Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung

Chứng khoán chiều 17/4: Bắt đáy VNM

Cổ phiếu gây nguy hiểm nhất cho thị trường hôm nay là VNM đã có dấu hiệu ngừng rơi về cuối phiên...

VN-Index phục hồi thành công.

Cổ phiếu gây nguy hiểm nhất cho thị trường hôm nay là VNM đã có dấu hiệu ngừng rơi về cuối phiên. Điều này tạo thuận lợi lớn cho các cổ phiếu khác phát huy sức mạnh.

Đợt đảo chiều chiều nay lại thành công và VN-Index vượt được 1150 điểm lúc đóng cửa. Sức mạnh tổng hợp của nhóm cổ phiếu ngân hàng là yếu tố then chốt, nhưng cũng có công không nhỏ của những trụ lớn khác ổn định được giá.

Nhóm ngân hàng yếu đi vào cuối phiên sáng và đầu phiên chiều tụt thêm. Tuy nhiên đây cũng là các cổ phiếu phục hồi sớm nhất và mạnh nhất. Đà tăng của nhóm này kéo dài liên tục trọn phiên và đem lại hiệu quả rất tốt.

VCB đóng cửa tăng 1,67%, BID tăng 4,75%, CTG tăng 2,35%, MBB tăng 2,68%, STB tăng 1,94%, VPB tăng 1,88%. Chỉ có HDB là giảm 0,39%. So với giá cuối phiên sáng, tất cả các cổ phiếu ngân hàng đều mạnh hơn nhiều.

Tính về mặt hỗ trợ điểm số thì VCB, BID, CTG nằm trong số các mã mạnh nhất. Tuy nhiên sức mạnh này có phần tích cực là không bị san sẻ nhiều cho một số mã lớn khác giảm. VNM là tiêu biểu của nhóm trụ ổn định.

VNM đầu phiên chiều nay rơi thẳng xuống 181.200 đồng, tương đương giảm tới 4,63% so với tham chiếu. Nếu giá VNM không cải thiện, cổ phiếu ngân hàng khó mà bù đắp được mức vốn hóa đã mất đi này.

Rất may là khi rơi sâu, VNM được nhà đầu tư bắt đáy khá tốt. Giá phục hồi dần lên 184.500 đồng, chỉ còn giảm 2,89% so với tham chiếu. Khối ngoại tháo chạy ở VNM là sức ép chủ yếu. Khoảng 1,14 triệu VNM đã bị bán ra trong tổng giao dịch 1,22 triệu cổ.

Ngoài ra, MSN, HPG, GAS, BVH, VIC cũng là các mã lớn khác có diễn biến ra tích cực chiều nay, hỗ trợ cho đà tăng của nhóm ngân hàng. Phía tụt lùi có VJC, ROS, NVL, PLX.

VN-Index chốt phiên đã tăng thành công lên trên 1150 điểm, hơn tham chiếu 0,42%. Độ rộng cũng cải thiện nhiều với 161 mã tăng/117 mã giảm. Vn30 tăng 0,2% với 15 mã tăng/14 mã giảm.

Điểm còn thiếu trong bức tranh phục hồi chiều nay là thanh khoản vẫn không nhiều. Cả hai sàn chỉ khớp lệnh thêm 2.209,5 tỷ đồng, tăng gần 7% so với chiều hôm qua nhưng vẫn ở mức rất thấp.

Nhà đầu tư nước ngoài đã quay sang bán ròng khá lớn hôm nay. Cụ thể, trên HSX, tổng giá trị bán ra bao gồm cả thỏa thuận đạt 1.252,6 tỷ đồng, tổng giá trị mua vào đạt 967,2 tỷ đồng. Trên HNX, giá trị mua đạt 49,6 tỷ đồng, bán ra 27,8 tỷ đồng.

Theo Lan Ngọc/Thời báo Kinh tế VN

Tags: cổ phiếu  |  ngân hàng  |  phục hồi  |  sức mạnh  |  VN Index  |  tham chiếu  |  thành công  |  ổn định  |  tích cực  |  cải thiện