Chưa nhận S-400, Ấn đã định mổ xẻ nghiên cứu cùng Israel?

Ấn Độ có thể sẽ chuyển một phần hoặc toàn bộ hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumf mua từ Nga sang Israel để tiến hành công tác nghiên cứu.

Trang Avia của Nga đã dẫn lại bài bình luận từ một trong những ấn phẩm được đăng tải trên các phương tiện truyền thông Ấn Độ, liên quan đến việc New Delhi có thể chuyển giao cho phía Israel các thành phần của tổ hợp S-400 Triumf, điều này đã gây ra rất nhiều thắc mắc từ các chuyên gia.

Nguyên nhân nhiều khả năng là bởi nếu Israel có được một hệ thống phòng không S-400 tối tân, họ sẽ phát triển các biện pháp để đối phó với nó, trong đó có tính đến việc Triumf được thiết kế để trở thành hệ thống phòng không chính của Nga trong 15 - 20 năm tới, tạo ra rất nhiều mối đe dọa đối với không quân Do Thái.

Tuy nhiên có ý kiến nhận xét rằng rằng việc Ấn Độ đưa S-400 Triumf sang Israel không phải nhằm 'chọc tức' Nga, mà mục đích của New Delhi là hợp tác với Israel phát triển các biện pháp để chống lại các hệ thống phòng không này, nhằm đưa ra biện pháp đối phó với Trung Quốc khi Bắc Kinh đã có S-400 trước quốc gia Nam Á này.

Ấn Độ có thể sớm chuyển giao tổ hợp phòng không S-400 Triumf cho Israel để nghiên cứu

S-400 Triumf về cơ bản vẫn là một hệ thống phòng thủ tên lửa, mặc dù nó có thể chiến đấu chống lại các mục tiêu khí động học như máy bay hay tên lửa hành trình hoặc bom hàng không thông thường.

Nếu Israel có quyền truy cập vào các công nghệ lõi của S-400, điều này sẽ trở thành một vấn đề rất nghiêm trọng đối với Nga và các đồng minh, bởi vì những bí mật bị khai thác gần như chắc chắn sẽ được chuyển giao cho Hoa Kỳ, các chuyên gia lưu ý.

Mặt khác trong trường hợp này, chính bản thân Ấn Độ cũng có thể đang ở trong một tình huống bị đe dọa, bởi vì không ai dám chắc những bí mật của S-400 không bị lọt cho một bên thứ ba để chống lại họ.

Tính năng của S-400 nếu bị tiết lộ cho Israel sẽ gây nguy hại nghiêm trọng cho Nga

Hiện tại Bộ Quốc phòng Nga chưa đưa ra bình luận chính thức về thông tin được truyền thông đăng tải, nhưng có khả năng Moskva sẽ đưa vào hợp đồng điều khoản Ấn Độ không được đưa các thành phần của S-400 sang một nước thứ ba.

Mặc dù vậy Nga cũng rất khó ngăn cản Ấn Độ cho phép các chuyên gia quân sự Israel tiếp xúc với các tổ hợp S-400 ngay trên lãnh thổ của mình, với trình độ của người Do Thái thì đây không phải rào cản gì lớn lao.

Phương án cuối cùng mà Nga có thể đưa ra có thể là cắt giảm tính năng S-400 bán cho Ấn Độ, nhưng nếu làm vậy tổ hợp phòng không này có thể mang tai tiếng xấu, khi gần đây đã có khá nhiều tiếng nói từ New Delhi cho rằng tính năng của Triumf không được như quảng cáo.

Theo Tùng Dương/Đất Việt

Link báo gốc: http://baodatviet.vn/quoc-phong/binh-luan-quan-su/chua-nhan-s-400-an-da-dinh-mo-xe-nghien-cuu-cung-israel-3391270/

Tags: S 400  |  Ấn Độ  |  phòng không  |  hệ thống  |  S 400 Triumf  |  chuyên gia  |  tên lửa  |  chống lại  |  biện pháp  |  tính năng