Chức năng bí ẩn của tên lửa siêu thanh 'Zircon'

Đã có khá nhiều bài viết của các chuyên gia về những mẫu vũ khí siêu thanh mới của Nga, trong đó có tên lửa 'Zircon'.

Để tham khảo thêm một cách nhìn, xin giới thiệu những nhận định của chuyên gia quân sự, Giám đốc Bảo tàng Phòng không Bộ Quốc phòng LB Nga Iuri Knutov về những kết quả thực tế và 'ngôi vị' của các cường quốc Nga- Mỹ- Trung Quốc trong cuộc chạy đua thiết kế- chế tạo vũ khí siêu thanh cũng như về chức năng chính của tên lửa 'Zircom' Nga.

Bài đăng trên 'Bình luận quân sự' và một số báo Nga khác ngày 20/8/2020:

Bước đột phá của Nga trong lĩnh vực chế tạo vũ khí siêu thanh khiến các đối thủ của Nga cáu tiết nhưng lại được các đối tác của Nga khâm phục.

Tờ 'Tân Hoa xã' của Trung Quốc vừa mới cho đăng một bài báo bàn về 'Zircon' Nga ngay sau khi tên lửa này vừa hoàn thành thành công các lần thử nghiệm.

Theo các tác giả của bài báo nói trên thì vào thời điểm hiện tại Nga đang là quốc gia dẫn đầu không thể tranh cãi trong lĩnh vực chế tạo vũ khí siêu thanh.

Thế giới bắt đầu nói nhiều đến vũ khí siêu thanh Nga từ tháng 3/2018, sau những tuyên bố của Tổng thống Nga Putin về việc nước này đã có kiểu vũ khí này.

Khi đó (3/2018), V.Putin đã lần đầu tiên đề cập đến những thiết kế (vũ khí) mới nhất của Nga – đó là khối tác chiến cơ động siêu thanh 'Avangard' và tổ hợp tên lửa phóng từ máy bay 'Kinzhal' ('Dao găm') trang bị tên lửa siêu thanh. Còn cho đến trước thời điểm đó, những thiết kế trên được giữ bí mật tuyệt đối.

Rất nhiều người đã không tin. Nhưng ngay sau đó, các tổ hợp 'Avangard' với khối tác chiến cơ động đã được đưa vào trực chiến.

Chúng thực sự 'bất khả với tới' đối với các hệ thống tên lửa đánh chặn hiện có, vì những hệ thống phòng thủ chống tên lửa (đánh chặn) này được thiết kế chỉ để đánh chặn những tên lửa và khối tác chiến bay theo quỹ đạo đạn đạo.

Với khả năng cơ động và với tốc độ gấp 20 lần tốc độ âm thanh (Mach 20), những khối tác chiến bán đạn đạo phóng từ trên không này vô hiệu hóa mọi thuật toán của hệ thống phòng thủ chống tên lửa.

Các tổ hợp 'Dao găm' cùng các phương tiện mang chúng là máy bay MiG-31B cũng đã tham gia trực chiến tại một số đơn vị đóng quân ở miền Nam nước Nga.

Và không chỉ có thế. Tên lửa 'Dao găm' phóng từ phương tiện mang nói trên (MiG-31B) bay với tốc độ gấp 9 lần tốc độ âm thanh.

Còn bây giờ- bây giờ thì Nga lại mới có một kiểu tên lửa siêu thanh mới trang bị cho hải quân. 'Tân Hoa xã' viết rằng các lần thử nghiệm kiểu tên lửa này gần đây đều đã thành công.

Kết quả thử nghiệm cho thấy các tính năng thực tế như tốc độ bay và độ chính xác đều đúng như các tính toán thiết kế. Các lần phóng thử nghiệm được thực hiện từ khinh hạm mới nhất của Nga- khinh hạm mang tên 'Đô đốc Gorshkov'.

Tác giả bài báo đã chỉ ra một trong những ưu điểm của 'át chủ bài' siêu thanh Nga. Theo ông thì ưu điểm đó chính là 'Lá chắn- Tàng hình Plasma'. Lớp Plasma được tạo ra từ phía bên ngoài thân tên lửa và hấp thụ các sóng radar thay vì phản xạ chúng.

