàng Ba - chàng trai nghèo dân tộc Nùng và nàng Út - con gái tộc trưởng người Giáy, qua đó làm nổi bật giá trị nhân văn và những thông điệp sâu sắc về tình yêu. Vở diễn không chỉ kể lại câu chuyện đẹp về huyền tích của một địa phương mà còn toát lên những nét đẹp văn hoá, thiên nhiên, phong tục tập quán và con người vùng Tây Bắc vô cùng sinh động, lôi cuốn. E kíp sáng tạo đã dày công khi tái hiện được những nét đẹp văn hóa rất đặc trưng của vùng Tây Bắc bằng ngôn ngữ của nghệ thuật của sân khấu cải lương.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước tặng hoa chúc mừng các nghệ sĩ sau đêm diễn

NSƯT Quế Trân cho biết: 'Việc kết hợp giữa các nghệ sỹ, diễn viên của hai miền Nam – Bắc là cách làm sáng tạo trên sân khấu nghệ thuật cải lương đã rất thành công và được khán giả đón nhận. Hai phiên bản đều là do NSND Triệu Trung Kiên dàn dựng khi vào Nam cũng thêm chút ít bài ca, những hành động cho phù hợp và kịch tính hơn và khi công chiếu tại phía Bắc vẫn đảm bảo được phiên bản của hai miền. Những đoạn diễn viên miền Bắc thì vẫn giữ những đặc sắc riêng của miền Bắc và miền Nam cũng vậy. Khi kết hợp, tôi thấy rằng, sân khấu nào cũng có cái hay riêng'.

Chuyện tình Khau Vai là một trong những tác phẩm chất lượng cao do Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch chỉ đạo nhằm thu hút khán giả đến với sân khấu sau thời gian bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19. Trong hai ngày biểu diễn 11-12/7, sân khấu Nhà hát lớn Hà Nội luôn chật kín khán giả thưởng thức vở diễn và cổ vũ cho các nghệ sĩ./.

Theo Hồng Hà/Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://toquoc.vn/chu-tich-quoc-hoi-nguyen-thi-kim-ngan-thuong-thuc-vo-cai-luong-chuyen-tinh-khau-vai-20200713095821929.htm

Tags: Khau Vai  |  Nguyễn Thị Kim Ngân  |  cải lương  |  sân khấu  |  chuyện tình  |  Phiên bản  |  nghệ sĩ  |  kết hợp  |  Khán giả  |  miền Nam  |  Quốc hội