Mỹ 'chưa thèm ra tay', Không quân Iran đã thiệt hại nặng!

Các trang tin Fighterjetsworld và Theaviationgeekclub cho biết 1 tiêm kích F-14 của Iran đã gặp nạn khi về hạ cánh tại sân bay quốc tế Esfahãn-Shahid Beheshti.

Trang Fighterjetsworld dẫn nguồn địa phương cho biết 1 chiếc tiêm kích F-14 Tomcat của Không quân Iran đã gặp nạn khi về hạ cánh ở căn cứ sân bay Isfahan hôm 14/05.

Chiếc F-14 này dường như đã gặp sự cố với hệ thống càng hạ cánh và buộc chỉ huy bay phải ra lệnh cho phi công thực hiện cú hạ cánh khẩn cấp, tuy nhiên tổ bay đã không thành công, chiếc F-14 đã trượt ra khỏi đường băng và bị phá hủy.

Máy bay gặp nạn thuộc căn cứ không quân chiến thuật số 8 có thể là biến thể tiêm kích F-14A hoặc F-14AM sau khi phát sinh sự cố kỹ thuật trên không trong một ban bay huấn luyện và buộc phải hạ cánh kỹ thuật ở sân bay Esfahãn.

May mắn là cả phi công và hoa tiêu (người điều khiển vũ khí) đã kịp giật dù thoát hiểm. Hiện vẫn chưa rõ tình trạng hư hỏng của chiếc F-14 này cùng tình trạng sức khỏe của 2 phi công trên máy bay.

Một chiếc tiêm kích F-14 của Không quân Iran. Ảnh: Fighterjetsworld

Hiện nay Không quân Iran (IRIAF) được cho là chỉ còn có từ 12 tới 14 chiếc tiêm kích F-14 (phiên bản F-14A và F-14AM) còn bay được. Họ gặp rất nhiều khó khăn để duy trì hoạt động cho những chiếc tiêm kích mua từ Mỹ này.

Trong đó phiên bản F-14AM được Iran hiện đại hóa bằng nội lực khi cải tiến và trang bị hệ thống điện tử hàng không và màn hình hiển thị đa năng trên buồng lái, hệ thống phòng hộ, cảnh báo radar và hệ thống dẫn đường mới được cho là tự chế tạo trong nước.

Hiện nay Không quân Iran chưa lên tiếng xác nhận về vụ tai nạn này và trên thực tế cũng chưa có thêm những thông tin cụ thể.

Trang Scramble Magazine trên cơ sở nguồn tin riêng của mình cũng hé lộ rằng chiếc tiêm kích nói trên là loại F-14A mang số hiệu 3-6003 kèm theo bức ảnh cho thấy khung thân của nó gần như đã bị phá hủy hoàn toàn. Tuy vậy, thông tin này chưa được xác nhận chính thức cần phải kiểm chứng thêm.

Chúng tôi sẽ theo dõi và cập nhật khi có thêm thông tin mới.

Theo N. Tuấn Sơn/Trí thức trẻ Link Gốc:           Copy Link
http://ttvn.vn/doi-song/chua-danh-my-tiem-kich-f-14-iran-gap-nan-va-roi-da-ngheo-lai-con-den-820191658316360.htm

Video bạn có thể quan tâm

Tàu sân bay Mỹ bị máy bay do thám Iran theo dõi

Theo Nguồn RT/Vietnamnet