Có nghĩa là các radar phòng không rất khó nhìn thấy một mục tiêu như vậy. Và nếu tính tới một thực tế là tên lửa Nga này bay với tốc độ Mach 9, trên thực tế- nó thực sự là 'không thể đánh chặn'.

Chúng tôi (các phóng viên 'Bình luận quân sự') đã đề nghị thành viên của Tổ chức toàn Nga 'Sĩ quan Nga', Giám đốc Bảo tàng Bộ đội Phòng không Nga Yuri Knutov nhận xét về những ưu thế của các vũ khí mới của Nga. Sau đây là nội dung cuộc trao đổi:

— Có đúng là Nga thực sự vượt xa Mỹ về công nghệ siêu thanh?

Yuri Knutov: Nào, các vị hãy cùng thử nhìn xem. Người Mỹ đang cố gắng chế tạo một cái gì đó tương tự như tên lửa 'Kinzhal' đang có trong trang bị của chúng ta (Nga). Trong năm nay (2020), Mỹ đã chính thức công bố về những lần phóng thử nghiệm tên lửa lớp 'không đối đất' siêu thanh của mình.

Ở một mức độ nào đó, đây là một phiên bản tương tự như 'Dao găm' Nga. Một trong những lần phóng thử nghiệm đó thất bại- tên lửa mất điều khiển và tự hủy. Lần phóng thứ hai có vẻ như đã thành công. Tên lửa đã bắn trúng mục tiêu.

Nhưng đây vẫn mới chỉ là những lần phóng thử nghiệm. Trong trường hợp kết thúc thành công các cuộc thử nghiệm, tên lửa (siêu thanh) phóng từ trên không của Mỹ mới có thể được đưa vào trang bị trong năm tới.

Trong khi đó thì 'Dao găm' với tầm bắn một nghìn km của chúng ta đã được đưa vào trực chiến thử nghiệm được khoảng hai năm nay. Có nghĩa là, trong lớp tên lửa siêu thanh tầm trung, chúng ta đi trước người Mỹ ít nhất ba năm.

Trong trường hợp với 'Avangard', khoảng cách thậm chí còn xa hơn, theo tôi- vào khoảng 5-7 năm.

Còn nếu như chúng ta nói về kiểu tên lửa trang bị cho hải quân là 'Zircon', thì Mỹ sẽ đưa những tên lửa tương tự như vậy vào biên chế vào khoảng năm 2023. Nhưng chưa ai dám chắc 100% là đến thời hạn đó họ sẽ thành công. Trong trường hợp với tên lửa siêu thanh phóng từ biển – Mỹ chậm hơn Nga 3-4 năm.

Nếu như xét một cách tổng thể, chúng ta (Nga) đã đi trước Mỹ trong lĩnh vực vũ khí siêu thanh ít nhất là 5 năm. Hơn nữa, lĩnh vực mà Mỹ tụt hậu xa nhất so với Nga- đó là chế tạo các khối tác chiến cơ động siêu thanh lắp cho các tên lửa xuyên lục địa.

Xin nhắc lại là 'Avangard' của chúng ta trên các tên lửa RS-18 hiện đang tham gia trực chiến.

Khó khăn kỹ thuật chủ yếu khi thực hiện các chuyến bay có điều khiển ở tốc độ siêu thanh là gì?

Yuri Knutov: Một khối tác chiến như vậy di chuyển trong đám mây plasma, như một quả cầu lửa vậy. Sóng điện từ không truyền qua được lớp plasma, cả từ bên ngoài vào hay từ bên trong ra.

Làm cách nào để có thể điều khiển một thiết bị như vậy nếu như không có cách nào để truyền hoặc tiếp nhận các lệnh vô tuyến cần thiết? Chúng ta (Nga) đã tìm ra các giải pháp cần thiết cho phép điều khiển được khối tác chiến đó. Đây là một bí ẩn đối với tất cả các quốc gia trên thế giới, kể cả đối với Mỹ và Trung Quốc.

Trung Quốc cũng tham gia vào cuộc đua chế tạo vũ khí siêu thanh?

