Chùm ảnh Philippines còn lại gì dưới tro tàn sau vụ phun trào núi lửa Taal

Ngày 12-13/1, núi lửa Taal nằm trên đảo Luzon, Philippines đột ngột phun một cột khói tro bụi khổng lồ cao đến 14 km, buộc hàng chục ngàn người sống gần đó phải sơ tán đến nơi an toàn.

Dưới đây là chùm ảnh Philippines còn lại gì dưới tro tàn sau vụ phun trào núi lửa Taal, được các nhiếp ảnh gia ghi lại. (Ảnh: Tass, Reuters, RIA).

Tro bụi núi lửa cũng buộc sân bay quốc tế ở Manila ngừng mọi chuyến bay do mối đe dọa tiềm tàng đối với máy bay.

Có 12 địa phương và hai thành phố trong phạm vi bán kính 10km tính từ miệng núi lửa Taal phải sơ tán nếu núi lửa phun trào mạnh. Chính quyền Manila nâng mức cảnh báo nguy hiểm lên mức 3 trước các hoạt động của núi lửa Taal.

Hiện giờ núi lửa Taal vẫn đang hoạt động, còn cư dân địa phương tiếp tục vất vả khắc phục hậu quả của vụ phun trào. Đám mây tro bụi tích tụ đọng trên những ngôi nhà và cây cối bị hư hại nặng.

Nằm cách thủ đô Manila khoảng 60km, Taal là một trong nhiều ngọn núi lửa còn hoạt động của Philippines. Lần cuối cùng nó phun trào là vào năm 1977.

Hơn 25 triệu người hiện sống tại khu vực nằm trong bán kính 100 km tính từ núi lửa Taal. Đã có ít nhất 34 đợt phun trào của núi lửa này được ghi nhận trong 450 năm qua.

Tất cả nhà cửa và cảnh vật đều bị bao phủ bởi một màu xám xịt với lớp tro bụi dày đặc. Núi lửa Taal không lớn nhưng nó được coi là ngọn núi lửa nguy hiểm nhất thế giới.

Philippines nằm trên Vành đai Lửa Thái Bình Dương, khu vực thường xuyên chứng kiến động đất và núi lửa.

Nhà chức trách cảnh báo tro bụi từ Taal có thể gây ra các bệnh về hô hấp, đặc biệt ở trẻ em và những người đang mắc các bệnh về phổi.

Tấm biển logo của Mcdonald cũng bị bao phủ lớp tro bụi dày đặc.

Tấm biển logo của Mcdonald cũng bị bao phủ lớp tro bụi dày đặc.

Các trường học tại những khu vực này cũng phải đóng cửa. Một số trụ sở cơ quan chính phủ tại Manila và Thị trường chứng khoán Philippines tạm ngừng hoạt động để đề phòng núi lửa.

Các nhà địa chấn học cảnh báo núi lửa Taal có thể tiếp tục phun trào bất kỳ lúc nào, kéo theo nguy cơ xảy ra sóng thần.

Các nhà địa chấn học cảnh báo núi lửa Taal có thể tiếp tục phun trào bất kỳ lúc nào, kéo theo nguy cơ xảy ra sóng thần.

Theo Thanh Bình (lược dịch)/Infonet Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/chum-anh-philippines-con-lai-gi-duoi-tro-tan-sau-vu-phun-trao-nui-lua-taal-post329506.info

Tags: phun trào  |  Núi lửa  |  hoạt động  |  khu vực  |  cảnh báo  |  bán kính  |  địa phương  |  tính từ  |  ngọn núi  |  nguy hiểm