Yuri Knutov: Người Trung Quốc nói rằng họ đã chế tạo được các khối siêu thanh. Họ đã cho 'trình làng' các tên lửa tại một cuộc duyệt binh. Nhưng chưa từng một ai được chứng kiến ​​tận mắt các khối siêu thanh thực đang bay của Trung Quốc.

Các vị có nhớ là khi V.Putin tuyên bố có vũ khí mới, chúng ta đã cho chiếu kèm theo một đoạn 'phim hoạt hình' minh họa không. Tất cả mọi người (trên thế giới) khi đó đều cười nhạo.

Nhưng không lâu sau đó họ đã không còn cười được nữa. Bởi vì chúng ta đã trình diễn vũ khí mới trên thực tế bằng cách cho phóng cả 'Kinzhal' lẫn 'Avangard'. Thêm nữa, lại nhằm vào đúng cái khoảng thời gian, khi mà các vệ tinh của Mỹ đang 'bay treo' ngay trên các trường bắn của chúng ta.

Người Mỹ dĩ nhiên đã 'chụp ảnh' được tất tần tật mọi thứ, và sau đó thì họ đã không còn đưa ra bất kỳ một câu hỏi nào liên quan đến việc có đúng là Nga đã có những vũ khí như vậy hay là không, tốc độ và độ chính xác của chúng là bao nhiêu...

Với Trung Quốc- chưa một ai được nhìn thấy các lần phóng của Trung Quốc. Do đó rất khó để nói liệu họ đã có vũ khí siêu thanh hay mới chỉ đang ở giai đoạn tiến hành các công trình khoa học- kỹ thuật theo hướng này.

Ưu điểm của 'Zircon' phóng từ biển là gì?

Yuri Knutov: Nếu chúng ta nói về chính 'Zircon', thì nó sẽ có cự ly bắn khoảng một nghìn km. Tốc độ siêu thanh- khoảng Mach 7. Mỹ hiện không có hệ thống phòng thủ chống tên lửa nào có khả năng đánh chặn được 'Zircon'.

Tuy nhiên, người Mỹ đang thiết kế một phiên bản mới của tổ hợp tên lửa đánh chặn Aegis ('Aegis' – tấm khiên nổi tiếng của Thần Zeus' trong chuyện thần thoại Hy Lap),- phiên bản này được cho là sau một thời gian nhất định nữa sẽ có thể hạ được 'Zircon'.

Nhưng còn chúng ta, chúng ta cũng sẽ không đứng yên. Chúng ta sẽ chế tạo những mẫu vũ khí siêu thanh hoàn thiện hơn.

Tên lửa 'Zircon' có thể tiêu diệt cả các mục tiêu trên biển và cả các mục tiêu trên mặt đất. Chúng ta sẽ trang bị những tên lửa này cho các tàu ngầm đa năng 'Yasen-M' – những tàu ngầm này, lấy ví dụ, có thể 'lảng vảng' đâu đó cách bờ biển nước Mỹ khoảng 500 km và luôn giữ các căn cứ của Hoa Kỳ trong tầm ngắm.

Chúng ta cũng sẽ có thể trang bị những tên lửa này cho các tàu tuần dương và các khinh hạm. Và không thể đối phó được với những tên lửa này. Vì vậy, chúng ta sẽ có cơ hội đạt được một sự cân bằng thực sự 'nghiêm túc' với người Mỹ.

Trong trường hợp Mỹ rút khỏi Hiệp ước START-3, chúng ta sẽ có thể duy trì sự cân bằng tên lửa- hạt nhân với Hoa Kỳ và đảm bảo tiến hành một cuộc tấn công hạt nhân trả đũa tuy với một số lượng không lớn tên lửa nhưng vẫn gây ra những tổn thất không thể chịu đựng nổi cho nước Mỹ.

Có nghĩa là chúng ta sẽ không để bị kéo vào một cuộc chạy đua vũ trang làm khánh kiệt đất nước.

Theo Lê Hùng- Nguyễn Hoàng (dịch)/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/chuc-nang-bi-an-cua-ten-lua-sieu-thanh-zircon-3417662/

Tags: hải quân Nga  |  vũ khí Nga  |  tên lửa zircon